Vật dụng mẹ cần chuẩn bị để người khác chăm sóc con dễ dàng

Chuẩn bị tinh thần cho bé và người chăm sóc mới khi mẹ đi làm lại

Không chỉ riêng bạn, em bé cũng có thể cảm thấy buồn bã và bất an khi phải xa mẹ. Vì vậy, trước khi gửi con cho người khác, bạn nên dành một ít thời gian để giúp bé làm quen với người chăm sóc mới. 

Đồng thời, đây cũng là thời gian để người chăm sóc mới tìm hiểu về cách sinh hoạt và thói quen của bé. Bạn hãy tận dụng quãng thời gian này để hướng dẫn họ cách cho bé bú, tắm bé, ru bé ngủ và những lưu ý khác khi chăm sóc bé.   

Chuẩn bị nguồn dinh dưỡng cho bé khi mẹ đi làm lại sau khi nghỉ hậu sản

Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Vì vậy, nếu bạn đi làm và không thể về nhà vào mỗi cữ bú của con, bạn nên cân nhắc về việc tập cho bé bú bình để người chăm sóc có thể cho trẻ bú sữa mẹ bạn đã vắt ra là bảo quản sẵn. Khi vắt sữa và bảo quản, bạn dán nhãn ghi ngày tháng lên từng bịch và bảo quản chúng trong tủ lạnh để con dùng dần (cần lưu ý theo các khuyến cáo về nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ). 

Trung bình, trẻ nhỏ cần bú từ 60 - 120 ml sữa/cữ, khoảng 8 - 10 cữ/ngày. Đối với trẻ lớn hơn, lượng sữa có thể từ 180 – 220 ml/ cữ, khoảng 3 - 4 cữ/ ngày. Để cung cấp đủ dưỡng chất cho con, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt và bú theo nhu cầu của trẻ. Trường hợp không có đủ sữa cho bé bú, mẹ hãy cân nhắc đến việc cho bé dùng thêm sữa công thức. Để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu về dinh dưỡng nhằm đáp ứng sự phát triển toàn diện của bé về thể chất và trí não trong giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời, mẹ hãy ưu tiên sữa có đầy đủ các thành phần sau: 

  • MFGM: MFGM là một màng giàu dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo được bài tiết vào sữa, được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột của bé. Dưỡng chất này khi kết hợp với DHA sẽ giúp tế bào não kết nối nhanh hơn so với khi chỉ có DHA, hỗ trợ bé phát triển trí não cả về tư duy (IQ) lẫn cảm xúc (EQ).

  • DHA: Đây là một axit béo thuộc nhóm omega-3, có vai trò thúc đẩy sự phát triển về thị giác, trí não và thể chất của bé đồng thời tăng khả năng miễn dịch. 

  • PDX GOS: Giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phân.

  • Vitamin và khoáng chất: Hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển thể chất.

Những sản phẩm sữa có chứa các thành phần kể trên đã giúp rút ngắn khoảng cách về tiêu chuẩn vàng giữa sữa công thức và sữa mẹ.

Nếu con bạn đã tròn 6 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian bạn cần tập cho trẻ làm quen với thức ăn và bắt đầu ăn dặm. Đồ ăn dặm bạn chế biến sẵn cũng cần phải bảo quản và lưu ý các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết giúp cho việc chăm sóc bé của người mới dễ dàng hơn

  • Bình sữa hoặc ly uống sữa: Con cần uống sữa liên tục, vì vậy, bạn nên chuẩn bị thêm các bình sữa dự phòng để giúp việc cho bé bú được dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu con đã lớn, bạn có thể cho con uống bằng ly thay vì bình.

  • Đồ ăn dặm cho bé: khi bé được 6 tháng tuổi, bạn cần cho bé bắt đầu ăn dặm. Bạn nên chuẩn bị thức ăn dặm cho con để bé sử dụng xen kẽ với sữa trong ngày. 

  • Các loại đồ dùng cá nhân: Dù người chăm sóc con bạn là ai thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một túi đồ dùng cá nhân của bé để họ có thể dễ dàng sử dụng khi cần. Những vật dụng này bao gồm quần áo, tã, kem hoặc phấn chống hăm, khăn giấy cho da em bé, khăn, chăn, gối,...

  • Đồ chơi: Đồ chơi hoặc thú nhồi bông là những vật dụng bạn luôn phải chuẩn bị khi để bé ở cùng người khác. Chúng sẽ phân tán sự chú ý và giúp bé quên đi cảm giác nhớ mẹ.

Với những vật dụng này, người chăm sóc mới có thể chăm sóc cho con chu đáo hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quên chia sẻ về tính cách, sở thích, đặc điểm đáng lưu ý của bé nhà mình và phải dành thời gian thật chất lượng cho con sau ngày làm việc nhé!