phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề cho trẻ thông minh

Quá trình phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ 9 tháng tuổi

Vào cột mốc này, bé học nhiều nhất qua các giác quan. Bé khám phá vạn vật bằng cách sử dụng xúc giác, thính giác và cả thị giác. Bé sẽ học bằng cách nhìn các màu sắc,  thắc mắc về những điều mới lạ xung quanh, bé cũng sẽ lắng nghe các âm thanh và dần biết giải mã chúng. Nhưng mắt xích quan trọng nhất trong quá trình học hỏi sớm của bé chính là Bố, Mẹ, những người gần gũi với bé. Bé cũng sẽ biết sử dụng những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được để áp dụng vào các tình huống và đôi khi còn giải quyết được những vấn đề theo nhiều bước

Trong 1 năm tuổi đầu đời, mọi thứ bé có thể tiếp thu được đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé. Bé sẽ lí giải được các mắt xích giữa nguyên nhân và kết quả, như việc nếu bé kéo một tấm vải thì món đồ chơi đặt trên tấm vải cũng sẽ di chuyển theo. Bé cũng sẽ biết trước được trình tự diễn ra của một vài sự vật, sự việc, như là việc bé thả chiếc muỗng xuống từ trên cao và hào hứng nhìn nó rơi và tiếp đất. Vì vậy khi bé tỏ ra tinh nghịch, bố mẹ cũng đừng ngăn cấm sự hoạt động của bé nhé, đó là cách bé học hỏi và tiếp thu.

Khuyến khích Bé yêu khám phá

Mẹ sẽ thấy được những hành động, phản ứng sau của bé khi bé tò mò với môi trường xung quanh của mình. Bé sẽ nhìn ngắm thật kĩ gương mặt của người đối diện, thường hay nghịch bàn tay, ngón tay, bàn chân và ngón chân của mình. Bé sẽ nép mình vào những người bé thích, bặp bẹ nói với họ và chờ câu trả lời đáp lại. Những từ ngữ đáng yêu như baba, mama sẽ được chiếc loa phát thanh nhỏ phát ra liên tục trong thời  điểm này nữa đấy. Mẹ hãy khuyến khích bé yêu khám phá càng nhiều càng tốt nhé. Bé sẽ học thật nhiều từ những trải nghiệm của mình và áp dụng nó vào nhiều tình huống trong cuộc sống. Như việc bé sẽ biết kêu gọi ba mẹ để giải quyết những khó khắn giúp mình qua sự giao tiếp mỗi ngày.

Những “bí kíp” giúp mẹ hỗ trợ sự phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của bé

Để tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, mẹ cần hỗ trợ bé một kỹ năng tư duy toàn diện nhất. Để hỗ trợ việc đó, mẹ có thể làm những việc như sau:

  • Đưa bé những món đồ chơi thú vị, làm từ nhiều chất liệu khác nhau để khám phá như là những trái banh vải, nhựa để bé có thể so sánh sự khác biệt giữa các chất liệu
  • Luôn đáp lại những nỗ lực giao tiếp của bé. Dùng từ ngữ của Mẹ để nói hộ suy nghĩ bé yêu, vì dụ như nếu mẹ thấy bé ê a nhìn bình sữa hãy nói bé là “ Con đói sao, để mẹ lấy sữa cho con nhé”
  • Trở thành một cố vấn đáng tin cậy bên cạnh bé, hướng dẫn bé dùng tay để tìm kiếm vật “tay con đây rồi, con có thể dùng chúng để lấy những món đồ chơi đấy”
  • Hỗ trợ bé hết mình trong quá trình phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, như là chỉ bé cách mở nắp vật đựng để lấy những thứ bên trong, nhưng trước khi Mẹ hỗ trợ bé, hãy để cho bé tự thử sức mình trước nhé.