Cùng bé khám phá thiên nhiên

Khám phá thế giới xung quanh vừa giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ mà còn giúp trẻ tăng khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, việc tạo điều kiện để trẻ khám phá thế giới xung quanh rất cần thiết và cần sự hỗ trợ từ bố mẹ.

Còn nơi nào hoàn hảo hơn để trẻ học về thiên nhiên ngoài sở thú nhỉ. Bố mẹ hãy dắt bé đến để cả nhà có thể cùng nhau tìm hiểu về thế giới thiên nhiên nào.

Thế giới thiên nhiên có gì thú vị nhỉ?

Cùng bé khám phá thiên nhiên

 

1. Bắt đầu với những trải nghiệm đơn giản gần gũi:

Trẻ nhỏ tiếp thu tốt nhất qua những trải nghiệm liên quan đến những gì đã quen thuộc và thoải mái. Vì vậy đâu cần tìm xa xôi, nơi tốt nhất để trẻ bắt đầu tìm hiểu về thiên nhiên chính là những môi trường quen thuộc mà trẻ thường xuyên tiếp xúc hàng ngày.

Hãy bắt đầu với vườn cây sau nhà hoặc sân chơi rộng rãi tại nhà trẻ, trước khi đưa bé đến những khu vực nhiều cây cối tự nhiên.

Mẹ và bé làm vườn

Trẻ nhỏ tiếp thu tốt nhất qua những trải nghiệm liên quan đến những gì đã quen thuộc và thoải mái.

2. Hướng dẫn thực hành

Trẻ sẽ học hỏi hiệu quả hơn nếu được tự khám phá và khởi xướng làm những gì mình thích. Vì thế bố mẹ chỉ nên là người bạn đồng hành, đưa ra những lời khuyên hữu ích thay vì vai trò giáo viên đưa ra chỉ dẫn cứng nhắc.

Trẻ không thích lúc nào cũng bị người lớn đi theo sau hoặc bảo phải làm gì.

Bé chơi trong vườn

Trẻ không thích lúc nào cũng bị người lớn đi theo sau hoặc bảo phải làm gì.

3. Xây dựng “thế giới thiên nhiên thu nhỏ” tại nhà:

Hãy tập cho trẻ cách yêu động vật và yêu thiên nhiên bằng việc tự nuôi một loài động vật nào đó như chó, mèo, thỏ,… hoặc trồng một vài loài cây trong vườn nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ hiểu thêm về thế giới tự nhiên mà còn xây dựng tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương ở trẻ.

Trẻ và thiên nhiên

Hãy tập cho trẻ cách yêu động vật và yêu thiên nhiên

4. Hướng dẫn trẻ nhận diện mối nguy hiểm từ thiên nhiên

Thế giới tự nhiên muôn màu và đầy cuốn hút nhưng cũng tiềm ẩn các nguy hiểm, rủi ro. Hãy cho trẻ biết các nguy hiểm có thể xảy ra là gì và khi gặp phải trẻ sẽ biết cách phòng ngừa, hoặc nếu khổng có thể bị đau, chảy máu hoặc bị bệnh không thể đi chơi được.

Tuy vậy, cũng đừng khiến trẻ hoảng sợ, chỉ nên dừng ở mức độ cần thiết đủ để cho trẻ thấy nếu không thực hiện các hướng dẫn an toàn.

Bé cần nhận biết và cẩn thận trước những mối nguy hiểm từ thiên nhiên như động vật hoang dã, loài có độc, các loại cây có gai……

Bé khám phá thiên nhiên

Bé cần nhận biết và cẩn thận trước những mối nguy hiểm từ thiên nhiên như động vật hoang dã, loài có độc, các loại cây có gai……

5. Những chuyến du lịch sẽ là một trải nghiệm thú vị:

Vào những dịp lễ hoặc cuối tuần, bố mẹ nên dành thời gian để cả gia đình cùng đi du lịch, vừa là thời gian để mọi người vui vẻ bên nhau, vừa để trẻ có thể khám phá thiên nhiên nhiều hơn ở vùng đất mới.

Tạo cơ hội để trẻ trực tiếp cảm nhận thiên nhiên giúp trẻ phát triển kĩ năng sống và hiểu biết hơn về thế giới quanh mình.

Cùng bé khám phá

Vào những dịp lễ hoặc cuối tuần, bố mẹ nên dành thời gian để cả gia đình cùng đi du lịch

6. Vun đắp cảm xúc quan trọng hơn kiến thức thu được:

Thay vì áp đặt bé phải tiếp thu những mục tiêu về những kiến thức khoa học mơ hồ, bố mẹ hãy quan tâm đến cảm nhận cá nhân và khuyến khích những cảm xúc vui vẻ trong quá trình cùng bé học hỏi. Điều đó sẽ giúp nhen nhóm và duy trì tình yêu của trẻ với thiên nhiên một cách chân thành nhất.

Bố mẹ không nên bắt buộc trẻ phải khám phá thế giới tự nhiên theo cách của mình.

Cả nhà đi dã ngoại

Bố mẹ không nên bắt buộc trẻ phải khám phá thế giới tự nhiên theo cách của mình.

 

Mẹ còn bí quyết nào hay hơn giúp trẻ học về thế giới tự nhiên vui hơn không nhỉ? Hãy Share với các mẹ khác bài viết bổ ích này nhé!

Phát triển trí não với Enfagrow A+ 4