Sự phát triển thể chất toàn diện ở tuần 38 của thai kỳ

Tại vạch về đích của hành trình mang thai, các bộ phận chức năng của thai nhi thực sự hoàn thiện. Vào tuần thứ 38 của thai kỳ, cân nặng của bé lên tới 2,9kg và chiều dài khoảng 34cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Cũng trong những tuần cuối thai kỳ, phổi của bé đã phát triển để có khả năng làm việc với các giây âm thanh giúp bé phát ra tiếng khóc đầu tiên. Một điểm đáng chú ý là bé sẽ lấy canxi từ mẹ để hoàn thiện khung xương của mình.

Chính vì ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ lấy các khoáng chất từ nguồn canxi trong cơ thể mẹ bầu, nên việc mẹ bầu không bổ sung đủ canxi khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng lên xương của mẹ sau này. Để tránh hệ quả đó cũng như giúp xương và răng của bé chắc khỏe, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa ít béo, sữa chua và phô mai mẹ nhé. Lượng canxi lý tưởng mẹ cần là từ 1,000 đến 1,300mg một ngày tùy vào độ tuổi của mẹ.

me mang thai trong 3 thang cuoi thai ky

Con của Mẹ sẽ thật thông minh

Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là vào 9 tuần cuối cùng của hành trình mang thai, não bộ của thai nhi tăng gấp đôi trọng lượng đạt được trước đó. Bộ não của bé sẽ sớm đạt trọng lượng khoảng 0,4kg và vẫn chưa dừng lại ở đó. Đó là lý do vì sao bé đã gần hoàn tất thời gian trong tử cung của mẹ bầu nhưng mẹ vẫn phải hỗ trợ sự phát triển não của bé bằng việc cung cấp DHA.

Cùng với việc cung cấp DHA thông qua các loại hải sản như cá hồi, cá mòi, cá ngừ vây xanh… sữa bầu là một nguồn DHA dồi dào và cũng là nguồn cung các dưỡng chất quan trọng khác mà mẹ và bé cần có. Cùng với dinh dưỡng, mẹ bầu hãy kết hợp với các bài tập kích thích não bộ cho con chẳng hạn như cùng con giải những câu đố. Hãy luôn giữ được sự tương tác với con yêu thông qua trò chuyện và âu yếm xoa bụng mẹ nhé.

con yeu san sang chao doi trong 3 thang cuoi thai ky

Bé con của mẹ rất tinh nghịch

Tam cá nguyệt cuối cùng, bé của mẹ sẽ rất chịu khó “quậy” mẹ đấy. Bé đã có thể quay đầu sang hai bên. Tay, chân và thân mình bé trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết tích tụ dưới da. Bé con sẽ ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến cho mẹ bầu khó ngủ. Cho tới khi sắp chào đời, bé mới ít vận động hơn đấy mẹ.

Thời điểm này là lúc rất thích hợp để mẹ bầu kích thích kỹ năng vận động cho con. Đi bộ là một bài tập dễ dàng để kích thích khả năng vận động của thai nhi. Thông qua việc đi bộ, những bước chân của mẹ sẽ làm rung chuyển làn nước ối và thúc đẩy sự vận động của bé con.

con yeu san sang chao doi trong 3 thang cuoi thai ky

Bé con rất “hóng chuyện” đấy mẹ bầu ơi

3 tháng cuối thai kỳ là thời gian mà các giác quan của bé phát triển hoàn thiện. Mẹ bầu sẽ thấy rõ khả năng hưởng ứng âm thanh của của bé thông qua việc bé phản ứng lại những tiếng động chẳng hạn như bài hát mà mẹ hát cho bé nghe hoặc tiếng thú cưng trong nhà. Bên cạnh đó, cùng với thính giác, bộ nhớ của bé cũng phát triển trong khoảng từ tuần thứ 32 trở đi.

Trong giai đoạn này, bé rất cần được mẹ hỗ trợ phát triển các giác quan. Xoa bụng, vỗ về, nghe nhạc, đọc truyện và trò chuyện với bé là những phương pháp kích thích giác quan của thai nhi mà mẹ bầu có thể áp dụng mỗi ngày.