Khi trở lại với công việc, bạn hãy cố gắng vắt sữa và bảo quản đúng cách để có nguồn dinh dưỡng tốt cho con

Dưới đây là một số mẹo nhỏ hữu ích dành cho những bà mẹ bận rộn:

Xây dựng và duy trì nguồn sữa mẹ cho con bú ngay từ khi mới sinh

Sau khi sinh, nếu tình trạng ổn định, bạn hãy cho trẻ ngậm bắt núm vú ngay để kích thích dòng sữa. Trong 6 tháng đầu khi sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ, bạn hãy cho con bú khoảng 10 - 12 lần/ngày. Việc cho con bú thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa dồi dào. Ngoài ra, trong thời gian “nằm ổ”, bạn cũng cần nghỉ ngơi, thư giãn thường xuyên... để lượng sữa mẹ sản xuất nhiều và có chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị “ngân hàng sữa” cho con khi mẹ đi làm lại sau sinh

Khoảng 1 tháng trước khi đi làm lại, bạn học cách vắt sữa bằng tay hoặc máy và cách bảo quản sữa đúng cách để tạo “một ngân hàng sữa mẹ” tại nhà cho bé.

Sữa mẹ sau khi vắt có thể cho vào túi đựng sữa chuyên dụng và bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 ngày, 3 tháng trong ngăn đông. Sữa mẹ để lạnh nên được hâm cách thủy trong nước ấm, nếu hâm bằng nước quá nóng các thành phần miễn dịch trong sữa sẽ bị phá hủy. Bạn có thể sử dụng máy hâm sữa có điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và nên tránh hâm bằng lò vi sóng.

Khi đi làm lại, bạn cứ trữ sữa theo phương pháp này, người chăm trẻ chỉ cần rã đông, làm ấm sữa và cho bé uống. Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho bé bú bình hoặc ăn bằng muỗng khoảng 1 tháng trước khi bạn đi làm để bé quen dần với việc này.

Chủ động xây dựng lịch hút sữa khi mẹ đi làm để duy trì nguồn sữa mẹ

Để có thể hoàn thành tốt công việc nhưng vẫn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể hút sữa và cho con bú theo một số bí quyết sau:

  • Cho con bú trước khi đi làm. Khi bé đang bú ở bên ngực này, bạn có thể vắt sữa ở bên còn lại.

  • Tại nơi làm việc, bạn tranh thủ vắt sữa vào giờ nghỉ trưa, giờ giải lao hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy ngực căng tức. Điều này sẽ giúp duy trì nguồn sữa tốt nhất và ngăn ngừa được tình trạng viêm vú. 

  • Cho con bú ngay sau khi đi làm về.

  • Duy trì các cữ bú trước khi bé đi ngủ. Việc cho con bú vào ban đêm có thể kích thích khả năng sản xuất sữa của cơ thể và tăng lượng sữa cho con.

“Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì lợi ích của trẻ”

Nếu mẹ có các bệnh lý như: bệnh tim nặng, lao phổi, HIV giai đoạn cuối không được điều trị, … hoặc không thể nuôi con bằng sữa mẹ được khi có chỉ định y khoa thì mẹ nên chọn sữa công thức có thành phần tương tự như sữa mẹ. DHA và ARA là hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp bé phát triển trí não trong giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời. Tuy nhiên, để DHA và ARA phát huy hết khả năng của mình thì mẹ cần chọn sữa có thêm thành phần MFGM hay màng cầu béo - một màng sinh học bao quanh các chất béo có trong sữa tự nhiên.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy MFGM khi kết hợp cùng DHA sẽ giúp tăng kết nối não bộ lên gấp nhiều lần so với chỉ bổ sung một mình. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp phát triển nhận thức, điều chỉnh hành vi và góp phần vào sự phát triển chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) ở trẻ. Chính vì vậy, chỉ DHA thôi là chưa đủ, mẹ đừng quên tìm sữa có bổ sung MFGM để bé phát triển trí não toàn diện nhé.

Cân bằng giữa công việc và việc nuôi con bằng sữa mẹ không phải là chuyện đơn giản nên bạn có thể cảm thấy kiệt sức. Chính vì vậy, hãy cố gắng nhận mọi sự giúp đỡ từ chồng, các thành viên trong gia đình và bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt bằng cách duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên và không quên dành thời gian chăm chút cho bản thân.


Tham khảo thêm:
1. Working Mother & Breastfeeding
2. 7 breastfeeding tips for working mothers