Khi chọn sữa cho con, mẹ nên ưu tiên sữa có các thành phần giúp bé phát triển trí não hoàn thiện

Những dưỡng chất vàng không thể thiếu trong sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi

Trong 3 năm đầu đời, não trẻ tăng trưởng và phát triển rất nhanh, đạt khoảng 85% so với não của người lớn. Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, có những hoạt động tương tác kích thích các giác quan của trẻ đúng cách là điều then chốt giúp phát triển trí não cho trẻ. Do đó, trong giai đoạn này, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến việc cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần cho sự phát triển não bộ, đặc biệt là những axit béo hỗ trợ phát triển trí thông minh:

  • Protein: Rất quan trọng đối với hoạt động não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước và sự tăng trưởng của não trong những năm đầu đời. 

  • Axit béo: Đặc biệt là DHA và ARA - hai thành phần chính xây dựng não bộ và võng mạc. ARA có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thần kinh trung ương, DHA tham gia hình thành các khớp thần kinh não bộ, hỗ trợ khả năng ghi nhớ, đồng thời cần thiết cho sự phát triển nhận thức và thị lực. 

  • MFGM: Màng cầu bao quanh chất béo có trong sữa tự nhiên. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy MFGM kết hợp cùng DHA sẽ có tác dụng thúc đẩy phát triển trí não thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh. Đặc biệt, dưỡng chất này còn giúp kháng virus, kháng khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Choline: Đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc màng tế bào thần kinh, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, giúp tăng khả năng ghi nhớ và học hỏi. 

  • Lutein: Hỗ trợ phát triển thị giác, đồng thời tác động tích cực đến các chức năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

  • Vitamin B6: Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Không những vậy, đây còn là thành phần quan trọng giúp não sản xuất serotonin, một hormone giúp điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ, giấc ngủ…

  • Sắt: Có chức năng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, vận động và ghi nhớ. Nếu thiếu sắt, trẻ không chỉ có IQ thấp mà khi đến tuổi đi học, trí nhớ và khả năng học tập của bé cũng thua sút bạn bè. 

  • Kẽm: Tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa - trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, đây còn là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, giúp tăng trí nhớ và sự chú ý.

Sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi: Chọn sao cho đúng?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sữa mẹ chính là loại sữa chứa nhiều dưỡng chất vàng với tỷ lệ thích hợp giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất. Chính vì vậy, bạn hãy cho bé bú mẹ lâu nhất có thể. Trường hợp mẹ quá ít sữa, quá bận bịu không thể vắt sữa cho con hay vì nhiều lý do nào khác, bạn có thể cho bé uống sữa công thức có đầy đủ các dưỡng chất kể trên. 

Khi chọn sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi, bạn cần chọn những sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng với thành phần sữa phải chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí não theo một tỷ lệ hoàn hảo. Đặc biệt, trong sữa không thể thiếu bộ đôi dưỡng chất DHA và MFGM nhằm tăng cường sự phát triển của não bộ, giúp bé thông minh, tình cảm và phát triển cân bằng hơn. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày trẻ 1 tuổi cần được cung cấp 105mg DHA để não bộ phát triển tối ưu. Do đó, bạn cần đảm bảo sữa mà bé uống mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu này. Nếu cung cấp đầy đủ, không chỉ não bộ phát triển vượt trội mà khả năng nhận thức, ghi nhớ và học hỏi của bé cũng tăng lên đáng kể.


Tham khảo thêm:
1. Infant nutrition: The best nutrition from birth to year one
2. Feeding your 1 to 2-year old
3. Feeding & Nutrition Tips: Your 1-Year-Old