Dinh dưỡng cho trẻ mới sinh vài tuần
 
Khi mới chào đời, hầu hết thời gian của trẻ dành để ngủ, còn lại dành cho việc ăn uống. Mặc dù trông không khác lúc mới sinh là bao, một sự thay đổi to lớn đang diễn ra bên trong cơ thể trẻ. Tất cả các chất dinh dưỡng bạn cung cấp cho trẻ đang thúc đẩy sự phát triển não bộ một cách đáng kinh ngạc. Chỉ trong vòng một tháng đầu tiên, số lượng kết nối giữa 100 tỉ nơ-ron sẽ tăng gấp 20 lần so với lúc vừa chào đời! Giai đoạn hình thành liên kết thần kinh với tốc độ chóng mặt này sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được khoảng 8 tuổi và được gọi là thời kì tăng sinh. Ngoài ra, khi mới sinh, não bộ của trẻ chỉ có kích thước bằng 25% não người trưởng thành nhưng chỉ hai năm sau con số đó sẽ tăng lên đến 80%. Đây là ví dụ minh chứng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ tại thời điểm này.
 

Cách hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mới sinh vài tuần

Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết trong thời kì tăng sinh, nếu không thì rất có thể để lại tác hại lâu dài đối với sự phát triển của trẻ. May mắn là nếu người mẹ được ăn uống một cách hợp lý, khỏe mạnh thì chỉ cần sữa mẹ thôi cũng đủ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết. Tuy vậy, khi không thể cho con bú, sữa bột được bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu tương đồng như sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
Em bé dễ thương
 

Trí thông minh của trẻ sơ sinh

Vào cuối thai kì và trong những tuần đầu tiên khi trẻ chào đời, hồi hải mã (khu vực não chịu trách nhiệm cho khả năng ghi nhớ và học tập) và kết nối giữa các nơ-ron trong não bộ đang phát triển nhanh chóng. Tương tự như một phần mềm máy tính phức tạp, các kết nối này càng chắc khỏe thì não bộ của trẻ sơ sinh càng nhanh nhạy trong việc phản ứng với các kích thích và  xử lý suy nghĩ, cảm xúc.

Các nhà khoa học đã xác định được một số chất dinh dưỡng rất cần thiết cho giai đoạn này như protein, sắt, kẽm, selen, iốt, folate, vitamin A, choline và axit béo không sinh cholesterol nối đuôi chuỗi dài (như DHA và ARA). Việc cung cấp không đủ những dưỡng chất này có thể gây hạn chế sự phát triển của hồi hải mã trong thời gian dài, đồng thời giới hạn khả năng liên lạc giữa các nơ-ron.   

Các chất béo có lợi đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho sự sản xuất myelin – một chất bảo vệ bao bọc các nơ-ron, giúp tăng tốc độ truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Chất béo cũng thiết yếu đối với sự phát triển thị giác khi ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh được mối quan hệ tương quan giữa hàm lượng DHA và ARA với thị lực. Theo một công trình gần đây, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có nồng độ DHA và ARA trong máu cao nhất có thị lực tốt hơn đáng kể so với những đứa trẻ có nồng độ thập nhất. DHA trong tự nhiên được tìm thấy trong sữa mẹ, và các bà mẹ đang cho con bú có thể bổ sung thêm dưỡng chất này bằng cách ăn thêm cá nước lạnh có mỡ như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá tuyết đen và cá trích. Nhiều sữa bột cũng có hàm lượng khuyến nghị DHA ở dạng tổng hợp.

Bên cạnh đó, sắt cũng là một dưỡng chất cần thiết ở độ tuổi này, giúp duy trì nguồn cung hồng cầu dồi dào – tế bào có nhiệm vụ cung cấp ô-xy và thúc đẩy tăng trưởng não bộ. Mặc dù sữa mẹ chỉ cung cấp một lượng nhỏ sắt, chỉ cần bạn không mắc chứng thiếu sắt khi mang thai, trẻ vẫn sẽ tích trữ đủ hàm lượng sử dụng cho 6 tháng đầu đời trong khoảng thời gian 3 tháng cuối của thai kì trẻ vẫn sẽ đủ tích trữ đủ hàm lượng sắt để sử dụng trong 6 tháng đầu đời.

Kỹ năng vận động của trẻ mới sinh vài tuần

Trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sẽ dành đến 16 tiếng để ngủ mỗi ngày nhưng vẫn cần năng lượng khi thức giấc để tương tác với thế giới xung quanh. Nguồn năng lượng này được cung cấp cho trẻ thông qua cacbon hydrat (ví dụ như đường lactose), chất béo có lợi và những dưỡng chất có trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Tương tự, protein không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp xây dựng, duy trì và sửa chữa mô trên khắp cơ thể - từ hệ tim mạch cho đến lớp da, cho phép sự phát triển của các kỹ năng vận động.

Xây dựng hệ xương chắc khỏe cũng rất quan trọng cho việc phát triển các kỹ năng vận động. Vitamin D chính là dưỡng chất cốt lõi cho quá trình này nhưng lại không có nhiều trong sữa mẹ. Vì vậy, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bú sữa mẹ bắt đầu từ khi được vài ngày tuổi. Trái lại, trẻ dùng sữa bột có chứa vitamin D thì không cần bổ sung thêm.

Cảm xúc của trẻ sơ sinh

Bạn sẽ nhận ra kết quả của quá trình gia tăng liên kết thần kinh khi trẻ dần quan sát và chú ý đến bạn nhiều hơn mỗi khi không ngủ. Đây cũng có thể là lần đầu tiên bạn thấy trẻ cố gắng bắt chước hành động của mình, ví dụ như lè lưỡi ra. Và bạn cũng sẽ nhận biết thêm được nhiều dấu hiệu từ trẻ, chẳng hạn như khi trẻ đã có thể bú mẹ hoặc bú bình một cách thành thạo, không khó để bạn bắt đầu hiểu được các dấu hiệu cho thấy trẻ đang đói, cũng như cách để khiến trẻ thỏa mãn. Một khi nhu cầu được đáp ứng, trẻ sẽ tập trung vào bạn nhiều hơn và tình mẫu tử bắt đầu trở nên bền chặt, đặt nền móng cho các mối quan hệ xã hội sắp tới của trẻ.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ mới sinh

Chắc hẳn bạn đã phát hiện ra rằng trẻ giao tiếp chủ yếu với bạn nhờ tiếng khóc. Trên thực tế, bạn thậm chí đã có thể phân biệt được tiếng khóc của trẻ khi đói bụng và khi mệt mỏi. Bằng hành động đáp ứng nhu cầu của trẻ, bạn sẽ cho trẻ biết mình có thể hiểu được trẻ, nhờ vậy có thể khuyến khích những nỗ lực giao tiếp khác ở trẻ. Trò chuyện hoặc hát trong lúc trẻ đang bú cũng góp phần phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một sự tương đồng nhưng rất khó nhận biết giữa tiếng khóc của trẻ với cách nhấn nhá và các yếu tố trong ngôn ngữ của mẹ. Điều này cho thấy rằng mặc dù trẻ chưa biết nói, sự lĩnh hội ngôn ngữ đã diễn ra ở độ tuổi này. Bằng việc cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ khỏe mạnh, bạn đã đặt nền tảng cho thời khắc thiêng liêng khi trẻ quay về phía bạn và nói “Mẹ!”