Trẻ 1 đến 3 tuổi thường có nhiều cung bậc cảm xúc nhưng khó diễn tả bằng lời

1 đến 3 tuổi là lúc thiên thần nhỏ đã có những bước nhảy vọt trong việc phát triển cảm xúc, tuy nhiên, trẻ có thể chưa hiểu và chưa thể diễn tả bằng lời những cảm xúc này:

 • Có ý thức mình là một cá nhân độc lập

 • Biết sợ hãi, bối rối, ghen tỵ hay đồng cảm

 • Tỏ ra độc lập hơn và muốn làm mọi việc mà không cần giúp đỡ

 • Biết chờ đợi để đến lượt mình và biết kiểm soát một vài cảm xúc

 • Biết bày tỏ cảm xúc của bản thân như nhăn nhó hay mếu máo khi bị đau hay vỗ tay hoan hô khi làm được việc gì đó

 • Giận dữ, khóc lóc, la hét nếu những đòi hỏi của bản thân không được đáp ứng hay khi bị đau

Bên cạnh đó, hầu hết các bé đều bắt đầu có những cảm xúc như tội lỗi và xấu hổ. Lúc này, bé sẽ cần sự hỗ trợ rất lớn từ bạn để hiểu được những cảm xúc mới mẻ.

Đọc sách cho con nghe giúp bé phát triển cảm xúc và trí tuệ toàn diện

Đọc sách cho con nghe giúp bé phát triển cảm xúc và trí tuệ toàn diện

6 trò chơi phát triển cảm xúc đơn giản và thú vị cho trẻ từ 1- 3 tuổi

Để con phát triển toàn diện cảm xúc, khả năng học tập, tư duy, cha mẹ cần để con tự do khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau:

 • Vui chơi ngoài trời để bé được thoải mái chạy nhảy, bộc lộ cảm xúc của bản thân. Ba mẹ hãy cùng trò chuyện với bé về mọi thứ xung quanh để con khám phá thêm nhiều điều mới.

 • Trò chơi nhập vai với bộ đồ chơi đầu bếp, bác sĩ… có tác dụng thúc đẩy trí tưởng tượng, khả năng ngôn ngữ và cảm xúc.

 • Trò chơi giả vờ nói chuyện điện thoại sẽ giúp bé học được những cảm xúc, tương tác xã hội, đồng thời kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo, khả năng nghe và kỹ năng ngôn ngữ của bé.

 • Chơi với cát, màu vẽ: Điều này giúp kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của bé.

 • Đọc sách cùng con: Mẹ nên chọn những mẩu truyện có các nhân vật tương đồng với độ tuổi của con, đang trải qua cảm xúc giống con.

 • Nhận diện cảm xúc: Bạn có thể in một số gương mặt hay biểu tượng thể hiện các cảm xúc khác nhau, dán lên tường và dạy con về các cảm xúc ấy hoặc mua các bộ sách Ehon Cảm xúc đọc cho bé nghe.

Bạn cũng có thể mời bạn bè có con cùng độ tuổi với bé đến nhà chơi. Việc chơi cùng với bạn sẽ giúp bé quan sát hành động và cách cư xử của của người khác, điều này rất hữu ích đối với việc phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc. Vui chơi là phần quan trọng nhất trong thời khóa biểu sinh hoạt mỗi ngày của trẻ tập đi. Thế nhưng, bên cạnh việc vui chơi, để trẻ phát triển tối ưu về thể chất, trí não và cảm xúc, mẹ đừng quên chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm sữa cho bé mỗi ngày.

Mẹ có biết ngoài DHA - một dưỡng chất “nổi tiếng” với khả năng thúc đẩy phát triển trí não, mẹ cũng cần lưu tâm đến các thành phần khác có trong sữa, đặc biệt là MFGM (Milk Fat Globule Membrane - màng cầu bao quanh chất béo trong sữa tự nhiên). Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy MFGM khi kết hợp cùng DHA sẽ có tác dụng kích thích não bộ của trẻ phát triển tối ưu cả về khả năng tư duy, nhận thức lẫn điều hòa hành vi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


Tham khảo thêm:
1. Emotions and Play: Toddler