Khi bé lớn hơn và trở nên nhanh nhẹn hơn trong các hoạt động chạy, nhảy, leo trèo, v.v, não của bé sẽ tiếp tục phát triển để tăng cường kỹ năng cân bằng và phối hợp nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện những hoạt động phức tạp hơn. Đến tuổi học mẫu giáo, bé đã có thể hình thành và phát triển khả năng điều hành, kiểm soát bộ nhớ, thời gian và trình tự. Đây là những khả năng rất cần thiết để thực hiện các hoạt động thể chất phức tạp hơn, chẳng hạn như ngồi lên xe đạp hay ném và bắt bóng. Lúc này, sự lặp đi lặp lại của các hành động sẽ giúp những khả năng này của bé được trau dồi và phát triển. Trong quá trình luyện tập. các liên kết thần kinh của não bộ sẽ sử dụng cả hai chuyển động cơ lớn và nhỏ để tăng cường tính kết nối hỗ trợ quá trình luyện tập đạt hiệu quả tốt hơn. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ của bé khi bé có thể thực hiện được các động tác như đi bộ ngược, hoặc nhảy qua, nhảy lại bằng một chân.

Trẻ và động vật

Ở 3-4 tuổi, các kỹ năng vận động cần sự tinh tế cũng trở nên quan trọng hơn với bé. Bé sẽ học được cách dùng tay để viết, vẽ, xây dựng và sáng tạo một cách chính xác theo những gì bộ não của bé điều khiển.

Bé 3-4 tuổi có thể thực hiện được những hoạt động như:

• Di chuyển dễ dàng (đi bộ, chạy, nhảy)
• Đi bộ về phía trước và thụt lùi
• Đạp xe ba bánh
• Leo cầu thang mà không cần hỗ trợ
• Bắt một quả bóng lớn
• Ném một quả bóng nhỏ
• Đứng trên một chân trong năm giây
• Giữ được bút chì màu hoặc bút chì như người lớn
• Vẽ một người có 2-4 bộ phận cơ thể
• Sử dụng kéo     
• Viết lại một số chữ hoa
• Tự mặc và cởi áo
• Hầu như trước 4 tuổi, bé đã có thể làm chủ được tất cả những thứ nhỏ xung quanh mình.  

Để giúp bé tăng cường kỹ năng vận động, bạn có thể khuyến khích bé làm những việc sau:

Nhảy lò cò

Cân bằng là một kỹ năng vừa chớm nở ở độ tuổi này. Hãy cùng bé chơi nhảy lò cò để xem ai có thể đứng trên một chân lâu hơn hoặc nhảy xa hơn.

Chơi các trò chơi đơn giản với bóng

Đưa cho bé những quả bóng vừa với tay bé và cho bé thực hành những kỹ năng ném, đá, và các kỹ năng bắt bóng khác.

Giữ bình tĩnh

Cố gắng không thể hiện sự lo sợ rằng bé sẽ bị trầy xước trong khi chơi. Những vết trầy xước là một phần quan trọng và không thể tránh khỏi trong quá trình bé học hỏi và thực hành các bài tập phát triển kỹ năng vận động ở giai đoạn này.

Để bé chơi với các hình khối

Ở giai đoạn này, sự phối hợp giữa tay và mắt của bé đã được cải thiện cho phép bé đặt, để những vật thể với độ chính xác khá cao. Việc thực hành những hoạt động này thường xuyên sẽ góp phần tinh chỉnh và hoàn thiện các kỹ năng của bé.

Cho bé làm quen với những hoạt động nghệ thuật

Những hoạt động có liên quan đến các công cụ thủ công, như cắt dán giấy, sử dụng kéo an toàn với trẻ em, hay nặn đất sét và vẽ với các loại bút, v.v, là những hoạt động rất thú vị dành cho bé và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của bé sau này.

Tập hát cho bé

Âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nhận thức xung quanh, phát triển lời nói, quan hệ trong giao tiếp, trao đổi tình cảm... Đối với trẻ, âm nhạc là thế giới kỳ diệu, đầy cảm xúc. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ trong nôi. Trẻ rất dễ xúc cảm, vốn ngây thơ trong sáng, nên tiếp xúc với âm nhạc là một điều không thể thiếu. Thế giới âm thanh muôn mầu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển các chức năng tâm lý, năng lực hoạt động và sự hiểu biết của trẻ.Thông thường, khi nghe nhạc, ai cũng đều có ý muốn cử động theo tiết tấu. Tay đung đưa, chân gõ nhịp, đầu lắc lư, đó chính là hình thức múa tự phát. Nhiều khi các em nhỏ vừa nghe nhạc, vừa ngẫu hứng điệu múa có tiết tấu độc đáo của mình. Giữa âm nhạc và vận động có mối liên hệ trực tiếp, xuất phát từ cơ sở sinh lý, đó là cơ quan thính giác và cơ quan cảm giác về chuyển động và thăng bằng.

Đối với trẻ ở lứa tuổi này, do đặc điểm hồn nhiên, ham hoạt động nên mối quan hệ giữa âm nhạc và vận động được hình thành dễ dàng. Các bài hát, bản nhạc tạo cho trẻ những cảm xúc mạnh, trẻ vận động phù hợp với đặc tính của âm nhạc. Ở đây âm nhạc giữ vai trò chủ đạo còn vận động là công cụ thể hiện hình tượng âm nhạc.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.