Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ là gì?

Hiện tượng dị ứng hoặc bất dung nạp đạm sữa bò chủ ‎yếu ảnh hưởng đến nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện tượng dị ứng thường xảy ra khi hệ miễn dịch có những phản ứng thái quá với thành phần đạm có trong sữa trong khi đó hiện tượng bất dung nạp đạm sữa bò là một phản ứng của cơ thể đối với sữa có thể có hoặc không liên quan đến hệ miễn dịch.
Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng các loại sữa động vật khác. Ví dụ như đạm sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm sữa bò và vì thế, cũng có khả năng gây dị ứng với những trẻ có dị ứng đạm sữa bò.
 

Nguyên nhân nào đã gây ra dị ứng đạm sữa bò ở trẻ?

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cho đến nay vẫn chưa được xác định, hiện tượng này có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ không vì một ly‎ do cụ thể nào. Tuy nhiên, dị ứng có yếu tố di truyền, vì thế trẻ em sẽ có khả năng cao bị dị ứng đạm sữa bò nếu bố hoặc mẹ của bé có tiền sử mắc các loại bệnh dị ứng như sốt, mẩn ngứa hay dị ứng thực phẩm.

Những triệu chứng dị ứng đạm sữa bò nào xuất hiện ở trẻ mà cha mẹ có thể quan sát thấy và nghi ngờ?

Dị ứng đạm sữa bò có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng khác nhau bao gồm: vấn đề về tiêu hóa, phát ban, những vết sưng tấy ở mặt hoặc mẩn ngứa. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) hoặc có thể lâu hơn sau đó (dần xuất hiện sau 48 giờ).
Những trẻ có dị ứng với đạm sữa bò có thể có nhiều biểu hiện dị ứng khác nhau và có thể có một hoặc một vài triệu chứng trong các triệu chứng đã nêu. Các triệu chứng diễn ra ở từng trẻ cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau – trẻ có thể có những biểu hiện dị ứng nhẹ cho đến nặng. Và một vài triệu chứng dị ứng nâu trên cũng có thể xảy ra không nhất thiết phải do dị ứng đạm sữa bò mà có thể vì nguyên nhân khác, vì vậy bạn cần phải thảo luận ngay và đầy đủ các biểu hiện bất thường của bé với bác sĩ.
 

Muốn biết chính xác trẻ có bị dị ứng đạm sữa thì cần làm các xét nghiệm gì và làm ở đâu?

Để chẩn đoán bệnh, khi cháu có triệu chứng nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò, bác sĩ sẽ xét nhiệm máu, xét nhiệm dị ứng da và khuyên cháu kiêng đạm sữa bò trong 2 tuần. Nếu các triệu chứng chỉ trở lại sau khi dùng lại sữa bò, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán.

Liệu dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ có biến mất khi trẻ lớn lên? Và thường là khi trẻ bao nhiêu tuổi?

Phần lớn trẻ em sẽ khỏi hẳn dị ứng đạm sữa bò khi trẻ đạt từ 1 đến 4 tuổi. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi định kỳ cho trẻ và nếu cần thiết sẽ yêu cầu chế độ dinh dưỡng đặc biệt với khẩu phần ăn loại bỏ thành phần đạm sữa. Nếu như bạn muốn thêm một món ăn có thành phần đạm sữa vào bữa ăn của bé bạn cần hỏi ‎ kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Phản ứng dị ứng thường xuất hiện ở những trẻ có nhiều kháng thể với đạm sữa bò trong máu. Chính vì vậy có một cách để xác định xem trẻ còn bị hay đã khỏi hẳn tình trạng dị ứng đạm sữa bò chính là thực hiện xét nghiệm máu để đo lượng kháng thể này trong máu.

Cách nay khoảng 1 năm, cháu nhà tôi bị dị ứng đạm sữa bò, may mắn là nay đã hết. Tôi thắc mắc là liệu những đứa con sau này của tôi có nguy cơ bị dị ứng sữa như chị nó không? Có cách nào để ngăn chặn việc này không?

Chúc mừng Bé đã vượt qua được giai đoạn dị ứng đạm sữa bò.
Một loạt các nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng dị ứng mang tính di truyền, chứng tỏ yếu tố gen giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển dị ứng. Trẻ em nào có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình bị dị ứng thì trẻ có nguy cơ cao đáng kể sẽ phát triển dị ứng. Tỷ lệ này tăng đáng kể với trẻ có cha hoặc mẹ bị dị ứng là 33% - 48%; trẻ có cha và mẹ cùng bị dị ứng hoặc trẻ có mẹ và một anh chị em bị dị ứng là 50%- 60%. Đa số trẻ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ khỏi khi bé lớn lên, vì vậy trong giai đoạn phát triển đầu đời của Bé, Mẹ cần đưa Bé đi xét nghiệm phản ứng dị ứng đạm sữa bò và sử dụng sản phẩm sữa công thức đặc biệt có thành phần đạm thủy phân toàn phần đồng thời loại bỏ các dị nguyên gây dị ứng đạm sữa bò trong phần ăn hàng ngày của Bé cho đến khi Bé vượt qua giai đoạn này.

Làm thế nào để biết bé hết dị ứng đạm sữa bò ngoài việc cho trẻ thử uống các loại sữa thông thường khác?

Mẹ thân mến, dị ứng đạm sữa bò là một tình trạng tạm thời & hầu hết sẽ khỏi khi trẻ đến tuổi đi học.
Khi trẻ được một tuổi (hoặc có thể thay đổi tùy vào chẩn đoán của bác sĩ), bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cho trẻ thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa sữa bò. Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để có thể thực hiện thêm các xét nghiệm về dị ứng cho trẻ. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, rất nhiều trẻ bị dị ứng đạm sữa bò khi còn nhỏ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường, bao gồm sữa và những chế phẩm từ sữa.

Làm thế nào để phân biệt phát ban do bệnh và phát ban do dị ứng đạm sữa?

Muốn phân biệt chắc chắn, mẹ cần đưa bé khám bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ có thể nhận định trẻ bị phát ban do nhiễm siêu vi thường có những triệu chứng khác kèm theo như sốt, chảy mũi... và chỉ kéo dài trong vài ngày. Dị ứng đạm sữa bò sẽ kéo dài chừng nào trẻ còn dùng đạm sữa bò trong sữa. Để chắc chắn hơn, mẹ có thể chuyển sang sữa đạm thuỷ phân toàn diện. Khi đó, nếu bị dị ứng đạm sữa bò thì tình trạng cháu sẽ cải thiện sau khi dùng sữa có đạm thủy phân toàn diện.

Hiện tượng dị ứng đạm sữa bò có phổ biến ở trẻ em hay không?

Có rất nhiều trẻ em bị dị ứng với đạm sữa bò. Thực tế, dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Trong một nghiên cứu thực hiện với 1.649 bà mẹ thì 78 trong số đó có con bị dị ứng đạm sữa bò (chiếm tỷ lệ 5%) và thêm 64 mẹ nữa đang nghi ngờ con họ đang mắc phải loại dị ứng này nhưng họ chưa biết thông tin trước đó để đưa trẻ đi chẩn đoán (chiếm tỷ lệ 4%).
Điều này nói lên rằng, nếu con bạn đang gặp dị ứng đạm sữa bò thì bạn không phải là trường hợp duy nhất! Các bác sĩ và chuyên viên y tế sẽ hỗ trợ cho bạn những thông tin và giới thiệu các cộng đồng cũng như hội đoàn của các cha mẹ có hoàn cảnh giống như bạn.

Sđt tư vấn dị ứng đạm sữa bò