Trẻ 6 tháng tuổi phát triển rất nhanh về mọi mặt

Mốc phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, đến 6 tháng tuổi, bạn sẽ thấy con có sự thay đổi rất lớn cả về thể chất lẫn trí tuệ: 

1. Kỹ năng vận động của trẻ 6 tháng tuổi

Tự đứng bằng 2 chân với sự trợ giúp từ cha mẹ là cột mốc phát triển quan trọng. Ngoài ra, bé cũng biết lật thành thạo, có thể lăn sang hai bên hay ngồi nếu được hỗ trợ. 

6 tháng tuổi cũng được xem là giai đoạn phát triển kỹ năng vận động tay và miệng của trẻ bởi lúc này bé biết cầm nắm đồ vật và thích khám phá bằng cách đưa bất cứ thứ gì mới lạ vào miệng. 

2. Kỹ năng nhận thức - giao tiếp của trẻ 6 tháng tuổi

Sự phát triển nhận thức - giao tiếp sẽ liên quan đến sự phát triển trí não, bao gồm trí thông minh và khả năng tư duy:

  • Bé nhận ra giọng nói quen thuộc, ghi nhớ âm thanh tên gọi của mình và biết đáp lại khi được gọi tên

  • Tạo ra các âm thanh có cao độ khác nhau với 1 hoặc 2 âm tiết. Bé có thể trả lời bằng những âm thanh này khi bạn nói chuyện với bé

  • Nhận ra các bài hát, trò chơi mang tính chất lặp đi lặp lại và dự đoán các hành động quen thuộc

  • Khả năng quan sát tốt hơn trước do thị giác đã phát triển đầy đủ. Bé có thể quan sát đồ chơi chuyển động, quan sát đồ vật trước khi đưa vào miệng

3. Phát triển cảm xúc của trẻ 6 tháng tuổi

Bé tỏ ra thích thú với những gì mà bản thân yêu thích. Khi được chơi đùa với cha mẹ hay khi được đưa cho món đồ chơi yêu thích, bé sẽ la hét, phấn khích hoặc vẫy tay để thể hiện cảm xúc. Ngoài ra, bé cũng rất thích chơi ú òa, giấu đồ vật và có thể dự đoán được trò chơi sẽ diễn ra như thế nào.

Bí quyết chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Mỗi ngày, trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ đủ 14 – 16 giờ để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Khoảng thời gian còn lại sẽ dành cho các hoạt động khác như ăn, vui chơi… 

1. Dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Sữa vẫn thức ăn chính trong chế độ ăn mỗi ngày. Bạn nên cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt, trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú hay vì lý do nào khác, mẹ có thể cân nhắc cho bé dùng sữa công thức. Nếu dùng sữa công thức, bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ, đặc biệt là bộ đôi DHA và MFGM.

DHA và MFGM là các thành phần giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa tự nhiên có thể giúp trẻ phát triển tối ưu về trí não và cảm xúc. Cụ thể, trẻ uống sữa công thức được bổ sung DHA và MFGM sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Thúc đẩy phát triển trí não thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh so với khi chỉ có DHA

  • Phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ)

  • Đặc biệt, thành phần chất đạm có trong MFGM còn có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

6 tháng tuổi cũng là thời điểm mà mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm. Khi mới bắt đầu, mẹ cần cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, mỗi lần chỉ nên làm quen với 1 loại thức ăn mới. Ban đầu, bạn có thể cho bé ăn những thực phẩm gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm quen, sau đó, kết hợp cả 4 nhóm thực phẩm vào chế độ ăn: tinh bột (gạo, bún..), đạm (từ thịt trắng, cá trắng…), chất béo (dầu, mỡ, phô mai…), vitamin và khoáng chất (trái cây, rau củ…). 

2. Cho trẻ 6 tháng tuổi vui chơi, vận động

Ở thời điểm này, bạn hãy tạo điều kiện cho con vận động thật nhiều bằng cách nằm sấp, trườn. Những lúc trời mát mẻ, bạn có thể đưa bé ra ngoài để con làm quen với thế giới xung quanh.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với con, mỗi khi làm gì đều gọi tên đồ vật và hành động để bé liên kết âm thanh và từ vựng với người, vật, sự kiện. Ngoài ra, hãy tập thói quen đọc sách cho con nghe mỗi ngày để giúp con phát triển ngôn ngữ và khả năng trí tuệ.


Tham khảo thêm:
1. Baby Development: Your 6-Month-Old 
2. DHA và MFGM cho bé bộ 3 thông minh và tăng sức đề kháng