Sự hiểu biết chưa đầy đủ của cha mẹ về dị ứng đạm sữa ở trẻ đã và đang khiến những trẻ khi gặp vấn đề này không được điều trị đúng cách, dẫn tới chậm phát triển, không đạt được những mốc phát triển quan trọng trong những năm đầu đời. Trước tình hình này, vừa qua, Hội Nhi khoa Việt Nam đã kết hợp cùng Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức chương trình “TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VỀ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA Ở TRẺ EM”.

 

Hàng trăm câu hỏi là những thắc mắc về dị ứng đạm sữa ở trẻ của các mẹ gửi về đã được 2 vị chuyên gia hàng đầu là GS.TS.BS. Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và GS.TS.BS Colin Rudolph, Phó Chủ tịch, Trưởng Bộ phận Cố vấn Y khoa Toàn cầu của Mead Johnson Nutrition giải đáp một cách cặn kẽ. Webtretho xin đăng tải những câu hỏi và trả lời điển hình để các mẹ cùng hiểu thêm về dị ứng đạm sữa, một vấn đề đang ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ.

 

Hỏi: Bé bị dị ứng đạm sữa bò có biểu hiện như thế nào? Có sữa nào để bé không bị như vậy không thưa bác sĩ?

 

Đáp: Chào mẹ, biểu hiện của dị ứng đạm sữa rất da đạng. Thứ nhất, biểu hiện đầu tiên ở ngoài da là mẩn ngứa, nổi ban, có thể sưng đỏ quanh miệng hoặc mi mắt. Thứ 2 là biểu hiện ở đường tiêu hóa như nôn trớ, đi ngoài phân máu, đau bụng. Thứ 3, biểu hiện ở đường hô hấp như chảy mũi, hay khò khè. Thứ 4 là biểu hiện phản ứng toàn thân, nặng nhất là sốc phản vệ. Những trường hợp trẻ có nguy cơ dễ bị dị ứng đạm sữa như: trẻ có bố mẹ hoặc anh chị bị dị ứng thì nên được cho bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu không thể cho trẻ bú sữa mẹ thì dùng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

 

Hỏi: Em muốn hỏi bé bị dị ứng đạm sữa là những bé có tiêu hóa yếu đúng không ạ?

 

Đáp: Chào mẹ, bé bị dị ứng đạm sữa không phải do tiêu hóa yếu mà do cơ thể bé mẫn cảm với protein có trong sữa bò. Nguyên nhân chính xác của hiện tượng dị ứng đạm sữa cho đến nay vẫn chưa được xác định. Nó có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ không vì một lý do cụ thể nào. Tuy nhiên, dị ứng có yếu tố di truyền nên trẻ sẽ có khả năng cao bị dị ứng đạm sữa nếu bố mẹ có tiền sử mắc các loại bệnh dị ứng như sốt, mẩn ngứa hay dị ứng thực phẩm.

 

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết, làm thế nào để phân biệt phát ban do virut và phát ban do dị ứng đạm sữa?

 

Đáp: Muốn phân biệt chắc chắn, mẹ cần đưa bé khám bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ có thể nhận định trẻ bị phát ban do nhiễm siêu vi thường có những triệu chứng khác kèm theo như sốt, chảy mũi... và chỉ kéo dài trong vài ngày. Dị ứng đạm sữa sẽ kéo dài chừng nào trẻ còn dùng đạm sữa trong sữa. Để chắc chắn hơn, mẹ có thể chuyển sang sữa đạm thuỷ phân hoàn toàn. Khi đó, nếu bị dị ứng đạm sữa thì tình trạng cháu sẽ cải thiện sau khi dùng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn.

 

Hỏi: Bác sĩ ơi, em có thắc mắc là là sữa có chứa đạm thủy phân toàn phần thì chỉ số dinh dưỡng của nó như thế nào? Có thấp hơn các loại sữa khác không? Bé uống có kém phát triển hơn các bé khác hay không?

 

Đáp: Các chỉ số dinh dưỡng của sữa có chứa đạm thủy phân hoàn toàn giống như sữa khác. Bé bị dị ứng đạm sữa sử dụng loại sữa này sẽ không kém phát triển hơn trẻ bình thường, vẫn đạt được những mốc phát triển quan trọng từ những năm tháng đầu đời. Ngược lại, nếu bé bị dị ứng đạm sữa bò cứ sử dụng sữa thông thường thì sẽ kém phát triển hơn trẻ khác.

 

Tư vấn dị ứng đạm sữa bò

 

GS.TS.BS. Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và GS.TS.BS Colin Rudolph, Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa kiêm Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Tiêu hóa Nhi, Đại học Y khoa Winconsin, Milwaukee, tham dự Chương trình tư vấn trực tuyến về Dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.