Có năng khiếu âm nhạc là một trong những dấu hiệu trẻ thông minh nổi bật

1. Trẻ có trí nhớ tốt: Dấu hiệu trẻ thông minh nổi bật

Trí nhớ tốt không chỉ có vai trò quan trọng trong việc học tập mà còn tác động tích cực đến khả năng ra quyết định trong các hoạt động hàng ngày. Nếu bé cưng nhà bạn có thể nhớ được những sự kiện trong quá khứ, có thể nhanh chóng nhận diện được địa điểm, gương mặt thì chứng tỏ bé rất thông minh.

2. Trẻ thông minh thích đọc và có khả năng đọc sớm

Những đứa trẻ thông minh thường biết đọc trước bốn tuổi, trong khi những đứa trẻ khác gần sáu hoặc bảy tuổi mới làm được điều này. Không chỉ biết đọc sớm, trẻ còn tỏ ra quan tâm với việc đọc, thích đọc và thậm chí đọc sách dường như trở thành niềm vui mỗi ngày. 

3. Tò mò là một dấu hiệu trẻ thông minh

Tò mò, ham học hỏi cũng quan trọng như trí thông minh. Trẻ thông minh thể hiện sự ham học hỏi bằng cách đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi càng nhiều, trẻ sẽ càng khám phá ra nhiều điều thú vị về thế giới, đồng thời trí não và cảm xúc của trẻ cũng phát triển tốt hơn.

4. Khiếu hài hước là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

Rất nhiều thiên tài trên thế giới là những người có óc hài hước, dí dỏm chẳng hạn như Abraham Lincoln (Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ) hay Winston Churchill (Cựu thủ tướng Anh). Do đó, đừng bao giờ ngăn cản óc hài hước của con bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ sẽ trở thành người tuyệt vời trong tương lai.

5. Trẻ thông minh có năng khiếu âm nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh năng khiếu âm nhạc có mối quan hệ mật thiết với trí thông minh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dù không có khiếu âm nhạc thì việc tiếp xúc và học cách chơi nhạc cụ ngay từ khi còn bé cũng có thể mang lại nhiều lợi ích đối với việc học. Bởi âm nhạc có thể tác động đến não bộ và thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo.

6. Trẻ thông minh luôn đặt ra yêu cầu cao cho bản thân

Những đứa trẻ thông minh có xu hướng đặt ra yêu cầu cao cho bản thân, luôn muốn cải thiện thành tích và cố gắng làm tốt hơn nữa trong mọi việc. Ham muốn này có thể hỗ trợ rất lớn cho việc học các kỹ năng và môn học mới ở trường. Việc tập trung cao độ vào một lĩnh vực nào đó cũng có thể là dấu hiệu trẻ có chỉ số IQ cao.

7. Thích nói chuyện với người lớn là dấu hiệu trẻ thông minh điển hình

Trẻ thông minh thường được gọi là “ông/bà cụ non” vì các bé thường trưởng thành sớm, nhận thức rõ về các sự việc và có khuynh hướng thích trò chuyện với người lớn hơn là chơi với những bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, việc thích trò chuyện sớm và nói về nhiều chủ đề cũng là dấu hiệu trẻ thông minh điển hình.

Mỗi đứa trẻ là cá thể duy nhất và đặc biệt. Dù không có bất cứ dấu hiệu nào kể trên thì bé vẫn có thể là một thiên tài trong tương lai. Đừng quên bạn vẫn có thể tiếp sức thêm cho sự phát triển trí tuệ của bé về cả trí não lẫn cảm xúc thông qua chế độ ăn và qua các loại sữa mà bé uống hàng ngày. Khi chọn sữa cho con, ngoài việc chọn sữa từ các thương hiệu uy tín, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có chứa dưỡng chất “vàng” cho trí não như:

  • DHA: Thành phần quan trọng giúp hỗ trợ phát triển nhận thức và các khía cạnh khác của chức năng điều hành não bộ.

  • MFGM: Màng cầu bao quanh chất béo có trong sữa tự nhiên. Khi kết hợp cùng DHA sẽ thúc đẩy phát triển trí não thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh.

  • Chất xơ (Prebiotic): Giúp phát triển lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phân.

  • Vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, choline, vitamin D: Hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng và phát triển thể chất cho trẻ.


Tham khảo thêm:
1. 7 Sure Signs Your Child Has a High IQ
2. How musical training affects cognitive development: rhythm, reward and other modulating variables
3. Relationship between Intelligence Quotient and Musical Ability in Children with Cochlear Implantation