Bố mẹ nên kiểm tra cân nặng của thai nhi thường xuyên

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất

Cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của thai nhi. Trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần tìm hiểu kỹ về cân nặng của bé để có những điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt nhằm giúp con phát triển tốt nhất.

Cân nặng thai nhi có ý nghĩa kể từ tuần 20, vì bắt đầu từ đây bác sĩ mới có thể lập biểu đồ theo dõi sự tăng trưởng thai nhi:

Bảng cân nặng và chiều dài thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất

Bảng cân nặng và chiều dài thai nhi theo tuần tuổi tham khảo

Trên đây chỉ là con số ước tính trung bình. Cân nặng thai nhi có thể dao động trong khoảng cho phép an toàn. Ví dụ, thai 28 tuần nếu không đạt chuẩn 1.100 g thì có thể dao động trong khoảng 950 – 1.270 g vẫn chấp nhận được.

Nguyên nhân khiến cân nặng thai nhi có sự sai lệch

Hầu hết các bé sinh ra trong khoảng thời gian 39 - 40 tuần sẽ có cân nặng từ 3-3,3 kg. Nếu trẻ nhẹ hoặc nặng hơn một chút thì vẫn có thể xem là ổn. Tuy nhiên, nếu cân nặng khi sinh dưới 2,5kg thì được coi là nhẹ cân hoặc hơn 4kg thì được xem là thai to và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Có rất nhiều yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi nhưng thường là do:

  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ: Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam năm 2016 thì mỗi ngày người trưởng thành sẽ cần trung bình khoảng 1.700 đến 2.000 Kcal, khi mang thai, con số này sẽ tăng thêm khoảng 250 - 450 Kcal. Nếu mẹ ăn một chế độ ăn không cân đối, thiếu chất, hoặc ăn nhiều thực phẩm không tốt, bé sẽ nhẹ cân và ngược lại.

  • Di truyền: Hình dáng của ba và mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bé, thậm chí quyết định đến khoảng 20%. Theo nghiên cứu, cân nặng của mẹ sẽ ảnh hưởng nhiều hơn.

  • Các vấn đề sức khỏe của mẹ: Mẹ bị đái tháo đường có thể khiến cân nặng của bé cao hơn mức trung bình, trong khi mẹ bị huyết áp cao và tim mạch có thể khiến bé bị nhẹ cân.

  • Giới tính của thai nhi: Cân nặng giữa bé trai và bé gái thường có sự chênh lệch, bé trai sẽ nặng và dài hơn một chút so với bé gái.

Ngoài những yếu tố trên, cân nặng của bé còn phụ thuộc vào số lượng thai nhi, nếu mẹ mang đa thai, cân nặng của các bé sẽ thấp hơn bình thường. Bên cạnh đó, nếu mẹ hút thuốc hay uống rượu, bé cũng sẽ có nguy cơ nhẹ cân.

Mẹ nên làm gì khi cân nặng của bé lệch so với chuẩn?

Trước tiên, bạn nên tính thêm sai số (cộng hoặc trừ 100-200 g). Ngoài ra, có những bé sẽ phát triển nhảy vọt. Chẳng hạn thai nhi có cân nặng dưới mức trung bình ở tuần 34 có thể đạt mức trung bình ở tuần 35. Nếu cân nặng thai nhi lệch nhiều so với cân nặng trung bình sau nhiều lần siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần được chia sẻ trên đây chỉ có tính chất tham khảo, nếu cân nặng của thai nhi nhỏ hoặc lớn hơn không quá nhiều thì bạn đừng quá lo lắng. Khi có bất cứ nghi ngờ gì liên quan đến cân nặng của bé, bạn hãy hỏi bác sĩ để được giải đáp nhé.


Tham khảo thêm:
1. Foetal Growth Chart Week by Week – Length & Weight
2. Fetal Weight Calculator – Fetal Weight By Week
3. The International Fetal and Newborn Growth Consortium the 21st Century
4. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người VIệt Nam năm 2016.