4 loại đồ chơi cho bé 1 tuổi giúp trẻ phát triển IQ và EQ

Để kích thích nhu cầu khám phá thế giới xung quanh, mẹ nên chọn cho bé các món đồ chơi đơn giản, dễ chơi, dễ cầm nắm và nhiều màu sắc:

Chơi với các món đồ chơi giúp con phát triển trí não và cảm xúc tốt hơn

Chơi với các món đồ chơi giúp con phát triển trí não và cảm xúc tốt hơn

1. Đồ chơi kích thích vận động cho bé 1 tuổi

Xe đẩy, xe tập đi, xe 3 bánh, những quả bóng nhỏ, đồ chơi có bánh xe… là những món đồ chơi có thể kích thích sự ham mê vận động ở trẻ, giúp bé dần hoàn thiện kỹ năng đi lại, giữ thăng bằng, quan sát, cầm nắm.

2. Đồ chơi phát triển tình cảm (EQ) cho bé 1 tuổi

Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng đối với việc giao tiếp tốt, học tập và kết bạn. Những bé có chỉ số phát triển cảm xúc cao sẽ lớn lên vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Thú nhồi bông, búp bê, rối tay… là các món đồ chơi mà mẹ nên mua cho trẻ, chơi cùng trẻ. Việc chơi các trò như chăm sóc thú cưng, búp bê hay trò chuyện với các bạn rối lâu dần sẽ giúp bé biết quan tâm chăm sóc người khác, ý thức hơn về những gì mình đã làm, đồng thời học hỏi được nhiều điều, từ đó giúp hình thành những cảm xúc tích cực. Thông qua việc quan sát, bé sẽ bắt chước và thực hiện các hành động giống như người lớn trên những món đồ chơi này.

3. Đồ chơi âm nhạc cho bé 1 tuổi

Các món đồ chơi như lục lạc, trống, kèn, đàn piano… có thể giúp bé làm quen với thế giới âm nhạc đầy thú vị. Ngoài ra, với khả năng tạo ra âm thanh, những món đồ chơi này còn giúp kích thích phát triển thính giác, đồng thời giúp bé học cách lắng nghe, phân loại và hình thành phản xạ với âm thanh.

4. Đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh (IQ) cho bé 1 tuổi

Đồ chơi xếp hình (sắp xếp đồ vật/con số/chữ cái/hình khối), sách với các hình ảnh vui nhộn nhiều màu sắc… là những món đồ chơi có thể kích thích trí tưởng tượng, rèn luyện và phát triển khả năng sáng tạo cũng như cách tư duy cơ bản cho bé 1 tuổi.

Bí quyết để con vừa chơi vừa học an toàn, hiệu quả

Trẻ 1 tuổi thường có thói quen đưa đồ chơi lên miệng cắn, ngậm. Do đó, khi chọn đồ chơi cho bé, bạn cần lưu ý:

  • Chọn đồ chơi an toàn, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng, tránh mua đồ chơi không rõ nguồn gốc vì chúng có thể làm từ nguồn nguyên liệu độc hại, gây nguy hiểm cho bé.

  • Không chọn những loại đồ chơi có góc cạnh sắc nhọn hay có chi tiết nhỏ dễ tháo rời 

  • Khi mua, cha mẹ cần kiểm tra độ chắc chắn của các sản phẩm, chú ý các linh kiện nhỏ như pin, ốc vít… cần được lắp cẩn thận, chắc chắn để tránh rơi ra và bé có thể đưa vào miệng. 

  • Kiểm tra khuyến cáo của nhà sản xuất về độ tuổi cũng như các hướng dẫn khi chơi để tránh chọn đồ chơi không phù hợp có thể gây lệch lạc trong nhận thức. 

Với trẻ 1 tuổi, ngoài việc chọn đồ chơi để kích thích phát triển khả năng vận động, tư duy, trí tuệ, cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm đến dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Trong thực đơn mỗi ngày, bạn có thể cho bé ăn súp, cháo, trái cây, rau củ quả cùng các loại thực phẩm mềm như tôm, thịt gà luộc để bé có thể cắn và nhai.

Với bé 1 tuổi, sữa vẫn là thức ăn chủ yếu, do đó mẹ cần cho bé bú mẹ hoặc sữa công thức xen kẽ các bữa ăn. Nếu bé dùng sữa công thức, mẹ cần lưu ý chọn sữa có chứa bộ đôi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và cảm xúc như:

  • DHA: Dưỡng chất vàng giúp não bộ phát triển toàn diện để bé hoàn thiện trí tuệ, khả năng vận động, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, tạo nền tảng cho một tương lai xán lạn.

  • MFGM: Màng sinh học với hơn 150 chất béo và protein hoạt tính có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, đồng thời giúp tế bào não kết nối nhanh hơn khi kết hợp với DHA. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được lợi ích của MFGM trong quá trình phát triển trí não ở trẻ sơ sinh cũng như hỗ trợ việc điều hòa hành vi ở trẻ.


Tham khảo thêm:
1. Best Smart Toddler (1 to 3 Years Old) Toys And Gift Ideas 2020