Tuyệt chiêu giúp mẹ thúc đẩy kỹ năng tập trung A+ của bé

Bé yêu của mẹ đang đến cột mốc vàng 9 tháng tuổi khi mà não bé phát triển vượt trội. Điều này dẫn đến sự thích thú, tò mò của bé đối với mọi thứ xung quanh. Cũng trong cột mốc này, khả năng tập trung của bé sẽ bị giới hạn nhiều. Do bé dành nhiều sự chú ý đến môi trường xung quanh, từ những hình ảnh, màu sắc, vật thể cho đến những âm thanh, tiếng động mà bé tiếp thu được qua các giác quan. Cũng vì thế, mà bé cần rất nhiều sự hỗ trợ từ Mẹ để có thể rèn luyện cũng như giữ được sự tập trung cao độ.

Mức độ tập trung của trẻ 9 tháng tuổi

Mẹ sẽ nhận ra được rằng bé khó có thể tập trung ở cột mốc 9 tháng tuổi này. Mắt bé sẽ liên tục thay đổi mục tiêu từ nơi này sang nơi khác, từ vật này sang vật kia trong một khoảng thời gian ngắn. Bé cũng sẽ không chú ý đến một món đồ vật lâu khi có nhiều sự lựa chọn khác ở bên mình. Đồng thời, khi được Mẹ cung cấp dinh dưỡng bằng sữa hoặc thức ăn dặm, bé sẽ không thật sự chú ý vào việc rằng mình đang ăn nếu có những hành động khác xung quanh đánh lạc hướng bé. Mẹ có thể tận dụng “điểm yếu” này của bé để đút cho bé dễ dàng hơn khi bé có những hành động từ chối việc ăn đồ ăn dặm hay uống sữa.

trò chơi giúp trẻ 9 tháng tuổi tập trung

Tuyệt chiêu giúp bé tập trung ở giai đoạn 9 tháng tuổi

  • Đừng kích thích bé quá nhiều bằng việc nuông chiều. Các em bé ở cột mốc này đang ở giai đoạn học hỏi rất nhiều để hình thành các thói quen, nếu mẹ tạo cho bé thói quen được giải trí quá nhiều ( như thường xuyên đưa đồ chơi, đưa bé những gì bé thích) sẽ dẫn đến việc bé dễ chán, liên tục đòi thêm những đồ chơi và không thật sự tập trung vào món nào đó. Hãy giúp bé giải trí bằng những hoạt động gắn liền với đời sống hằng ngày. Vì các em bé dễ bị mê hoặc bởi cách cơ thể của mình có thể di chuyển , và những gì mình có thể thấy, âm thanh , mùi vị , những khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta người lớn không thật sự trân trọng.
  • Đồng thời trong 2 năm đầu đời, bố mẹ cũng hãy hạn chế tối đa việc cho trẻ xem phim ảnh, video clips, TV. Đó là những thứ có khả năng phá hủy độ tập trung của trẻ cao nhất, bởi vì chúng khiến các em bé bị thu hút bởi các hìnhh ảnh, âm thanh phức tạp và thay đổi liên tục, dẫn đến việc những bộ phận thúc đẩy sự tập trung của bé không được khuyến khích hoạt động.
  • Và cuối cùng, sự tập trung của mẹ vào bé cũng ảnh hưởng rất nhiều vào sự tập trung của bé vào mọi thứ xung quanh. Hãy chú ý đến cách bé hành động mọi lúc, mọi nơi, và xem thật sự bé có đang “hoạt động” hay là chỉ nằm không. Nếu bé đang nhìn qua cửa sổ, cây quạt đang xoay hoặc những hạt bụi chỉ có thể nhìn thấy được khi có ánh nắng, thì đừng tạo ra tiếng động khiến bé mất tập trung nhé. Vì khi đó, bé đang dành cho thế giới xung quanh mình sự tập trung cao độ.
  • Khi Mẹ quan sát bé, sẽ đến lúc mẹ thấy được sự tập trung của bé vào vật gì đó không còn nữa, như khi bé di chuyển ánh mắt, hoặc bắt đầu cử động, đó là lúc Mẹ có thể đến và giao tiếp với bé, hãy nhìn thẳng vào mắt bé và đợi đến khi ánh mắt của hai mẹ con chạm nhau, đó là khi bé đã tập trung vào mẹ và đó là khi bé sẵn sàng trò chuyện.