8 hoạt động giúp trẻ 1 tuổi phát triển trí thông minh

1. Đọc truyện giúp trẻ 1 tuổi thông minh hơn

Nghiên cứu đã chứng minh, trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe có vốn từ vựng nhiều hơn hẳn trẻ không được đọc sách từ nhỏ. Mẹ hãy chọn những quyển sách thiếu nhi nhiều màu sắc, hình ảnh, vừa đọc vừa chỉ vào hình để giúp trẻ tăng vốn từ vựng cũng như sớm nhận biết màu sắc, hình dáng, các con vật, đồ vật trong sách.

Vẽ giúp trẻ khéo léo, nhanh nhẹn và thông minh hơn

2. Yêu cầu con tìm đồ vật hoặc gọi tên các đồ vật/bộ phận trên cơ thể để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ 1 tuổi

Để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, hãy yêu cầu con tìm đồ vật giúp mẹ khi mẹ đang làm việc nhà, chỉ và gọi tên các bộ phận trên cơ thể, gọi tên đồ dùng cá nhân khi đánh răng, thay đồ buổi sáng…

3. Chơi các trò chơi giúp tăng trí thông minh cho trẻ 1 tuổi

Các trò chơi đơn giản như trốn tìm, hát và nhảy cùng nhau, vẽ, xếp khối gỗ… vừa giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng vận động, trí thông minh vừa giúp thắt chặt thêm kết nối giữa bố mẹ và con.

4. Khuyến khích trẻ 1 tuổi khám phá và thử sức với những điều mới

Con trẻ học hỏi qua trải nghiệm, hãy cho con cơ hội thử sức với những điều mới mỗi ngày. Đó có thể là tự cầm muỗng ăn, vọc nước trong thau tắm hay nghịch cát khi cả nhà đi biển.

5. Trò chuyện với trẻ nhiều hơn giúp trẻ 1 tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ

Trò chuyện là cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. Thay vì cho con xem tivi hay iPad, bố mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con, chỉ cho bé những sự vật, sự việc xung quanh khi ra ngoài, hỏi bé về cảm nhận và trải nghiệm của bản thân.  

6. Để con tự làm các việc trong khả năng giúp trẻ 1 tuổi rèn luyện tính tự lập

Hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân, khám phá thế giới xung quanh bằng cách tự mặc quần áo, ăn uống, chải răng, phụ mẹ những việc nhà đơn giản và vừa sức…

7. Khuyến khích con bằng cách khen ngợi những hành động tốt thay vì chê trách các hành vi xấu

Trẻ bị chê trách, la mắng thường có xu hướng khép mình lại và sợ làm sai. Thay vào đó, bố mẹ hãy thường xuyên ghi nhận, khen ngợi khi con làm việc tốt để khuyến khích hành vi tốt ở trẻ. Khi trẻ có hành vi xấu, đừng la mắng mà hãy nhẹ nhàng chỉ ra hành vi ấy chưa phù hợp ở điểm nào và gợi ý cách ứng xử phù hợp hơn.

8. Cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc dã ngoại giúp trẻ 1 tuổi rèn luyện kỹ năng vận động

Nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động ngoài trời giúp trẻ tăng cường sự tự tin, trí sáng tạo và các kỹ năng vận động. Mỗi tuần, bố mẹ hãy dành ít nhất một ngày để con có thể thỏa sức khám phá thế giới bên ngoài qua các hoạt động dã ngoại ở công viên, trồng rau hay cây cảnh...

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt để trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện

Để giúp con phát triển toàn diện hơn, bạn còn cần cung cấp cho trẻ còn một chế độ dinh dưỡng phù hợp, kích thích phát triển trí não và nhận thức.

Dưới đây là một số lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi:

Trẻ cần được cung cấp một chế độ ăn đa dạng, các món thực phẩm như các loại ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh & trái cây. Mẹ hãy chọn nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, không hóa chất để đảm bảo trẻ nhận tối đa dưỡng chất.

Giai đoạn này trẻ đang phát triển mạnh mẽ các kỹ năng vận động và ngôn ngữ, nên nhiểu bé có thể sẽ trải qua giai đoạn biếng ăn sinh lý. Mẹ đừng quá căng thẳng hay ép trẻ ăn nà hãy thay đổi các món ăn, duy trì cho trẻ bú mẹ, lựa chọn các loại sữa hoặc các chế phẩm từ sữa khác vào bữa phụ.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho con, mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ. Khi chọn sữa công thức, bạn nên chọn các dòng sữa có đủ dưỡng chất, có bộ đôi DHA và MFGM giúp đáp ứng nhu cầu phát triển tối ưu về thể chất và trí não của trẻ.


Tham khảo thêm:
1. Reading to your kids can boost their vocabulary by over a million words!
2. Why Kids Need to Spend Time in Nature
3. The importance of outdoor play for young children's healthy development
4. 11 Fun Learning Activities for 1-Year-Olds