3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn thai nhi tăng trưởng rất nhanh, có thể đạt đến 35cm vào cuối tháng thứ 6. Để đảm bảo mẹ và thai nhi hấp thụ đủ năng lượng và các vitamin, dưỡng chất cần thiết, mẹ bầu cần biết rõ nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này để có thể bổ sung thật hợp lý.

Trọng lượng mẹ bầu nên đạt được trong 3 tháng giữa thai kỳ

Thời kỳ này, cơ thể mẹ bầu đã đạt được hơn ½ tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Dù không cần ăn quá nhiều, nhưng do cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết từ chế độ ăn uống, nên mẹ bầu rất dễ tăng cân. Nếu trước khi mang thai, mẹ có trọng lượng trung bình (BMI từ 18,5 – 24,9) thì có thể tăng thêm 0.5kg/tuần. Chỉ số này vào khoảng 0.25kg/tuần đối với mẹ béo phì.

Việc tập thể dục sẽ giúp mẹ mang thai kiểm soát cân nặng tốt hơn. Những môn thể thao mà mẹ bầu có thể thực hiện bao gồm bơi lội, đi bộ, yoga và nên thực hiện với tuần suất ít nhất 5 ngày/tuần, 30 phút/lần.

me bau va che do dinh duong trong qua trinh mang thai

Lượng vitamin và khoáng chất mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian này

Mẹ bầu có thể ngưng cung cấp axit folic sau tuần 12 nếu muốn, nhưng vẫn phải bổ sung đủ lượng vitamin D trong suốt thời kỳ  mang thai(10 microgram/ngày). Mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin D bằng cách tắm nắng, dùng các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, ngũ cốc dinh dưỡng hay vitamin tổng hợp… Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý khi dùng các loại vitamin và dầu cá, đặc biệt là Vitamin A có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi nếu sử dụng liều cao. Tốt nhất, mẹ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin và khoáng chất.

Các thực phẩm  tốt cho mẹ bầu

- 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, trong đó có các loại rau lá xanh (bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải bắp) để bổ sung axit folic và sắt.

- Mẹ mang thai nên bổ sung tinh bột, ngũ cốc nguyên cám mỗi bữa sáng như bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, mì ống và gạo.

- Dùng các sản phẩm từ sữa ít béo 2 – 3 lần/ngày để đảm bảo mẹ bầu có đủ lượng canxi.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng, đậu lăng, đậu phụ… hai lần mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu về protein và sắt cho cơ thể mẹ và thai nhi.

- Ăn các loại cá béo ít nhất 1 lần/tuần để có hàm lượng axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi.

- Chọn các đồ ăn nhẹ, bổ dưỡng như trái cây, bánh mì nướng, sữa chua, ngũ cốc thay vì các thực phẩm chứa nhiều muối, đường và chất béo.

- Mẹ bầu lưu ý không uống các thức uống có cồn, cũng như ăn thực phẩm tái, sống nhé!