Giai đoạn 12 tháng tuổi là lúc trí não của bé phát triển vượt trội, đặc biệt là các kỹ năng về ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe, nhìn. Do đó, ngay từ khi trẻ 12 tháng tuổi, mẹ cần tập trung phát triển trí não và khả năng tư duy bằng cách lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và tăng cường tương tác với bé.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ 12 tháng tuổi

Dinh dưỡng - Điều kiện để phát triển trí não cho trẻ 12 tháng tuổi

Nhiều bằng chứng cho thấy suy dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng và lâu dài đối với sự phát triển của trẻ. Suy dinh dưỡng làm chậm sự phát triển của não, làm mỏng vỏ não và giảm số lượng tế bào thần kinh, giảm kích thước não, do đó, thách thức các đặc tính chức năng của não. Vì vậy, phục hồi dinh dưỡng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể đảo ngược một phần những tác động này.

Để bé có điều kiện phát triển trí não tốt nhất, mẹ cần đảm bảo trẻ hấp thu đầy đủ các dưỡng chất:

  • Axit béo không no chuỗi dài, đặc biệt là DHA và ARA bởi thành phần của não bộ chiếm đến 60% là chất béo.

  • MFGM: Màng cầu bao quanh chất béo có trong sữa tự nhiên. Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy MFGM khi kết hợp cùng DHA sẽ có tác dụng như: thúc đẩy phát triển trí não của trẻ thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh, phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ), thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

  • Sắt: Khoáng chất có vai trò vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Thiếu sắt gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ và khả năng ghi nhớ.

Ngoài 3 dưỡng chất kể trên còn có rất nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, magiê, đồng, crom, selen… cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Một chế độ ăn đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Ví dụ, thiếu iốt trong chế độ ăn của mẹ khi mang thai có thể dẫn đến tổn thương não không thể phục hồi. Mẹ thiếu folate và vitamin B12 có thể tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc có liên quan đến sự phát triển nhận thức kém hơn ở trẻ.

Giai đoạn trẻ 1 tuổi, để não bộ trẻ phát triển tối ưu, mẹ cần cung cấp đủ các dưỡng chất thông qua chế độ ăn đa dạng các thực phẩm. Nếu có thể bạn nên duy trì cho bé bú mẹ để trẻ tiếp tục nhận được các lợi ích tuyệt với từ sữa mẹ hoặc chọn một sản phẩm sữa công thức có chứa đầy đủ các dưỡng chất kể trên để tạo cho bé nền tảng tốt nhất giúp phát triển toàn diện ngay từ đầu.

Tương tác với bé - Yếu tố để trẻ phát triển toàn diện

Bên cạnh dinh dưỡng, bạn còn có thể giúp con phát triển trí não bằng cách tương tác với bé thường xuyên:

  • Cho bé vận động, vui chơi thoải mái. Vui chơi là cách tốt nhất để học hỏi và cha mẹ chính là những người bạn đầu đời của con. Bạn hãy cùng con khám phá thế giới xung quanh với những trò chơi đơn giản: thổi bắt bong bóng, chơi đuổi bắt, chơi trốn tìm, đạp xe... Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé chơi cùng với các bé khác để phát triển các kỹ năng xã hội.

  • Cẩn thận lựa chọn đồ chơi cho bé. Bạn cần chọn những đồ chơi có hình khối cơ bản, màu sắc đa dạng, âm thanh vui tươi để bé có nhiều cơ hội khám phá, phát triển, hoàn thiện các giác quan cũng như những kỹ năng vận động thô cần thiết.

  • Bồi dưỡng cảm xúc và giao tiếp bằng cách trò chuyện với bé mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp thắt chặt tình cảm mà còn giúp bé phát triển ngôn ngữ, khả năng diễn đạt và cách phát âm.

  • Đọc sách cho con nghe cũng rất hữu ích đối sự phát triển trí não. Bạn có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện ngắn, quen thuộc khoảng từ 5 - 10 phút để thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, kết nối hình ảnh và ngôn ngữ - tư duy…

  • Hát cho bé nghe những giai điệu vui tươi, quen thuộc. Âm nhạc có tác dụng kích hoạt hoạt động của cả não trái và não phải. Khi nghe nhạc, não của bé sẽ vận động nhiều hơn, tạo ra nhiều kết nối thần kinh. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu và xử lý các tình huống nhanh hơn khi lớn lên.

Ngoài những bí quyết trên, còn có nhiều cách khác để cha mẹ kích thích sự phát triển trí não và hỗ trợ con phát triển tối đa. Để cập nhật thêm thông tin, đừng bỏ qua các bài viết của Enfa nhé.


Tham khảo thêm:
1. How to Encourage a Child's Brain Development   
2. 3 Actionable Tips to Improve Your Toddler’s Brain Development
3. Early Brain Development and Health
4. Grigorenko EL. Brain Development: The Effect of Interventions on Children and Adolescents.
In: Bundy DAP, Silva Nd, Horton S, et al., editors. Child and Adolescent Health and Development.
3rd edition. Washington (DC): The International Bank for Reconstruction and Development / The 
World Bank; 2017 Nov 20.