Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Bổ sung DHA cho trẻ phát triển tốt nhất

Sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc về thể chất của trẻ sau này là thành quả rõ rệt nhất của việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngay từ bây bây giờ. Tuy nhiên, còn rất nhiều những lợi ích khác cũng quan trọng không kém mà chế độ dinh dưỡng tốt có thể mang lại cho trẻ.

Ví dụ, các axit béo thiết yếu DHA có trong sữa mẹ và sữa bột là thành phần quan trọng trong sự phát triển nhận thức của trẻ. Nhận thức, hay kĩ năng tư duy sẽ giúp trẻ tập trung và học hỏi từ giai đoạn phôi thai cho đến thời thơ ấu và cả về sau này. Não của trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng từ ba tháng cuối thai kỳ cho đến hai năm đầu đời, và DHA góp một nền tảng vững chắc trong quá trình đó. Não bộ tăng trưởng 260% vào ba tháng cuối thai kỳ và thêm 175% trong năm đầu đời của trẻ. Đó là lý do tại sao, bạn thường thấy phần thóp, hay đỉnh mềm trên sọ não của trẻ sơ sinh chỉ đóng lại khi trẻ đạt ít nhất 9-18 tháng tuổi. Phần sọ phải chừa chỗ để đáp ứng sự phát triển quan trọng và nhanh chóng này. Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thường có lợi thế về mặt nhận thức hơn so với trẻ bú sữa bột khi lớn lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng DHA có thể là nguyên nhân của sự khác biệt này. DHA được biết đến như “nguồn năng lượng” cho sự phát triển trí não và thị giác. Tuy nhiên, gần đây một số sản phẩm sữa bột chứa mức DHA được các chuyên gia khuyến nghị ra đời - đã giúp thu hẹp khoảng cách này.

Ngoài ra, những giao tiếp trong khoảng thời gian cho trẻ ăn cũng đem lại những lợi ích giúp nâng cao sự phát triển nhận thức của trẻ. Với việc giao tiếp bằng mắt, trò chuyện hay hát cho trẻ nghe, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ và tăng thêm mối liên kết mẹ-con. Nền tảng của những giao tiếp lành mạnh này cũng sẽ góp phần tăng thêm sức mạnh trí não cho trẻ.

—Scott Cohen, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn Eat, Sleep, Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ 4 tháng tuổi

 

Khi trẻ đến cột mốc 4 tháng tuổi, các ông bố bà mẹ sẽ nghe nhiều ý kiến trái chiều về việc cho trẻ ăn gì. Phần lớn các chỉ dẫn của chuyên gia ngày nay đều gợi ý trẻ chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa bột (hoặc kết hợp cả hai) cho đến khi đến cột mốc 6 tháng tuổi. Một số chỉ dẫn gợi ý cho trẻ ăn dặm trong khoảng giữa 4 tháng đến 6 tháng. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mọi người lại có muốn biết về việc cho trẻ làm quen như thế nào. Dưới đây là những gì chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh khuyên bạn.

 

Bột dinh dưỡng không nên cho ăn trong bình.

Lần đầu cho trẻ ăn bột, bạn thường pha loãng như cháo, không đặc sệt đúng nghĩa bột, nhưng cho trẻ “uống” bột bằng bình có thể gây sặc. Thay vì thế, bạn hãy cho vào bát và xúc bằng thìa nhỏ. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn trong tư thế ngồi trên ghế cao hoặc loại ghế khác phù hợp.

Quan trọng là làm quen với từng món một.

Bạn nên đợi ít nhất 4 ngày trước khi cho con ăn món mới. Như thế, bạn có thể nhận biết nếu con có phản ứng tiêu cực hoặc dị ứng với thức ăn.

Trước khi trẻ được 1 tuổi, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Trước đây, người ta không khuyến khích cho trẻ ăn trứng, sữa bò và các sản phẩm từ đậu phộng cho đến khi bé được 1 tuổi. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc trì hoãn này sẽ giảm bớt khả năng dị ứng. (Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nó có thể phản tác dụng). Tuy nhiên, bạn nên chờ đến khi trẻ đã làm quen với các món căn bản khác, như bột dinh dưỡng, rau củ, trái cây và thịt. Và, nếu trẻ có bất kỳ phản ứng dị ứng nào trong quá khứ hoặc cha mẹ, anh chị bị dị ứng hay có tiền sử bị eczema hoặc hen suyễn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con ăn bất cứ món gì dễ gây dị ứng.

Bạn không cần tập cho trẻ làm quen với món mới theo trình tự nào cả.

Đa phần bác sĩ gợi ý đầu tiên nên cho trẻ ăn bột dinh dưỡng trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột vì mùi vị quen thuộc và dễ nuốt.

Thức ăn nên đa dạng, phong phú.

Đừng vì bạn không thích ăn rau hoặc ghét bột yến mạch mà trẻ cũng không được ăn những món này. Khi đã nếm thử qua nhiều loại thức ăn thô, trẻ cần một chế độ ăn uống có mặt tất cả thực phẩm đại diện cho các nhóm để có thể hấp thu đầy đủ nguồn vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết khác.

Sữa mẹ, sữa bột hoặc dùng kết hợp cả hai sẽ là nguồn sữa chính mà trẻ hấp thu trong năm đầu đời.

Các nguồn sữa này chứa chất dinh dưỡng – bao gồm chất béo lành mạnh – mà trẻ cần và dễ tiêu hóa.

 

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

Làm thế nào bạn biết con đã hấp thu đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết? Kinh nghiệm thực tiễn của các bà mẹ trẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc cho con bú ở độ tuổi 4 – 5 tháng.
 
Đúc kết từ trải nghiệm thực tế
“Sau 4 tháng, tôi nhận thấy cữ bú hiệu quả nhất của con là cữ đầu ngày. Tôi nghĩ lúc ấy bé thật sự đói bụng, và lúc ấy trời còn chưa sáng hẳn, không gian yên tĩnh nên bé rất dễ tập trung bú. Những cữ bú sau, bé dễ xao lãng và cứ nhìn quanh. Thật khó để biết con bú xong chưa. Cữ đầu chính là lúc bé bú trọn vẹn nhất đấy!”.

 

Tìm hiểu thêmDinh dưỡng cần thiết cho trẻ 5 tháng tuổi