Việc quyết định ai cùng mẹ vào phòng sinh tưởng dễ hóa ra thật khó. Vậy làm thế nào để giúp mẹ quyết định? Sau đây là vài bí quyết nhỏ cho mẹ những gợi ý mẹ chuẩn bị ngày trọng đại thảnh thơi hơn.

Ai nên cùng mẹ vào phòng sinh?

Chắc hẳn mẹ đang bận rộn chuẩn bị để đón thành viên mới: nào là nôi em bé, tã dán hay những bộ đồ bé xíu xiu, đâu đâu cũng ngập tràn sự háo hức, hạnh phúc của mẹ. Thế nhưng, còn ngày đi sinh thì sao mẹ nhỉ?

Thời khắc chuyển dạ càng đến gần cũng là lúc mẹ cần phải chọn lựa người sẽ đồng hành cùng mẹ vào giây phút quan trọng này. Chỉ riêng chồng, bạn thân, mẹ hay người hộ sinh là đủ? Chỉ một người hay mẹ muốn giây phút này phải trọn vẹn cả nhà? 1001 suy nghĩ trong mẹ nhưng thật ra chỉ cần một câu hỏi là được, đó là hãy hỏi bệnh viện được phép đưa bao nhiêu người vào.

Mẹ muốn đây là giây phút thân mật hay là một buổi hân hoan đoàn viên? Nhiều cặp vợ chồng quyết định giữa trải nghiệm này cho riêng mình. Vì như thế, mọi sự quan tâm sẽ được tập trung cho mẹ bầu trong suốt giây phút chuyển dạ và sinh con. Rồi khi bé yêu mở mắt chào đời, đó sẽ là một khoảng khắc thiêng liêng khi mẹ ôm bé trong vòng tay, tận hưởng cái chạm mềm mại đầu tiên trước khi người thân cùng vào gặp bé. Tuy nhiên, với các mẹ muốn không khí phòng sinh đông vui hơn, hãy nhớ đưa ra một số quy định nhé.

Đặt ra những quy định riêng cho khách. Khi đã chọn được người cùng vào phòng sinh, mẹ nên đặt ra một số quy dịnh. Không gọi điện thoại khi mẹ bắt đầu chuyển dạ và sinh hem bé? Không đăng trạng thái trên mạng xã hội, facebook cho đến khi bé chào đời khỏe mạnh? Hoặc có mẹ lại muốn ghi lại những khoảnh khắc này để lưu giữ về sau? Dù “luật” của mẹ là gì, hãy quyết định nhanh chóng và dặn dò mọi người trước nhé!

Không gây ồn ào trong phòng sinh Nếu phòng sinh của mẹ bầu khá đông người, cả ông bà, cô dì thì mẹ nhớ phải chia sẻ tất tần tật kế hoạch sinh để tránh mọi người bàn tán nhé. Nhớ khéo nhắc rằng phải giữ trật tự ở bệnh viện để tránh ảnh hưởng đến xung quanh. Sẽ tuyệt hơn nếu mọi người cùng mẹ tận hưởng khoảnh khắc này.

Chia sẻ những mong muốn của mẹ. Sẽ có một số thành viên mẹ không muốn có mặt ở phòng sinh. Tuy nhiên, hai vợ chồng nhớ tìm cách giải thích khéo léo để tránh gây hiểu lầm, tổn thương với mọi người. Mẹ hãy nói rằng đây là giây phút rất ý nghĩa và mẹ muốn có thời gian riêng tư đễ lưu giữ nó, và rất mong mọi người sẽ ghé thăm sau đó.  Đừng quên dặn điều dưỡng trực ca về mong muốn này của mẹ. Họ sẽ luôn có mặt để can thiệp khi có tình huống khẩn cấp. Và quan trọng hơn hết, các điều dưỡng rất để tâm đến quyền riêng tư của bệnh nhân và sẽ cố gắng hết mình để đảm bảo những mong muốn của bệnh nhân.

Và cuối cùng, hãy chọn những gì tốt nhất cho bản thân. Mẹ hãy chắc chắn hài lòng với quyết định của mình nhé! Vì mẹ phải thật sự thoải mái thì bé mới chào đời suôn sẻ, nên đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều cho những người xung quanh. Việc hai mẹ con trong trạng thái thư giãn, khỏe mạnh là vô cùng quan trọng để có trải nghiệm sinh khỏe và mỹ mãn. Những người cùng mẹ vào phòng sinh cũng sẽ góp phần cho mẹ cảm thấy thân thuộc như ở nhà.