Vào tháng thứ 3 trở đi, là thời điểm của những thay đổi mới với bé như tập lẫy, tập bò và chập chững biết đi. Để có đủ sức khỏe cho các hoạt động này, bé cần nạp thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Mẹ có thể cho bé tập ăn dặm từ tháng thứ 6 và bột là thức ăn tốt nhất cho bé ăn dặm.

Vậy làm thế nào để nấu bột cho trẻ một cách khoa học và bổ dưỡng nhất?

1. Mẹ cần lựa chọn thiết bị xay nhuyễn thức ăn an toàn để chuẩn bị bột ăn dặm cho bé

Mẹ sẽ cần một công cụ để nghiền hoặc xay nhuyễn thức ăn. Dưới đây là một số gợi ý về các thiết bị cần dùng, mẹ có thể mua online hoặc đến các siêu thị điện máy:

• Máy xay thức ăn bằng tay quay: có lưỡi khác nhau cho kết cấu khác nhau của thực phẩm.
• Một máy xay thức ăn cho bé: một cách rất rẻ và đơn giản để phá vỡ các khối của thực phẩm, không dùng điện và di động, nhưng bạn không có một sự lựa chọn của kết cấu.
• Một máy xay sinh tố
• Một chiếc dĩa tốt. Thiết bị đơn giản này có thể được tìm thấy trong mỗi căn bếp và là một công cụ  tuyệt vời để nghiền nhỏ các loại thực phẩm như khoai lang, bơ, và chuối.

2. Mua những nguyên liệu tốt nhất để nấu bột ăn dặm cho bé

Để đảm bảo dinh dưỡng, mẹ hãy chọn mua những nguyên liệu tươi mới để nấu ăn cho bé. Hoa quả tươi, rau củ hay thịt, cá chỉ nên mua vừa đủ dùng trong 1 đến 2 ngày.

Nguyên liệu nấu bột ăn dặm cho bé

Những loại trái cây giàu vitamin và phù hợp với bé nhất  bao gồm táo, mơ, chuối, quả việt quất, xoài, đào, lê, mận, và mận. Rau quả bao gồm măng tây, trái bơ, cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây, ớt ngọt, khoai lang, và bí mùa đông.

Mẹ hãy thỏa sức sáng tạo tới những món ăn lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho bé và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

3. Hạn chế tối đa tiếp xúc với nitrat khi cho bé ăn dặm

Nitrat là một hóa chất được tìm thấy trong đất và nước, nó trở thành một mối quan tâm khi có trong thức ăn của bé. Những bé ăn quá nhiều có thể phát triển một loại bệnh thiếu máu được gọi là methemoglobinemia.

Công thức nước giếng có chưa một hàm lượng nitrat khá cao là nguyên nhân thông thường của căn bệnh. Một số rau quả cũng có thể chứa nitrat. Các nguồn có khả năng nhất là củ cải, cà rốt, đậu xanh, rau chân vịt, và bí.

4. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần biết

Trái cây được tập ăn từ tháng thứ 3, dưới dạng nước (nước chanh, cam, dứa, cà chua chín,…) mỗi ngày từ 1-2 muỗng cà phê, để bổ sung vitamin C. Từ tháng thứ 6 có thể cho trẻ ăn cả cái. Bột chỉ nên tập cho trẻ từ tháng thứ 4, lúc trẻ có đủ men Amylase để tiêu hóa chất bột.

Mẹ không nhất thiết phải thêm thêm đường, xirô, muối, gia vị, dầu, bơ, mỡ, kem, nước thịt, nước sốt, hoặc chất béo khi nấu ăn cho bé. Một số có thể gây ra ngộ độc trong thực phẩm đóng hộp bé (đặc biệt là các loại dầu, mỡ, bơ, sữa, vv)

Không bao giờ cho thêm mật ong vào thức ăn của bé vì có nguy cơ mắc một căn bệnh rất nghiêm trọng, gọi là bệnh ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Mẹ hãy nhớ lượng nước khi nấu bột cho trẻ rất quan trọng. Càng sử dụng ít nước sử, thực phẩm càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng.