Trẻ 1 tuổi rất hiếu động nên bố mẹ hãy để ý khi cho con vận động

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 1 tuổi:

Cẩn thận các tai nạn có thể xảy ra với trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi bắt đầu phát triển thể chất và khả năng vận động. Giai đoạn này bé có thể đứng dậy, vịn tường và bắt đầu chập chững tập đi. Vì vậy, bé sẽ rất hiếu động nhưng đồng thời cũng vụng về và rất dễ bị ngã. Chính vì vậy, bố mẹ nên tránh để các vật có góc/cạnh sắc nhọn trong không gian sinh hoạt của con. Bố mẹ cũng nên lắp đặt các loại cửa khóa hoặc tấm chắn ở những khu vực nguy hiểm như cầu thang, cửa sổ, cửa ra vào.

Ở giai đoạn này, trẻ có thói quen đưa tất cả các vật đang cầm trong tay vào miệng. Điều này dễ dẫn đến các tai nạn nghẹn, ngộ độc hóa chất, nhiễm vi khuẩn và các mầm bệnh. Vì vậy, bạn nên dạy bé không được bỏ bất kỳ vật gì vào miệng. Bạn cũng nên để các vật có kích thước nhỏ và hóa chất độc hại xa khỏi tầm tay của trẻ, đồng thời thường xuyên vệ sinh các đồ vật quanh bé.

Khẩu phần ăn hằng ngày: Nền tảng để trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện

Khi lên 1 tuổi, con bạn bắt đầu học hỏi những điều mới mẻ từ môi trường xung quanh, điều này sẽ kích thích não bộ của bé dần phát triển. Vì vậy, trong giai đoạn này, ngoài khuyến khích con khám phá những điều mới, mẹ cũng nên bổ sung thêm đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé thông qua chế độ ăn hằng ngày.

Sữa mẹ vẫn nên là ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn của trẻ. Nếu bạn phải đi làm và không có điều kiện vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách cho trẻ bú, thì sữa công thức có thể là một lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các dưỡng chất cho bé thông qua các bữa ăn dặm, các bữa phụ.

Ngày nay, một vài loại sữa công thức được các mẹ tin dùng cho trẻ 1 tuổi vì chứa các thành phần tốt cho sự phát triển của trẻ trong 1000 ngày đầu đời như:

  • DHA: Đây là một axit béo thuộc nhóm omega-3, có vai trò thúc đẩy sự phát triển về thị giác, trí não và thể chất của trẻ đồng thời tăng khả năng miễn dịch và chức năng điều hành não bộ.

  • MFGM: màng cầu béo, khi kết hợp với DHA sẽ giúp tế bào não kết nối nhanh hơn. Từ đó, hỗ trợ phát triển trí não, đồng thời tăng cường miễn dịch và cải thiện tình trạng tiêu hóa của trẻ. 

  • PDX GOS: Giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm mềm phân giúp bé không gặp khó khăn khi đi tiêu.

  • Vitamin và khoáng chất: Hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển thể chất.

Chế độ ăn của trẻ 1 tuổi cần được đa dạng nhiều loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất để trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện. Trong chế độ ăn của trẻ giai đoạn sẽ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như nhóm thực phẩm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu tinh bột và nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Trẻ cần ăn đa dạng các thực phẩm bao gồm ngũ cốc, cơm, cháo, khoai củ, thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau và trái cây.

Để con thỏa sức sáng tạo

Ở giai đoạn này, khả năng sáng tạo của trẻ bắt đầu phát triển. Vì vậy, không có gì lạ khi bạn nhìn thấy những nét vẽ nguệch ngoạc của con ở khắp nơi trong nhà. Trẻ có thể chơi và vẽ bằng bất cứ vật liệu gì, từ bút chì, bút màu cho đến chính đồ ăn của chúng và trên bất kỳ vị trí nào, từ tường nhà cho đến quần áo. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà cấm trẻ sáng tạo. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị cho bé giấy, bút và dạy con cách vẽ trên giấy.

Giúp con giao tiếp nhiều hơn

Trẻ 1 tuổi bắt đầu phát triển khả năng giao tiếp. Vì vậy, bạn nên thường xuyên nói chuyện với con. Đồng thời, đừng bắt trẻ ở trong nhà mà hãy dành thời gian để con ra ngoài tiếp xúc với môi trường xung quanh và chơi cùng các bạn nhỏ khác. Điều này sẽ khuyến khích bé nói, giúp bé phát triển khả năng giao tiếp cũng như ngôn ngữ của mình.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay các lưu ý này để giúp con phát triển khỏe mạnh mà không cần lo rằng các yếu tố xung quanh có thể gây nguy hiểm cho bé.


Tham khảo thêm:
1. Safety for Your Child: 1 to 2 Years
2. Your toddler: 1 year old
3. Toddler not eating? Ideas and tips 
4. U.S. Department of Agriculture (2010) Infant feeding- A Guide for Use in the Child Nutrition Programs,
Food and Nutrition Service, CND Alexandria, VA 22302-1594
5. AAP. (2015). Language development: 1 year olds. American Academy of Pediatrics.