Mẹ bầu ơi! Trong suốt thai kỳ, mỗi ngày hãy cung cấp năng lượng cho mình bằng một lượng carbohydrate phù hợp nhé!

Carbohydrate: Năng lượng thiết yếu cho mẹ bầu

Để cho con yêu chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu nào cũng phải vượt qua khoảng thời gian thai kì lắm chông gai. Thế nên, mẹ luôn nhớ phải đảm bảo cho cơ thể đủ năng lượng để “chống” lại những cơn mệt mỏi, triệu chứng vô cùng phổ biến khi mang bầu.

Khi được cung cấp carbohydrate, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra glucose – chất đường giúp mẹ mau chóng hồi phục năng lượng, thấy khỏe khoắn và đặc biệt, tốt cho mô não và cơ. Không chỉ thế, nguồn năng lượng này còn vô cùng cần thiết, giúp xây dựng các mô tế bào của bé, cũng như các mô tế bào liên kết hai mẹ con như nhau thai. 

Mẹ có thể lấy nguồn carbohydrate từ đâu?

Thông thường, carbohydrate được chia thành 2 nhóm chính:

  1. Carbohydrate có thể tiêu hóa như tinh bột và đường sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ năng lượng. Tinh bột có thể đến từ thực phẩm phổ biến như bánh mì, mì ống, cơm và khoai tây. Đồng thời trái cây, mật ong, và sữa là một số thực phẩm bổ ích giúp cung cấp đường một cách tự nhiên.

  2. Carbohydrate không thể tiêu hóa được như chất xơ có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tốt cho việc ngăn ngừa chứng táo bón. Các sợi xơ này đến chủ yếu từ thành tế bào của các loại thực vật. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu chất xơ với các loại rau, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng như các loại đậu.

Mẹ bầu phải cung cấp bao nhiêu carbohydrate và chất xơ trong suốt thai kì?

Mẹ biết không, carbohydrate cung cấp đến khoảng một nửa năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu.  Do đó, một chế độ ăn duy trì 6 đến 7 phần thức ăn giàu carbohydrate mỗi ngày là vô cùng quan trọng(ii). Một phần ăn này tương đương với nửa tô cơm/ bún hoặc 2 lát bánh mì hoặc 1 củ khoai tây cỡ lớn.

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý một chế độ ăn ít chất xơ sẽ làm tăng khả năng mắc chứng táo bón khi mang bầu. Để tránh hội chứng “đáng ghét” này, mẹ nên ăn khỏang 25 – 30 gram chất xơ mỗi ngày. Chất xơ thì không hề khó tìm đâu, có rất nhiều trong trái cây, rau củ, ngũ cây nguyên hạt, ngũ cốc xay nhuyễn và mận khô.

Cố gắng duy trì một thực đơn lành mạnh, đủ carbohydrate và chất xơ sẽ giúp giảm mệt mỏi, duy trì nguồn năng lượng để mẹ luôn khỏe mạnh, thoải mái, tích cực trong  thai kỳ nhé.

 

Bài tham khảo:
 
i. Your Guide to Diet & Diabetes. University of Illinois Extension. (n.d.) Retrieved April 10, 2017 from http://extension.illinois.edu/diabetes2/subsection.cfm?SubSectionID=2
ii. Pregnancy - During Pregnancy - Diet & Your Pregnancy. (n.d.). Retrieved April 10, 2017, from https://www.singhealth.com.sg/PatientCare/ConditionsAndTreatments/Pages/Pregnancy-During-Pregnancy-Diet-and-Your-Pregnancy.aspx
iii. Pregnancy And Constipation. Retrieved 2 June 2017 from, http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/constipation-during-pregnancy/
(i)  Cẩm nang hướng dẫn về chế độ ăn uống và bệnh béo phì. Đại học Illinois Extension. (n.d.) đăng lại 10.4.2017 theo http://extension.illinois.edu/diabetes2/subsection.cfm?SubSectionID=2
(ii) Thai kì – những vấn đề ăn uống và giai đoạn mang thai của mẹ (n.d.). đăng lại 10.4.2017 theo https://www.singhealth.com.sg/PatientCare/ConditionsAndTreatments/Pages/...
(iii)  Mang thai và chứng táo bón, đăng lại vào 2.6.2017 theohttp://americanpregnancy.org/pregnancy-health/constipation-during-pregna...