Hành trình mang thai thật sự là khoảng thời gian đầy thử thách đối với người phụ nữ. Và mong ước lớn nhất của mẹ bầu suốt 9 tháng thai kỳ đó là được trải qua khoảnh khắc gặp bé yêu của mình một cách suôn sẻ và dành cho con một tương lai tốt đẹp. Một đứa trẻ với tương lai tốt đẹp đòi hỏi người mẹ phải nỗ lực từ hôm nay, trong suốt giai đoạn mang thai và cả trong khoảnh khắc mẹ chuẩn bị gặp bé. Điều mẹ cần lúc này là cẩm nang giúp mẹ chuẩn bị cho những thành công của bé yêu ngay từ hôm nay.

cam nang lam me

Con sẽ là một đứa trẻ khỏe mạnh trong tương lai

Nỗ lực hôm nay của mẹ

Hành trang mang thai: Để bé yêu phát triển khỏe mạnh từ khi còn là thai nhi cho đến sau khi chào đời, mẹ bầu cần bổ sung những vi chất hỗ trợ sự phát triển hệ miễn dịch của cả hai mẹ con ngay từ những ngày đầu mang thai và trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu khỏe mạnh thì bé yêu mới khỏe mạnh mẹ nhớ nhé. Để tăng cường miễn dịch cho con, mẹ hãy chọn những thực phẩm có chứa vitamin A và Kali. Đây là hai dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch và phát triển các tế bào của thai nhi, được tìm thấy nhiều trong cà rốt, khoai lang, củ cải đường, các loại rau xanh lá thẫm và các loại đậu.

Hành trang cho ngày gặp con: Một mẹo nhỏ mẹ bầu cần biết chính là bài tập thở để giảm các cơn đau chuyển dạ. Trong quá trình chuyển dạ, khi cổ tử cung của mẹ mở từ 1 – 4cm, mẹ hãy để cơ thể thư giãn, duy trì thở bình thường bằng mũi. Khi cổ tử cung giãn rộng hơn từ 4 – 8cm, mẹ bầu có thể nằm nghiêng một phía, thở nông và nhanh theo cơn co tử cung cho đến khi cơn co đạt tối đa, rồi thở chậm và đều lại khi cơn co giảm dần.

cam nang lam me

Con sẽ là một đứa trẻ thông minh trong tương lai

Nỗ lực hôm nay của mẹ

Hành trang mang thai: Não bộ của thai nhi phát triển không ngừng trong suốt giai đoạn mang thai, vì vậy việc bổ xung vi chất cần thiết cho não bộ của bé suốt thai kỳ là tiền đề cho khả năng phát huy trí thông minh của con sau này. Để làm được điều đó, mẹ bầu cần biết đâu là chất dinh dưỡng hỗ trợ não bộ con phát triển để bổ sung vào chế độ ăn uống thai kỳ của mình. DHAcholine là 2 dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển bộ não của thai nhi mà mẹ mang thai cần bổ sung mỗi ngày. Các thực phẩm như cá hồi, các loại hạt, và sữa cho bà bầu là nguồn DHA dồi dào mẹ có thể tận dụng. Bên cạnh đó mẹ hãy ăn trứng, thịt, cá và ngũ cốc để bổ sung choline mẹ bầu nhé.

Hành trang cho ngày gặp con: Khi cảm nhận cơn co tử cung, mẹ nên hít thở sâu, miệng ngậm chặt và hai tay nắm chặt thành của bàn sinh. Mẹ bầu hãy dồn hơi rặn thật mạnh để đẩy hơi xuống phần bụng dưới giúp bé ra ngoài dễ dàng. Trong quá trình sinh bé, mẹ nên chú ý giữ cho lưng nằm thẳng, áp sát xuống bàn sinh và phần mông đưa cao mẹ nhé. Giữa hai cơn co tử cung, mẹ bầu hãy thở sâu, điều hòa, dưỡng sức để tập trung cho đợt tiếp theo.

cam nang lam me

Con của mẹ sẽ là một đứa trẻ biết yêu thương

Nỗ lực hôm nay của mẹ

Hành trang mang thai: Từ 3 tháng giữa thai kỳ, kỹ năng cảm xúc xã hội của bé đã phát triển. Sự tương tác giữa bé và mẹ thể hiện ngày một rõ hơn. Vì vậy mẹ hãy chăm chỉ trò chuyện cùng con và âu yếm con với những bài tập như xoa bụng nhẹ nhàng để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Tác động của mẹ về mặt cảm xúc sẽ có những ảnh hưởng tích cực lên tính cách của con sau này. Để con biết yêu thương và chia sẻ, mẹ bầu hãy cho con cảm nhận tình yêu và sự sẻ chia của mình mẹ nhé.

Hành trang cho ngày gặp con: cách hiệu quả nhất để con phát triển cảm xúc là người mẹ luôn giữ được tâm trạng vui tươi phấn chấn. Lúc này bố hãy là người luôn hiện diện cùng mẹ trong suốt quá trình chào đời của con. Bố hãy luôn động viên mẹ thông qua hành động và lời nói để mẹ cảm thấy được đồng hành bố nhé.