Việc tập cho bé bú bình sẽ thuận lợi hơn nếu có sự tham gia của bố hay người chăm sóc bé

Sau kỳ nghỉ sản, bạn trở lại với công việc nên không thể cho bé bú mẹ thường xuyên, do đó, việc tập cho trẻ bú bình ngay từ sớm có thể mang lại sự hỗ trợ rất lớn. Để tập cho trẻ bú bình thành công, mẹ hãy áp dụng 7 mẹo nhỏ sau:

1. Chọn thời điểm thích hợp để tập bé bú bình

Mỗi bà mẹ tùy vào điều kiện của mỗi người và sự hợp tác của trẻ mà có sự lựa chọn về thời điểm tập trẻ bú bình khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên chung từ các nhân viên y tế là không nên tập cho trẻ bú bình quá sớm, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ của bạn. Nếu mẹ muốn cho con tập bú bình nhưng vẫn muốn duy trì lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy chỉ bắt đầu tập khi trẻ được 6 tháng tuổi trở đi. Bởi vì nếu cho trẻ bú bình sớm, khớp ngậm của bé có thể phát triển không đúng cách hoặc bé không thèm ti mẹ nữa. .

2. Chọn bình và núm vú có kích thước phù hợp

Để giảm thiểu nguy cơ bé bỏ bú mẹ, mẹ cần chọn núm vú và bình sao cho bé có cách ngậm bú giống với khi bú mẹ nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu và độ tuổi của bé mà chọn bình sữa có dung tích vừa đủ với một cữ bú, chẳng hạn với bé 1 tháng tuổi, mẹ nên chọn bình có dung tích 90ml, ưu tiên bình cổ rộng để dễ dàng vệ sinh.

Với núm vú, mẹ nên chọn núm dài, bầu rộng, có kích thước và hình dạng tương tự với núm vú mẹ để bé có thể há to và ngậm sâu và tốc độ chảy chậm - tương ứng với tốc độ tiết sữa của bầu vú mẹ. 

3. Không làm bé sợ bình sữa

Trước khi tập cho trẻ bú bình, hãy để bé chơi với bình sữa. Bởi nếu được khám phá theo cách của mình, bé sẽ dễ chấp nhận và không thấy khó chịu khi bú bình. Bé có thể tự cho bình vào miệng – giống như những gì bé hay làm với mọi vật khác.

4. Kiên trì, dành thời gian tập cho bé bú bình

Việc tập cho trẻ bú bình sẽ mất một khoảng thời gian, ít nhất là 1 tuần. Do đó, ba mẹ đừng tạo áp lực cho bé hay bỏ cuộc sớm. Nếu ngày đầu bé không chịu bú, hãy cất bình đi và thử lại vào một ngày khác.

Việc tập cho bé bú bình cần sự kiên trì nên bạn hãy thử đưa bình sữa cho bé vào vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Lúc này con có thể sẽ tò mò muốn thử.

5. Để bố hoặc người chăm sóc tập cho bé bú bình

Trẻ nhỏ thường hay nhõng nhẽo mỗi khi ở gần mẹ, do đó, nếu người tập cho bé bú bình không phải là mẹ mà là bố hay người chăm sóc thì đôi lúc, bé sẽ dễ chấp nhận hơn. Ngoài ra, nếu mẹ bế, bé có thể nhận ra hơi mẹ mà đòi ti, không chịu ngậm bình.

6. Đợi bé đói hơn một chút rồi mới cho bú

Nhiều bé sẽ chấp nhận bú bình khi đang đói. Tuy nhiên, nếu bé quá đói, mẹ nên tránh cho bé bú bình, bởi lúc này bé có thể cảm thấy thù địch với bầu sữa “giả mạo”. Điều này có thể tạo ấn tượng xấu và khiến việc tập cho trẻ bú bình trở nên khó khăn. Nếu bé quá đói, bạn có thể cho bé uống 1 ít sữa bằng thìa hoặc cốc trước, sau đó hãy tập bình.

Bạn có thể tập cho con bú bình lúc bé đang cảm thấy hơi đói bởi khi đó phản xạ của bú mút của bé lên cao nên dễ chấp nhận hoặc có thể đưa bình bú vào giữa những lần bú mẹ.

7. Tập cho con bú bình ít nhất 2 – 4 tuần trước khi mẹ đi làm

Việc tập cho con bú bình có thể mất từ 2 - 3 tuần, do đó, mẹ cần tranh thủ tập để bé làm quen với kỹ năng mới này trước khi mẹ bắt đầu đi làm lại. Bạn có thể tiếp tục vắt sữa mẹ và cho bé bú bình hoặc nếu sữa mẹ không đáp ứng nhu cầu của bé, mẹ có thể cân nhắc chọn sữa công thức. Hãy chọn các loại sữa có thành phần tương tự với sữa mẹ như DHA và MFGM để đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện về trí não và cảm xúc. Trong đó, DHA và MFGM (Milk Fat Globule Membrane - màng cầu bao quanh chất béo trong sữa tự nhiên) là hai thành phần giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa tự nhiên. Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy MFGM khi kết hợp cùng DHA sẽ có tác dụng như:

  • Thúc đẩy phát triển trí não của trẻ thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh

  • Phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ)

  • Thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Sau khi tập cho trẻ bú bình thành công, mẹ nên đợi một thời gian rồi tập cho bé uống bằng cốc tập uống, sau đó chuyển dần sang uống sữa ly để đảm bảo vệ sinh vì cốc và ly dễ vệ sinh hơn bình bú.


Tham khảo thêm:
1. Bottle Feeding Your Baby
2. DHA và MFGM cho bé bộ 3 thông minh và tăng sức đề kháng