I-ốt là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

I-ốt là gì?

I-ốt là một khoáng chất vi lượng cần thiết để cho tuyến giáp sản xuất ra các hormôn giáp trạng; các hormôn này giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể để chúng luôn hoạt động ở mức tối ưu.

Vai trò của I-ốt đối với sự phát triển của trẻ em

Thời kỳ trong bụng mẹ và những tháng đầu tiên sau sinh, các hormôn tuyến giáp giữ vai trò rất quan trọng. I-ốt giúp:

nhu cầu iốt ở em bé
 
đảm bảo cho trẻ tăng trưởng bình thường, và cho hệ thần kinh trung ương của trẻ phát triển tốt
Duy trì các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, vì thế ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, các cơ, tim, thận và tuyến yên
 

Trẻ em thiếu I-ốt sẽ gặp những vấn đề gì?

Nếu bị thiếu dưỡng chất cốt yếu này trong những năm tháng đầu đời, trẻ có thể mắc phải các vấn đề liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh, ví dụ: IQ dưới mức trung bình, hay có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). tầm quan trọng của i ốt

Nguồn thực phẩm bổ sung I-ốt cho trẻ

I-ốt có nhiều trong cá nước mặn và các loại hải sản, kể cả rong biển và tảo, muối i-ốt [là muối ăn trộn thêm một lượng nhỏ Kali Iođua (Potassium Iodide)], và một số loại thực phẩm chế biến chứa muối I-ốt (Có nhiều thực phẩm chế biến chứa hàm lượng muối ăn cao, nhưng thường không phải muối I-ốt. Tại Mỹ, các loại thực phẩm có chứa muối I- ốt đều được yêu cầu phải ghi rõ trên nhãn hiệu). Phần lớn thực phẩm chứa hàm lượng I-ốt rất thấp.
Nguồn thực phẩm cung cấp I ốt
Sữa, các sản phẩm từ ngũ
cốc và trứng là nguồn
cung cấp I-ốt dồi dào
Trẻ được
cung cấp I-ốt
từ sữa mẹ và sữa bột.
 

Nhu cầu I-ốt cho cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tuổi
Lượng/ngày
0 - 6 tháng
110 mcg
7 - 12 tháng
130 mcg
1 - 5 tuối
90 mcg
nhu cầu I ốt của cơ thể
 

Thông tin thêm về I-ốt cho bạn tham khảo

Trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ trên toàn thế giới, thiếu hụt I-ốt là điều duy nhất chúng ta có thể ngăn chặn. Tình trạng thiếu hụt này hiếm thấy ở khu vực Bắc Mỹ do muối I-ốt được sử dụng rộng rãi tại đây.
Các chuyên gia tại Viện Y tế Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm khoảng 50% lượng I-ốt so với người bình thường để cung cấp đầy đủ cho thai. Trong khi những người nuôi con bằng sữa mẹ cần tăng thêm 100%.

Sự thật thú vị về I-ốt

Khoảng 90% các gia đình ở khu vực Bắc và Nam Mỹ dùng muối I-ốt. Nếu tính trên toàn thế giới, tỷ lệ này  là 70%. Ở Châu Âu, muối I-ốt được sử dụng kém rộng rãi hơn, với tỷ lệ sử dụng chỉ là khoảng 50%.