dinh dưỡng cho trẻ 37 đến 48 tháng tuổi
 
Khi lên 1 tuổi, trẻ có thể đã chập chững hoặc sẽ sớm biết đi, và có thể giao tiếp bằng một vài từ và nhiều cử chỉ khác nhau. Trong hai năm tiếp theo, trẻ sẽ trở thành một thành viên đi lại lăng xăng và luôn miệng trong gia đình, có chủ kiến mạnh mẽ và khả năng thể hiện tốt bản thân (mặc dù không phải lúc nào cũng bình tĩnh). Trong khi những phát triển thể chất của trẻ ngày càng rõ rệt hơn, thì não của trẻ cũng đang trải qua những thay đổi lớn bên trong. Khẩu vị và kỹ năng ăn uống của trẻ cũng phát triển, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để cung cấp các chất dinh dưỡng trẻ cần cho những bước tiến này.
[ Dr. Morchower ]

Làm thế nào để hỗ trợ 2 tỷ tế bào thần kinh của trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ từ 3-4 tuổi

Khi lên 1 tuổi, trẻ có thể đã chập chững hoặc sẽ sớm biết đi, và có thể giao tiếp bằng một vài từ và nhiều cử chỉ khác nhau. Trong hai năm tiếp theo, trẻ sẽ trở thành một thành viên đi lại lăng xăng và luôn miệng trong gia đình, có chủ kiến mạnh mẽ và khả năng thể hiện tốt bản thân (mặc dù không phải lúc nào cũng bình tĩnh). Trong khi những phát triển thể chất của trẻ ngày càng rõ rệt hơn, thì não của trẻ cũng đang trải qua những thay đổi lớn bên trong. Khẩu vị và kỹ năng ăn uống của trẻ cũng phát triển, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để cung cấp các chất dinh dưỡng trẻ cần cho những bước tiến này.
Em bé
 

Trí thông minh của trẻ 3-4 tuổi

Trong năm tiếp theo, não của trẻ vẫn sẽ trải qua giai đoạn phát triển quan trọng nhất, bắt đầu từ lúc mới sinh. Trước ngày sinh nhật thứ hai của trẻ, vỏ não của trẻ (chịu trách nhiệm cho việc xử lý ngôn ngữ, thông tin và các diễn biến phức tạp, bên cạnh nhiều chức năng khác) hình thành thêm hơn 100 nghìn tỷ khớp thần kinh (kết nối thông qua đó các tế bào não của trẻ dùng để giao tiếp). Cung cấp cho trẻ với đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả protein, sắt, kẽm, selen, iốt , folate, vitamin A, choline và acid béo không bão hòa đa chuỗi dài (như DHA và ARA ) - là rất quan trọng trong thời gian này do sự phát triển mạnh mẽ của não bộ. Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp hầu hết nhu cầu thiết yếu của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ em có một chế độ ăn chay nghiêm ngặt, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung vitamin B12, canxi, và riboflavin. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu điều tra ảnh hưởng của chế độ ăn uống tổng thể lên phát triển nhận thức thần kinh - đã phát hiện ra rằng những trẻ có chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau, gạo, mì ống, và các loại trái cây ở giai đoạn 3 tuổi, khi được kiểm tra lúc 8 tuổi rưỡi, có chỉ số IQ cao hơn những người có chế độ ăn là nghiêng về thực phẩm chế biến với nhiều chất béo và đường. Một chất dinh dưỡng mà tất cả các bậc cha mẹ nên chú ý đến là sắt. Tình trạng thiếu sắt sớm có liên quan đến sự suy yếu trong phát triển hành vi và thần kinh. Nguồn thực phẩm hàng đầu của chất sắt bao gồm thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường chất sắt, các loại rau có chứa chất sắt và vitamin C (vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt có nguồn gốc thực vật ). Bác sĩ nhi khoa có thể kiểm tra mức độ sắt của trẻ trong lần khám định kì 1 tuổi và đề nghị bổ sung nếu chỉ số thấp. DHA cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng, vì nó đóng một vai trò chính trong phát triển não và hệ thần kinh. Nó được coi là chất béo cấu trúc chính trong não, giúp xây dựng màng bảo vệ tế bào thần kinh và tăng cường việc truyền tải các tín hiệu não. DHA đặc biệt quan trọng trong kì dạ con và trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời, nó vẫn tiếp tục thúc đẩy chức năng của não khỏe mạnh và thị giác trong suốt cuộc đời. DHA xuất hiện tự nhiên trong sữa mẹ nhưng mức độ có thể khác nhau dựa trên chế độ ăn uống của người mẹ, một dạng tổng hợp thường được bổ sung thêm vào sữa bột. Nguồn thức ăn tốt nhất có DHA là cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá tuyết đen, cá mòi, cá trích. Trẻ cũng có thể có được DHA thông qua bổ sung chất.

Kỹ năng vận động của trẻ 3-4 tuổi

Trong giai đoạn của những thay đổi lớn về cơ thể, trẻ em tiếp thu các kỹ năng khác nhau ở mức độ khác nhau. Vì vậy, nếu đứa con 1 tuổi của hàng xóm bạn đang đi bộ tốt nhưng trẻ của bạn vẫn bám chặt vào bàn ở cùng tuổi đó, bạn không cần quá lo lắng. Khi trẻ đứng lên và đi lại, bạn có thể khá chắc chắn rằng việc chạy, nhảy, leo cầu thang sẽ sớm xảy ra. Trẻ cũng sẽ được mài giũa kỹ năng vận động của mình, ngày càng trở nên thành thạo với các hoạt động như xếp khối, vẽ với bút chì màu (bạn hãy chọn loại bút xóa được phòng trường hợp trẻ sử dụng tường làm khung vẽ), lật trang sách, và tự giác xúc ăn bằng muỗng. Với tất cả các hoạt động này, bạn có thể ngạc nhiên bởi việc trẻ ăn ít đi. Đó là bởi vì tốc độ tăng trưởng thể chất của trẻ đã chậm lại đáng kể. Trong thực tế, trẻ chỉ cần khoảng 1.000 calo một ngày. Một chất dinh dưỡng mà trong bữa ăn của trẻ có thể không cung cấp đủ là lượng vitamin D - dưỡng chất cần thiết cho xương khỏe và chắc để có thể hỗ trợ tất cả các vận động này. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ cần được bổ sung nếu tiêu thụ ít hơn 907 gam vitamin D mỗi ngày.

Cảm xúc của trẻ 3-4 tuổi 

Bạn có thể đang sắp phải đối mặt với những cơn thịnh nộ 2 giây ... Hãy coi đó là những “cơn bão lành”. Thùy trán của trẻ, một phần của não chịu trách nhiệm về kỹ năng kiềm chế, vẫn còn chưa trưởng thành. Tuy nhiên, sự phấn khích của trẻ đối với những khả năng đang phát triển của mình và cảm giác được tự chủ làm cho trẻ muốn vượt qua giới hạn - chạy xa hơn, leo cao hơn, và biết ra lệnh. Khi trẻ không đi được quá giới hạn của mình hoặc của bạn, sự thất vọng xảy ra. Và do kỹ năng ngôn ngữ của trẻ còn hạn chế, nó có thể biến thành cơn giận dữ. Mặc dù phần lớn không thể tránh khỏi, bạn có thể giảm thiểu những cơn giận này bằng cách đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và ăn ba bữa dinh dưỡng, cân bằng mỗi ngày, cộng với một hoặc hai bữa ăn nhẹ để giữ cho trẻ khỏi những cơn giận dữ do đói.

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 3-4 tuổi

Cũng giống như kỹ năng vận động, tốc độ phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ khác nhau. Ở 20 tháng tuổi, một số trẻ chỉ sử dụng 3-4 từ trong khi những trẻ khác có sử dụng đến 500 từ. Nhưng trên diện rộng vào khoảng 18 tháng tuổi, sự gia tăng đột biến trong phát triển não bộ thường dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ của ngôn ngữ. Và trong 3 năm hầu hết trẻ em có ít nhất 300 từ để sử dụng. Khả năng này đạt được là nhờ sự myelin hóa - quá trình sản sinh chất béo bao bọc các liên kết tế bào thần kinh trong não và làm tăng hiệu quả của thông tin liên lạc giữa các tế bào. Giai đoạn quan trọng nhất của myelin hóa xảy ra từ sơ sinh đến khoảng năm 2 tuổi, và cơ thể của trẻ cần có một chế độ ăn uống có khoảng 50% chất béo để hỗ trợ quá trình này.Do khả năng xử lí thông tin phát triển, trẻ có thể phản ứng nhanh hơn đối với các yêu cầu, chẳng hạn như “Ném quả bóng cho mẹ!”. Sau 2 tuổi, bác sĩ nhi khoa của trẻ có thể khuyến nghị trẻ chuyển sang uống sữa giảm béo như một phần của chế độ ăn giảm béo nói chung (chất béo chiếm không quá 30% tổng số calories của trẻ).