Trẻ sau 1 tuổi bắt đầu có những thay đổi lớn về khả năng nhận thức thông qua hoạt động khám phá. Việc chuẩn bị đồ chơi cho trẻ và cùng chơi với con là một hoạt động tuyệt vời để bố mẹ gắn bó hơn với trẻ, nhất là trong giai đoạn trẻ đang phát triển cùng những thay đổi đáng kể.

Trẻ chơi với đồ chơi phát triển trí não

Khi trẻ được 1 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ vận động thật nhiều. Giai đoạn từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi trẻ chuyển từ hoạt động vô thức sang có ý thức, trẻ sẽ muốn khám phá giải mã thế giới xung quanh. Các bậc phụ huynh có thể tận dụng thời gian này dùng những trò chơi phù hợp để kích thích trí thông minh của trẻ.
 

Trò chơi cho trẻ 1 tuổi: Nhận biết đồ vật


Đây là trò chơi giúp trẻ nhận biết các vật dụng hàng ngày, bé sẽ dùng tay chỉ và trả lời tên đồ vật. Bố mẹ có thể dạy trẻ tên của các đồ vật chung quanh, luyện tập nhiều lần, chỉ cho trẻ nhìn và trả lời theo câu hỏi. Nếu trẻ đã nói được hết các đồ vật đưa ra, có thể cho trẻ chơi lại từ đầu hoặc nhận biết thêm những thứ mới.
 

Trò chơi cho trẻ 1 tuổi: Đoán đồ vật trong một chiếc hộp


Dịp lễ Giáng Sinh, năm mới hay sinh nhật, các gia đình thường xuyên gói quà bằng giấy gói nhiều màu sắc. Trẻ em đặc biệt rất tò mò và thích những thứ bí mật trong chiếc hộp quà rực rỡ,bố mẹ có thể bỏ các đồ vật khác nhau như bút chì, tẩy, đồng hồ, khăn quàng vào trong một chiếc hộp kín để trẻ tự mở ra khám phá. Trò chơi này giúp trẻ nhận biết sự vật hoặc một bộ phận của sự vật với nhiều chất liệu khác nhau, rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ.
 

Trò chơi cho trẻ 1 tuổi: So sánh to nhỏ


Bạn có thể đặt hai quả táo có độ to nhỏ chênh lệch rõ rệt lên bàn, trước hết bạn nói cho trẻ biết quả nào to hơn, quả nào nhỏ hơn, sau đó cho trẻ sờ vào so sánh, rồi bảo trẻ đưa quả to cho người lớn xem trẻ có cầm đúng không. Trò chơi này nhằm rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ và phát triển tư duy cho trẻ.
 
 

Trò chơi cho trẻ 1 tuổi: Nhận biết các loại hoa quả


Đây là một trò chơi các trẻ thích mê vì trò chơi này giúp các trẻ nhận biết các loại quả khác nhau một cách trực quan. Các trẻ có thể cảm nhận màu sắc, mùi vị của chúng. Trò chơi này giúp trẻ phát triển thị giác, vị giác, nâng cao khả năng nhận thức và khả năng ngôn ngữ.

 

Trò chơi cho trẻ 1 tuổi: Vẽ

Khi bé có thể cầm nắm chắc một đồ vật gì đó trong tay, mẹ hãy sắm cho con một hộp bút màu để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Bên cạnh hộp màu, mẹ hãy đầu tư cho bé một cuốn vở trắng để con phác họa tác phẩm lên đó. Chỉ với những nét nghệch ngoạc ban đầu nhưng cũng giúp con hứng thú và vui vẻ. Mẹ có thể cầm tay con, uốn nắn con theo từng nét vẽ đơn giản. Với dụng cụ này, con có thể tạo ra những bức tranh độc đáo bằng những ngón tay. Việc thấy các ngón tay mình tạo ra những hình dạng đủ sắc màu trên giấy cũng khiến các bé cười sung sướng. Điều này giúp kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của bé cực tốt.

Với mỗi bức hình của bé, mẹ hãy cố gắng vận dụng khả năng sáng tạo của chính bản thân mình để luận ra thứ mà con đang vẽ. Mẹ hãy ghi nhận thành quả cho con bằng một tràng pháo tay, một cái thơm nhẹ, một lời tán thưởng.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.