https://images.assetsdelivery.com/compings_v2/kimberrywood/kimberrywood1808/kimberrywood180800020/106634204.jpg

Khi nào “hành trình ăn dặm” của bé sẽ bắt đầu?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cha mẹ chỉ nên cho bé làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi bởi đây là thời điểm:

  • Hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn chỉnh và có thể tiêu hóa một số thức ăn nhất định

  • Bé hoạt động nhiều hơn trước nên cần nhiều năng lượng và dưỡng chất để tăng trưởng và phát triển, trong khi sữa mẹ hoặc sữa công thức khó có thể cung cấp đủ. 

Mặc dù hầu hết các bé đều sẵn sàng ăn dặm khi được khoảng 6 tháng tuổi, tuy nhiên, thực tế, mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Do đó, mẹ có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau để xác định xem khi nào có thể cho bé ăn dặm:

  • Bé kiểm soát đầu và cổ tốt

  • Có thể ngồi thẳng mà không cần hỗ trợ

  • Bé há miệng và chồm người về phía trước khi được đút thức ăn.

Cách cho bé ăn dặm ngon miệng và đầy hứng thú với 4 mẹo nhỏ

Với nhiều người lần đầu làm mẹ, chắc hẳn stress, lo lắng, buồn bực là điều không thể tránh khỏi khi con bước vào giai đoạn ăn dặm. Để việc này không còn là nỗi lo hay cuộc chiến đẫm nước mắt, mẹ có thể thử 4 mẹo nhỏ trong cách cho bé ăn dặm sau:

1. Tìm hiểu sở thích của bé khi tập ăn dặm

Việc tìm hiểu sở thích, khẩu vị cũng như biết được bé yêu dị ứng với thực phẩm nào sẽ giúp hạn chế được nguy cơ bé chán ăn khi mới bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Để dễ dàng nhận biết loại thực phẩm nào bé thích hoặc thực phẩm nào khiến bé bị dị ứng, khi trẻ bắt đầu ăn dặm mẹ nên giới thiệu cho bé các thực phẩm một cách riêng biệt,  mỗi ngày một món, ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, hạn chế trộn lẫn hoặc xay nhuyễn quá nhiều loại thực phẩm trong giai đoạn đầu trẻ mới tập ăn dặm.

2. Không ép bé ăn trong lúc tập ăn dặm

Đừng đặt nặng tâm lý con phải ăn hết thì mới không bị đói bởi việc ép ăn có thể dẫn đến hiện tượng nôn trớ, quấy khóc hay chán ăn. Bạn nên ưu tiên cho bé khẩu phần nhỏ trước và quan sát cách bé ăn để tăng khẩu phần ăn lên dần dần. Đối với những thực phẩm bé không thích hay từ chối ăn, mẹ có thể thử lại vài lần ở những dịp khác hoặc cách chế biến khác để trẻ từ từ chấp nhận

3. Kích thích thị giác khi cho bé ăn dặm

Khi chế biến thức ăn cho bé, bạn nên trang trí món ăn thành những hình thù đẹp mắt để kích thích bé muốn khám phá. Điều này sẽ giúp con cảm thấy hứng thú với món ăn nhiều hơn so với 1 bát cháo nhạt nhẽo, thiếu hấp dẫn. Việc trang trí món ăn có thể thực hiện một cách đơn giản bằng cách lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm có các màu sắc khác nhau cho bữa ăn của trẻ.

4. Tạo không khí vui nhộn khi cho bé ăn dặm

Thay vì ép bé phải ăn từng muỗng, hãy cố gắng động viên cũng như luôn mỉm cười khi cho bé ăn. Điều này sẽ giúp con dần cảm nhận được sự tích cực khi đến giờ ăn. Ngoài ra, bạn nên đặt ra một khoảng thời gian ăn dặm nhất định mỗi ngày và không  cho trẻ  ăn vặt quá nhiều ở các  khoảng thời gian khác trong ngày . Ngoài ra, bạn hãy cho trẻ tham gia vào bữa ăn của gia đình, trẻ sẽ học được cách ăn uống chủ động từ các thành viên trong gia đình.

Sữa - Thực phẩm không thể thiếu trong giai đoạn ăn dặm

Giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi, não bộ của trẻ phát triển rất nhanh. Do đó, mẹ nên cung cấp cho bé đầy đủ các dưỡng chất giúp cho trí não và thể chất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tối ưu của trẻ.

Với các bé trên 1 tuổi, bên cạnh chế độ ăn dặm, mẹ hãy tiếp tục cho bé bú mẹ lâu nhất có thể. Một số mẹ lựa chọn sữa công thức cho trẻ vì quá bận rộn, không có thời gian vắt sữa hay sữa quá ít, hay vì một số lý do nào đó Khi chọn sữa cho bé, mẹ hãy lưu ý chọn sản phẩm chứa các dưỡng chất tốt cho trí não như DHA và MFG. Bộ đôi dưỡng chất này là hai thành phần tự nhiên có trong sữa mẹ có vai trò với sự phát triển của trẻ như:  

  • Thúc đẩy phát triển trí não thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh

  • Phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ)

  • Thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Việc chọn đúng sữa không chỉ giúp mẹ nuôi bé dễ dàng  mà vẫn đảm bảo bé phát triển  thể chất, tâm thần, vận động tối ưu, lớn lên với đầy đủ dưỡng chất.


Tham khảo ngay:
1. When, What, and How to Introduce Solid Foods 
2. DHA và MFGM cho bé bộ 3 thông minh và tăng sức đề kháng