Đọc sách cùng con cũng là cách tận hưởng thời gian nghỉ thai sản tuyệt vời

Enfa A+ giới thiệu một số việc mà bạn có thể làm để khoảng thời gian nghỉ thai sản trở nên thú vị và thoải mái hơn.

Tập làm quen với thời gian nghỉ thai sản

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng mình có thể nghỉ ngơi và tận hưởng quãng thời gian này thật vui vẻ. Thực tế đôi khi không phải vậy. Giai đoạn đầu tiên sau khi nghỉ có thể là quãng thời gian khó khăn đối với một số mẹ bầu, đặc biệt khi bạn là người cuồng công việc. Không những vậy, bạn có thể bị stress sau sinh trong khoảng 1 - 2 tuần hậu sản vì mất ngủ và mệt mỏi kéo dài.

Tuy nhiên, việc gì cũng cần thời gian làm quen, kể cả việc “nghỉ để sắp làm mẹ”. Vì vậy, hãy thả lỏng và tận hưởng giai đoạn này bạn nhé, mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo của nó thôi.

Lập kế hoạch chi tiêu khi nghỉ thai sản

Quá trình nuôi con nhỏ có thể tiêu tốn nhiều tiền. Vì vậy, nếu bạn chưa từng lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình thì giai đoạn trước sinh là thời điểm hợp lý để làm việc này. Việc lập kế hoạch chi tiêu có thể giúp bạn bớt buồn chán, có cái nhìn thực tế về chi phí nuôi con, và dĩ nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc cân bằng nguồn tiền sử dụng của gia đình.

Tìm hiểu về chế độ và tiền trợ cấp thai sản

Chế độ và tiền trợ cấp thai sản là quyền lợi của các mẹ bầu. Vì vậy, trong giai đoạn nghỉ sinh, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu về chế độ thai sản cũng như những thủ tục mà mình phải làm để nhận được tiền trợ cấp sau khi sinh. Nếu không hiểu rõ hết tất cả các thủ tục và quyền lợi, hãy dành thời gian để trao đổi với kế toán hoặc người phụ trách xử lý các vấn đề này ở cơ quan hoặc công ty bạn đang làm việc.

Lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp cho bé trong quá trình nghỉ thai sản

Trước khi sinh, vợ chồng bạn nên thảo luận trước với nhau về kế hoạch chăm sóc em bé. Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn. Để thực hiện điều này cần nhiều sự hỗ trợ, động viên từ chồng và gia đình để bạn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về các nguồn dinh dưỡng dự phòng khác như sữa công thức trong trường hợp bạn cần đi làm trở lại và không có điều kiện vắt sữa và bảo quản sữa mẹ.

Việc lựa chọn sữa công thức cho con có thể là một thách thức nhưng cũng mang lại nhiều niềm vui khi bạn chọn được loại sữa tốt cho con. Mẹ hãy ưu tiên sản phẩm sữa có chứa các thành phần tốt và tỷ lệ các thành phần gần nhất với sữa mẹ cho sự phát triển của trẻ trong 1000 ngày đầu đời như:

  • DHA: Đây là một axit béo thuộc nhóm omega-3, có vai trò thúc đẩy sự phát triển về thị giác, trí não và thể chất của trẻ đồng thời tăng khả năng miễn dịch và chức năng điều hành não bộ.

  • MFGM (màng cầu chất béo có trong sữa tự nhiên), khi kết hợp với DHA sẽ giúp tế bào não kết nối nhanh hơn. Từ đó, hỗ trợ phát triển trí não về cả tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ), đồng thời tăng cường miễn dịch và cải thiện vấn đề tiêu hóa. 

  • PDX GOS: Giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm mềm phân giúp bé không gặp khó khăn khi đi tiêu.

  • Vitamin và khoáng chất: Hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển thể chất.

Tìm người chăm sóc bé trước khi mẹ đi làm lại

Nếu có dự định đi làm lại sau kỳ khi nghỉ hậu sản, bạn hãy nhờ ông bà, người thân trong gia đình xem liệu họ có thể giúp bạn trông bé hay không. Nếu không, bạn nên bắt đầu tìm các cô bảo mẫu hoặc nhà trẻ có uy tín để gửi con.

Kết bạn với những bà mẹ khác trong thời gian nghỉ thai sản

Việc trở thành các ông bố bà mẹ mới có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, đặc biệt là khi không có người thân bên cạnh. Để giảm bớt cảm giác này, bạn có thể làm quen với các bà mẹ khác trong khu phố hoặc tham gia các hội nhóm dành cho mẹ bầu. Việc gặp gỡ các mẹ bầu giúp bạn dễ dàng trò chuyện và giải tỏa những vấn đề của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi con bổ ích.

Tùy vào suy nghĩ của bạn mà thời gian nghỉ thai sản có thể trở nên bức bối hay vui vẻ. Hãy nhớ rằng, đây là quãng thời gian gia đình bạn chờ đón một thành viên mới. Vì vậy, sao bạn không thả lỏng và tận hưởng nó?