Sắt là một trong những dưỡng chất thiết yếu
cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Sắt là gì?

Thực phẩm giàu chất sắt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em
Sắt là một khoáng chất thiết yếu và là một thành phần hóa học của
tất cả các tế bào trong cơ thể. Có hai loại chất sắt trong thực phẩm:
sắt
heme
sắt
phi heme
 
Sắt Heme có trong các thực phẩm từ nguồn động vật (“Heme” bắt nguồn từ danh từ “Hemoglobin” (huyết sắc tố), là tên gọi một loại protein của các tế bào hồng cầu, giữ vai trò vận chuyển ô-xy), và Sắt Phi-heme có trong các thực phẩm từ ngụồn thực vật. Cơ thể chúng ta có khả năng hấp thu Sắt Heme hiệu quả hơn nhiều, so với Sắt Phi-Heme.

Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chất Sắt mang lại sắc hồng trên đôi má và giúp trẻ tràn đầy năng lượng. Sắt giúp các hồng cầu
mang ô-xy đến các tế bào trong toàn cơ thể. Khoáng chất này cũng đảm bảo:
Các cơ bắp phải làm việc nặng được tích trữ đủ lượng ô-xy để luôn săn chắc, khỏe mạnh.
Giúp phát triển trí nhớ và các kỹ năng vận động
Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt cho trẻ sơ sinh
Ngoài ra, Sắt còn là thành phần của nhiều loại Enzym - giữ vai trò then chốt trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Thiếu Sắt có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển thể lực và tinh thần ở trẻ. Đối với người lớn, thiếu Sắt là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải.

Nguồn thực phẩm cung cấp Sắt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sắt heme
có trong thịt bò, gan gà, thịt gia cầm, cá, và các loại hải sản
Sắt Phi-heme
nguồn cung cấp dồi dào gồm sữa mẹ, sữa sản phẩm có bổ sung chất sắt, các loại hạt, đậu, đậu hũ, mầm lúa mì, các loại rau màu xanh sậm (rau mồng tơi và hoa lơ màu xanh), và khoai tây
Sắt phi Heme có trong sữa mẹ và sữa sản phẩm
 
Thực phẩm giàu chất sắt cho trẻ sơ sinh
Các tài liệu hướng dẫn về dinh dưỡng của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên các bậc cha mẹ nên đưa thịt vào chế độ ăn uống của trẻ ngay từ giai đoạn 6 tháng tuổi để đảm bảo cho trẻ có đủ chất Sắt. (Trước đây, thịt chỉ được thêm vào chế độ ăn khi bé đã đủ lớn).
Nhu cầu sắt cho trẻ sơ sinh

Nhu cầu Sắt của cơ thể trẻ

Hầu hết các trẻ khi chào đời đều đã có sẵn nguồn dự trữ chất sắt, nhờ nhận được từ khi còn trong bụng mẹ. (Trẻ sinh non thường thiếu chất sắt dự trữ này và đôi khi cần nguồn bổ sung). Khoảng 4 tháng tuổi, trẻ cần 1 mg sắt/kg/ngày thông qua nguồn sắt bổ sung, cho đến khi trẻ chuyển sang ăn dặm (đặc biệt là các loại ngũ cốc có thêm chất sắt). Đối với trẻ bú bình, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên nên dùng sữa sản phẩm có bổ sung chất sắt trong suốt 1 năm đầu đời. Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi cần 11 mg sắt/ngày.

Thông tin thêm về chất Sắt cho bạn

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên đưa trẻ 12 tháng tuổi đến Cơ sở Y tế để kiểm tra trẻ có bị thiếu hụt chất Sắt, và có bị bệnh thiếu máu do thiếu Sắt không. Theo thống kê, một nửa số phụ nữ mang thai không hấp thu đủ chất Sắt. Vì vậy thai phụ thường được khuyến cáo tăng cường thêm chất Sắt trong suốt thai kỳ.
Sự thật thú vị về Sắt
Thiếu Sắt gặp phổ biến nhất trong các tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trên thế giới. Tại một số quốc gia, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và ngũ cốc thường được bổ sung chất Sắt, nhờ đó tình trạng thiếu hụt Sắt không phổ biến. Tuy nhiên nguy cơ thiếu hụt Sắt vẫn xảy ra đáng kể ở trẻ sinh thiếu tháng và trẻ chỉ bú sữa mẹ, cho đến giai đoạn sau 4 tháng tuổi. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp các thực phẩm chứa vitamin C với các món giàu chất Sắt, vì Vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thu Sắt Phi-Heme.