Những lợi ích khi mẹ nói chuyện với bé khi mang thai

Mẹ có thể nhẹ nhàng cảm nhận sự phát triển của bé bằng cách áp lòng bàn tay của mình vào bụng và nói chuyện với con yêu. Đây cũng là một trong những hành động giao tiếp với bé đầu tiên, chuẩn bị cho mẹ những kĩ năng cần thiết để làm mẹ đấy. Và nói chuyện với con yêu là một việc vô cùng hữu ích đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ mà mẹ bầu cần biết.

Thai nhi sẽ nghe được những lời nói của mẹ vào 3 tháng giữa của thời kỳ mang thai, vì thính giác của bé đã phát triển. Một điều diệu kì nữa chính là việc các bé tiếp nhận âm thanh trực tiếp được truyền thẳng từ cơ thể mẹ, vì thế tiếng nói của mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi thậm chí tác động lên được nhịp tim của bé. Không những thế, việc mẹ giao tiếp với bé từ khi bé còn trong bụng cũng giúp gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng, kích thích sự phát triển đời sống tinh thần của bé và cả khả năng ngôn ngữ.

me bau hay tro chuyen voi thai nhi de giup be phat trien toan dien

Những cách mẹ có thể áp dụng để trò chuyện với bé khi mang thai

Khi mẹ cảm nhận được sự cử động của bé trong bụng mình thì đó là lúc thích hợp để mẹ nói chuyện đấy vì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang đầy năng lượng và sẵn sàng giao tiếp.

Khi đó mẹ có thể đặt tay lên bụng mình và xoa đều, đồng thời hãy nhỏ nhẹ tâm sự với con, mẹ có thể kể chuyện cho con nghe, hát những bài ca nhẹ nhàng. Mẹ cũng có thể giao tiếp bằng cách cho bé nghe nhạc, hãy mở những bài nhạc sôi động khi mẹ cảm thấy bé đang năng động cựu nguậy trong bụng mẹ, và những bài nhạc êm dịu để ru bé ngủ.

Ngoài ra, thêm một thông tin “bổ ích” cho mẹ bầu là trong quá trình hình thành thai nhi, nếu mẹ cho bé nghe các bản nhạc của nhà soạn nhạc thiên tài “Mozart” thì não bộ của bé sẽ được kích thích phát triển toàn diện đấy.

Lời khuyên từ chuyên gia khi trò chuyện cùng bé 

Mẹ tốt nhất nên giữ cho mình ở trạng thái thư giãn và ở trong một môi trường không áp lực. Hãy nói chuyện với con mẹ ở trạng thái bình thãn, thư thái nhất. Vì tiếng nói trực tiếp từ mẹ chính là âm thanh rõ nhất và dễ tiếp thu nhất đối với bé yêu trong bụng mẹ.

Bé sẽ tiếp thu mọi cung bật cảm xúc của mẹ, vì thế bé sẽ vui khi mẹ vui, buồn khi mẹ buồn căng thẳng khi mẹ căng thẳng và cả tức giận khi mẹ tức giận.

Ngoài ra việc mẹ cố gắng dạy cho bé các ngôn ngữ khác bằng cách cho bé nghe nhiều nguồn ngôn ngữ cũng không có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé, khi này khả năng ngôn ngữ của bé chỉ phát triển tốt nhất với tiếng mẹ đẻ, nên mẹ hãy lưu tâm điều này và hỗ trợ cho con và bản thân trong hành trình mang thai một cách hiệu quả nhất.