Khuyến khích trẻ vận động là cách dạy con thông minh mà nhiều cha mẹ bỏ qua

1. Một trong những cách dạy con thông minh là nói chuyện với con ngay từ khi bé còn rất nhỏ

Trong giai đoạn từ 18 tháng đến 2 tuổi, mỗi tuần, trẻ sẽ học được ít nhất 1 từ mới. Do đó, bạn càng nói chuyện nhiều thì bé sẽ càng học được nhiều từ mới. Bạn có thể kể cho bé nghe những chuyện vui xảy ra trong ngày, chơi trò đóng vai lồng tiếng nhân vật... 

2. Đọc sách cho bé nghe là cách đơn giản dạy trẻ thông minh sớm

Việc đọc sách cho con nghe không chỉ tạo nền tảng phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp bé phát triển tình yêu với sách. Không những vậy, nhiều nghiên cứu còn cho thấy những bé thường xuyên được ba mẹ đọc sách sẽ thông minh và lanh lợi hơn.

3. Dạy con cách giải quyết vấn đề

Bạn có thể hỗ trợ và giúp đỡ khi trẻ cần nhưng đừng khiến trẻ phụ thuộc vào bạn. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ tự đưa ra giải pháp cho vấn đề mà con gặp phải. Việc này không chỉ giúp kích thích phát triển não bộ mà còn giúp trẻ hiểu rằng bé hoàn toàn có đủ khả năng để vượt qua mọi thử thách.  

4. Dạy con biết chấp nhận thất bại

Để dạy trẻ thông minh sớm, bạn cần đánh giá cao những nỗ lực của trẻ thay vì nhìn vào kết quả. Khi trẻ thất bại, hãy nói với con rằng bé đã làm tốt nhất và tiếp tục khuyến khích trẻ cố gắng. 

5. Khuyến khích trẻ vận động giúp trẻ thông minh sớm hơn

Vận động thường xuyên không chỉ mang lợi ích cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp phát triển các tế bào não và tăng lưu lượng máu lên não. Bạn có thể tạo điều kiện cho con vận động mỗi ngày bằng cách khuyến khích bé chơi thể thao, làm việc nhà, chơi cùng trẻ con hàng xóm. Việc này có thể giúp con học cách chịu trách nhiệm, làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.

6. Khuyến khích sự tò mò, khám phá là cách dạy trẻ thông minh được đánh giá cao

Trẻ nhỏ cực kỳ tò mò và thích khám phá xung quanh. Việc giúp trẻ phát huy khả năng này là cách dạy trẻ thông minh sớm được các chuyên gia đánh giá cao. Bạn có thể dành thời gian để đưa trẻ đi tham quan thảo cầm viên, xem múa rối, biểu diễn văn nghệ hoặc đi xem phim để trẻ tha hồ khám phá thế giới.

7. Dạy trẻ kỹ năng xã hội - Yếu tố quan trọng trong cách dạy trẻ thông minh sớm

Hãy dạy trẻ cách làm quen, kết bạn, cách giải quyết các vấn đề với bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ cách lắng nghe và giúp đỡ người khác.

8. Không bao bọc con quá mức

Trẻ nhỏ có suy nghĩ, lựa chọn và ý kiến ​​của riêng mình, hãy để trẻ tự do chia sẻ về những gì bé thích và không thích. Nếu cha mẹ cứ tự ý quyết định, khi lớn lên, trẻ sẽ rất dễ bị phụ thuộc và dựa dẫm.

9. Quản lý thời gian xem tivi và sử dụng các thiết bị điện tử để giúp trẻ thông minh sớm

Việc xem tivi và dùng các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian dành cho hoạt động khác như vận động, chơi đùa và đọc sách. Ngoài ra, thói quen này cũng khiến trẻ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe và tình cảm. Bạn không nên cho bé dưới 2 tuổi xem tivi, chơi điện thoại, máy tính bảng. 

Tuy nhiên những cách dạy con thông minh kể trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu trẻ không có nền tảng sức khỏe, trí tuệ, trí thông minh cảm xúc tốt. Do đó, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp kể trên, một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não là cực kỳ quan trọng. 

Một trong những cách hiệu quả để hỗ trợ trẻ thông minh vượt trội là cho trẻ dùng các sản phẩm sữa có chứa đầy đủ các dưỡng chất tốt cho trí não như ARA, lutein, choline, sắt và đặc biệt là bộ đôi DHA và MFGM. Bởi DHA là thành phần quan trọng của não bộ, khi kết hợp với MFGM sẽ giúp tăng kết nối thần kinh để trí não của trẻ sẽ phát triển tối ưu.


Tham khảo thêm:
1. 9 Powerful tips to raise smart kids