Bé nhà tôi bị dị ứng với đạm sữa bò vậy tôi có nên kiêng không cho bé ăn bất cứ thứ gì có sữa bò hay không?

Nếu bé của bạn đã được các bác sĩ chẩn đoán và xác nhận bị dị ứng với đạm sữa bò, điều cần thiết là phải loại bỏ tất cả các thức ăn có thành phần hoặc nguồn gốc từ sữa trong khẩu phần của bé. Nếu bạn đang nuôi bé bằng sữa mẹ thì bạn cần tư vấn với bác sĩ xem bạn có nên kiêng luôn các thành phần nói trên hay không và làm thế nào để vẫn đảm bảo được khẩu phần ăn cung cấp đủ canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu con bạn đang bú thêm sữa ngoài và dị ứng với đạm sữa bò, chúng tôi khuyên bạn nên thay loại sữa con bạn đang dùng bằng một loại sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần hoặc có thành phần amino acids nếu bé có dị ứng thêm với một số loại thức ăn khác. Sữa công thức có thành phần đạm từ đậu nành không phải là lựa chọn điều trị hàng đầu đối với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò bởi chúng vẫn có khả năng gây ra phản ứng dị ứng.

Con tôi bị dị ứng đạm trong sữa bò và bị tiêu chảy kéo dài nên đường tiêu hoá không được khoẻ. Vậy tôi nên cho con ăn những loại thức ăn gì và bổ sung gì ạ?

Chào mẹ, sữa bò, sữa dê, sữa cừu và bất kỳ loại sữa động vật nào cũng không được khuyến khích đối với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, vì thành phần đạm trong các loại sữa trên đều có cấu tạo tương tự với đạm sữa bò. Sữa có thành phần đậu nành cũng không được khuyên dùng cho các bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, và cũng không phải là lựa chọn thay thế hàng đầu cho các bé lớn hơn trừ khi đã được kiểm tra và cho phép bởi các bác sĩ điều trị. Các loại sữa hộp pha sẵn từ đậu nành, lúa mạch và gạo không thể cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé và không nên sử dụng như nguồn thức ăn chính của trẻ. Các loại sữa có thành phần lactose-free và đạm thủy phân một phần hiện đang có bán tại các siêu thị và tạp hóa cũng không phù hợp để dùng cho các trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Với các bé này, chúng ta cần một loại sữa có thành phần đạm thủy phân toàn phần, có công thức đạm casein. Loại sữa này có chứa thành phần đạm đã được cắt nhỏ vì vậy chúng khác với các loại đạm sữa thông thường và ít có khả năng gây dị ứng ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào khác, mẹ vui lòng gọi về số 19006602 để được tư vấn thêm, mẹ nhé. Thân chào, chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Con tôi bị dị ứng đạm sữa bò, tôi có nên giúp bé bằng cách cho bé bú sữa bò mỗi ngày một ít và tăng dần liều lượng để cơ thể bé thích nghi?

Việc này hoàn toàn không nên vì nó chỉ khiến cho trẻ kéo dài tình trạng dị ứng và khó chịu. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa công thức có thành phần đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp cơ thể bé làm quen và dung nạp sữa bò tốt hơn.

Bé nhà tôi bị suy dinh dưỡng mà còn bị dị ứng đạm sữa bò. Tôi đang cho bé tập ăn dặm nhưng không biết áp dụng chế độ ăn như thế nào?

Về chế độ ăn dặm cho trẻ suy dinh dưỡng, cháu cần ăn chế độ nhiều protein và chất béo như cá có nhiều mỡ, không dùng hoặc hạn chế sử dụng thực phẩm có mật độ năng lượng thấp như cháo trắng hay cơm. Một số trái cây như trái bơ cũng tốt cho bé bởi nó chứa nhiều chất béo. Nếu cháu không cải thiện thì cần được khám thêm ở bác sĩ nhi khoa bởi cháu có thể mắc các bệnh khác ngoài dị ứng đạm sữa bò.

Tôi nghe nhiều người nói sữa đậu nành có thể thay thế được cho sữa bò đối với các bé bị dị ứng đạm sữa bò. Tôi rất muốn sử dụng sữa đậu nành thay thế cho bé trai nhà tôi nhưng cũng sợ uống nhiều sữa đậu nành sau này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển giới tính của cháu. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Các loại sữa có công thức từ đậu nành không được khuyến khích là nguồn thay thế phù hợp cho sữa bò, vì một số trẻ bị dị ứng đạm sữa bò vẫn bị dị ứng với sữa đậu nành.
Hơn nữa, sữa đậu nành không thể sử dụng cho các bé nhỏ hơn hoặc bằng 6 tháng tuổi, và cũng không nên là lựa chọn đầu tay cho các bé lớn hơn, trừ phi được chỉ định bởi các bác sĩ.
Mặc dù con bạn không thể dung nạp được sữa bò và các thức ăn có nguồn gốc từ sữa bò, các bé cần một sản phẩm sữa công thức thay thế phù hợp có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và trưởng thành của bé.
Hiện nay các siêu thị và tạp hóa đang có bán nhiều loại sữa đậu nành đóng hộp. Loại đồ uống này không có công thức và thành phần thích hợp để sử dụng cho trẻ nhỏ bởi chúng không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng toàn diện của trẻ và cũng không phù hợp để sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.

Khi trẻ bị dị dứng đạm sữa có nên cho bé bú mẹ nữa không?

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ, đồng thời sữa mẹ cũng bảo vệ trẻ tốt nhất khỏi nguy cơ bị dị ứng thức ăn. Sữa mẹ có thành phần đạm từ người mẹ mà bé có thể dung nạp tốt nhất. Ngoài ra sữa mẹ còn có những thành phần giúp bảo vệ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ trước các chất lạ như đạm từ thực phẩm. Nếu như bạn không lựa chọn hoặc không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ, và con bạn cũng thuộc nhóm có cơ địa dị ứng, bạn nên sử dụng một loại sữa có công thức đạm thủy phân toàn phần để hạn chế tối đa khả năng gây dị ứng cho trẻ. Sữa đậu nành hoàn toàn không có tác dụng giảm bớt nguy cơ dị ứng ở nhóm trẻ này đồng thời cũng không đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ.

Những thực phẩm cần tránh và những lưu ý khi cho trẻ dị ứng đạm sữa bò ăn

Những thực phẩm sau đây thường gây dị ứng cho trẻ và cần phải được trao đổi với bác sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ ăn của trẻ dị ứng với đạm sữa bò:
• Bột mì
• Đậu nành
• Trứng
• Cá, hải sản
• Các loại đậu/ hạt

Khi nào cho trẻ dị ứng đạm sữa bò làm quen với các thực phẩm mới và tập như thế nào?

• Mỗi một thời điểm, chỉ cho trẻ thử một loại thực phẩm mới, bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn một lượng nhỏ, nếu không xuất hiện triệu chứng gì thì sau đó mới tăng dần lượng thực phẩm lên. Bạn cũng nên dùng sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm thủy phân hoàn toàn thay cho sữa thường khi trộn với bột ngũ cốc để đạt kết quả đồng nhất.
• Các chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi. Những biểu hiện sau đây cho thấy rằng bé đã sẵn sàng để ăn dặm:
– Cho các vật vào miệng
– Gặm bàn tay
– Thích thú khi nhìn người khác ăn
– Đòi cho ăn thêm
• Thông thường, bạn nên tập cho trẻ ăn thức ăn dặm theo từng giai đoạn và ghi lại như bảng theo dõi khi cho trẻ thử một món ăn mới.

Con tôi bị dị ứng sữa và đang uống sữa Nutramigen nhưng tôi thấy sữa này không tăng cân? Bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi chế độ ăn cho bé để giúp bé nhanh tăng cân, bé tôi 11 tháng tuổi, bé có nên sử dụng váng sữa hay sữa chua không ạ?

Chào mẹ, nếu bác sĩ vẫn đánh giá cháu bị dị ứng đạm sữa bò, cháu vẫn phải tránh sản phẩm chứa đạm sữa bò chưa thủy phân như váng sữa hay sữa chua. Để tăng cân tốt và nếu cháu vẫn còn dị ứng, cháu cần sử dụng tiếp tục Nutramigen và các thực phẩm khác giàu năng lượng như thịt, cá và có nhiều chất béo. Một số loại trái cây có nhiều chất béo như trái bơ cũng có nhiều năng lượng. Nếu bác sĩ chẩn đoán cháu hết dị ứng, cháu có thể dùng váng sữa hoặc sữa chua.

Sđt tư vấn dị ứng đạm sữa bò