1. Theo dõi tim thai có giúp mẹ biết được sức khỏe của bé cưng?

Theo các bác sĩ sản khoa, việc theo dõi tim thai là một trong những cách xác định tình trạng sức khỏe của bé hiệu quả nhất. Tim thai sẽ bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 - 7 của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ nhìn thấy qua màn hình siêu âm, Mỗi giai đoạn, nhịp tim của thai nhi sẽ có sự thay đổi, thường dao sẽ động từ 120 – 160 nhịp/phút. Khị thai từ tuần lễ 20 đến lúc sinh bác sĩ sản khoa sẽ theo dõi tim thai bằng các Monitor sản khoa. Tuổi thai trên 34 tuần  đánh giá sức khỏe thai nhi trong thai kỳ bằng biểu đồ theo dõi nhịp tim thai với Monitor sản khoa,  mỗi lần đo thời gian trung bình 40 phút  kết hợp đo cơn gò tử cung. Nhịp tim thai cơ bản ở thai đủ tháng từ 120 lần đến 160 lần/phút nếu dưới 120 lần / phút và trên 160 lần/ phút kết luận bất thường.

2. Mẹ có thể nhận biết bé khỏe mạnh bằng cách đếm cử động thai?

Cử động thai (hay còn gọi là thai máy) là những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như trở mình, xoay tay chân mà mẹ có thể cảm nhận được. Đây là một trong những biểu hiện cho thấy rõ sức khỏe của bé. Em bé sẽ bắt đầu cử động vào khoảng tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, sau 24 tuần bé có thể phản ứng với âm thanh, từ tuần 28 phản ứng với các kích thích như ánh sáng, cảm giác đau…, từ tuần lễ thứ 32 thai tự bình chỉnh ngôi trong khung chậu người mẹ để chuẩn bị cuộc sanh, thai trên 35 tuần sẽ được theo dõi sức khỏe bằng Monitor sản khoa sẽ khảo sát được cử động thai. Tim thai, cơn gò tử cung. Trung bình trong 20 phút có 05 cử động thai. Sau mỗi cử động thai sẽ có tăng nhịp tim thai là bình thường. Nhờ Monitor sản khoa phát hiện các trường hợp suy thai mãn hoặc cấp trong thai kỳ hay trong chuyển dạ có kế hoạch can thiệp kịp thời và đúng thời điểm.

3. Mẹ tăng cân đều có phải là một dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh? 

Mẹ bầu tăng cân đều đặn cũng là dấu hiệu cho thấy bé cưng đang phát triển khỏe mạnh. Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể tăng từ 10 - 12kg và có thể tăng đến 16kg nếu mang thai đôi. Ngoài ra, chu vi vòng bụng, bề cao tử cung  của mẹ cũng sẽ tăng theo mỗi tuần.Tùy theo tình trạng dinh dưỡng trước mang thai mà tốc độ tăng cân và mức độ phù hợp tùy theo tuần tuổi thai mà có cân nặng phù hợp.

4. Ở cuối thai kỳ, vị trí của bé như thế nào mới được xem là tốt?

Ở tháng cuối của thai kỳ, thai nhi thường sẽ xoay đầu chúc xuống đoạn dưới  tử cung, bắt đầu di chuyển về phía khung chậu để chuẩn bị chào đời, đầu thai nhi trình diện trước eo trên thì gọi là ngôi đầu hay dân gian  gọi là ngôi thuận, Ngoài ra, một số trường hợp thai nhi không tự bình chỉnh và không tự xoay đầu vào đoạn dưới tử cung gây ra ngôi bất thường như ngôi mông, ngôi ngang….., Tỷ lệ sanh ngã âm đạo ở thai thuận sẽ cao hơn các ngôi thai bất thường khác…. Nếu ở người con so ngôi mông ước lượng cân năng từ 3.000g sẽ có chỉ định mổ lấy thai khi thai đủ trưởng thành.

5. Thai phát triển chậm trong tử cung (IUGR) là như thế nào?

Thai nhi được xem là chậm phát triển trong tử cung khi kích thước của bé nhỏ hơn 10% so với bách phân vị chuẩn, ( thai nhi phát triển bình thường nằm ở bách phân vị thứ 10 và 90)  Nguyên nhân gây ra thường là do nhau, dây rốn bât thường, hoặc mẹ có vấn đề về các bệnh lý như: suy thận, thiếu máu, đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ, tăng huyết áp mãn…..các trường hợp trên dẫn đến hạn chế cung cấp máu từ mẹ đến thai thai  khiến bé không nhận đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy thai trường diễn hoạc thai chậm tăng trưởng trong tử cung sẽ ảnh đến cuộc sanh  và sự phát triển thể chất, tâm thần vận động của bé trong những năm đầu đời.

6. Mẹ bầu nên làm gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Duy trì một chế độ dinh dưỡng, khoa học với thực đơn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày là cách đơn giản nhất để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc bổ sung sữa vào chế độ ăn cũng không kém phần quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong suốt thai kỳ, bạn nên ưu tiên chọn những  thực phẩm có thành phần DHA vì DHA cơ thể người mẹ không tự tạo ra mà phải được cung cấp từ  cá, tảo , đặc biệt  sữa và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ như choline, axit folic, vitamin B12, vitamin D, canxi, protein... để giúp bé phát triển tối ưu cả về trí thông minh và cảm xúc.

Và đừng quên, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, khám thai và chủng ngừa đúng lịch để có một sức khỏe tốt cho cả bạn và thai nhi nhé!


Tham khảo thêm:
1. Signs of a Healthy and Unhealthy Baby in the Womb