Bé nhà tôi bị dị ứng với đạm sữa bò vậy tôi có nên kiêng không cho bé ăn bất cứ thứ gì có sữa bò hay không?

Nếu bé đã được bác sĩ chẩn đoán bị dị ứng với đạm sữa bò, mẹ cần loại bỏ tất cả thức ăn có thành phần hoặc nguồn gốc từ sữa trong khẩu phần của bé. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem mẹ có nên kiêng các thành phần nói trên không và nên ăn gì để vẫn cung cấp đủ canxi và dinh dưỡng cho con.

Nếu bé đang bú thêm sữa ngoài và bị dị ứng, mẹ hãy đổi sang loại sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần hoặc có thành phần amino acids đối với trường hợp bé có dị ứng thêm với một số loại thức ăn khác.

Cần thận trọng với sữa công thức có thành phần đạm từ đậu nành vì chúng vẫn có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng.

Con tôi bị dị ứng đạm sữa bò và bị tiêu chảy kéo dài nên đường tiêu hóa không được khỏe. Vậy tôi nên cho con ăn những loại thức ăn gì và cần bổ sung những gì?

Bé bị dị ứng đạm sữa bò nên dùng sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần, có công thức đạm casein. Loại sữa này có chứa thành phần đạm đã được cắt nhỏ, ít có nguy cơ gây dị ứng ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

Con tôi bị dị ứng đạm sữa bò, tôi có nên cho bé bú mỗi ngày một ít sữa bò và tăng dần liều lượng để cơ thể bé thích nghi không?

Việc này hoàn toàn không nên vì chỉ khiến cho trẻ kéo dài tình trạng dị ứng và khó chịu. Tuy nhiên, việc cho trẻ dùng các sản phẩm sữa công thức có thành phần đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp cơ thể bé làm quen và dung nạp sữa bò tốt hơn.

Bé nhà tôi bị suy dinh dưỡng và còn bị dị ứng đạm sữa bò. Tôi đang cho bé tập ăn dặm nhưng không biết áp dụng chế độ ăn như thế nào?

Mẹ nên cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu protein và chất béo như cá có nhiều mỡ, trái bơ... Không dùng hoặc hạn chế thực phẩm có mật độ năng lượng thấp như cháo trắng hay cơm. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng không cải thiện, mẹ nên đưa bé đi khám vì bé có thể mắc các bệnh khác ngoài dị ứng đạm sữa bò.

.

Tôi nghe nhiều người nói đối với các bé bị dị ứng đạm sữa bò có thể dùng sữa đậu nành để thay thế. Tôi rất muốn cho con trai tôi sử dụng sữa đậu nành để thay thế nhưng sợ uống nhiều sữa đậu nành sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển giới tính của con. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Các loại sữa đậu nành không được khuyến khích là nguồn thực phẩm thay thế phù hợp cho sữa bò vì một số trẻ bị dị ứng đạm sữa bò vẫn bị dị ứng với sữa đậu nành.

Hơn nữa, sữa đậu nành không thể sử dụng cho các bé nhỏ hơn hoặc bằng 6 tháng tuổi và cũng không nên là lựa chọn hàng đầu cho các bé lớn hơn, trừ phi được chỉ định bởi bác sĩ.

Do đó, bé cần được bổ sung sữa công thức thay thế phù hợp, có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và trưởng thành của bé.

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa có nên cho bé bú mẹ nữa không?

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ vì sữa mẹ có thành phần đạm từ người mẹ mà bé có thể dung nạp tốt nhất. Ngoài ra, sữa mẹ còn có những thành phần giúp bảo vệ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ trước các chất lạ như đạm từ thực phẩm.

Nếu như bạn không lựa chọn hoặc không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ và bé thuộc cơ địa dị ứng, hãy sử dụng loại sữa có công thức đạm thủy phân toàn phần để hạn chế tối đa nguy cơ gây dị ứng cho trẻ.

Những thực phẩm cần tránh và những lưu ý khi cho trẻ dị ứng đạm sữa bò ăn?

Những thực phẩm sau đây thường gây dị ứng cho trẻ. Mẹ nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ ăn cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò:

  • Bột mì

  • Đậu nành

  • Trứng

  • Cá, hải sản

  • Các loại đậu/ hạt

Khi nào cho trẻ dị ứng đạm sữa bò làm quen với các thực phẩm mới và tập như thế nào?

Mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Mỗi lần ăn, mẹ chỉ nên cho bé thử một loại thực phẩm mới với lượng nhỏ. Nếu không xuất hiện triệu chứng gì, mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm lên. Mẹ cũng nên dùng sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm thủy phân hoàn toàn thay cho sữa thường khi trộn với bột ngũ cốc để đạt kết quả đồng nhất.

Con tôi bị dị ứng sữa và đang uống sữa Nutramigen nhưng tôi thấy sữa này không tăng cân? Bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi chế độ ăn cho bé để giúp bé nhanh tăng cân? Bé tôi 11 tháng tuổi, bé có nên sử dụng váng sữa hay sữa chua không ạ?

Chào mẹ, nếu bác sĩ vẫn đánh giá bé bị dị ứng đạm sữa bò, bé vẫn phải tránh sản phẩm chứa đạm sữa bò chưa thủy phân như váng sữa hay sữa chua. Để tăng cân tốt, bé cần sử dụng tiếp tục Nutramigen và bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng khác như thịt, cá có nhiều chất béo vào chế độ ăn. Một số loại trái cây có nhiều chất béo như trái bơ cũng cung cấp nhiều năng lượng. Khi bác sĩ chẩn đoán bé hết dị ứng, mẹ có thể cho bé dùng váng sữa hoặc sữa chua.

 

Giúp con đạt được khởi đầu khỏe mạnh khi con bị dị ứng đạm sữa. Tham gia Enfa A+ Smart Club ngay hôm nay để được chia sẻ kinh nghiệm và những lời khuyên hữu ích, đồng thời nhận thêm thông ưu đãi hấp dẫn đấy!

Số điện thoại tư vấn dị ứng đạm sữa bò