Chơi cùng con giúp trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện

Hãy cùng Enfa A+ khám phá các hoạt động của bé yêu để nuôi dạy con tốt hơn bạn nhé.

Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

1 tuổi là lúc cân nặng của bé đạt gấp 3 lần khi mới chào đời, đặc biệt bộ não đạt 60% so với kích thước của người trưởng thành. Về thể chất, bé có thể tự đứng vững, thậm chí một số bé còn chập chững những bước đi đầu tiên. Bé cũng đã quen với việc tự ngồi, bò và bám vào đồ vật để đứng lên.

Về kỹ năng giao tiếp, bé đã phần nào diễn đạt được nhu cầu thông qua cử chỉ và biểu cảm gương mặt. Đặc biệt, đây là giai đoạn ngôn ngữ của con phát triển mạnh mẽ, bé có thể bập bẹ những từ đơn giản như “bố”, “mẹ”, “bà”...

Bắt chước là một phần quan trọng trong quá trình học hỏi. Điều này được thể hiện qua việc biết trò chuyện qua điện thoại, biết dùng lược chải đầu… Ngoài ra, trẻ cũng biết tự làm nhiều việc và mỗi việc làm hoặc trò chơi đều là cách để trẻ tiếp nhận thông tin.

5 hoạt động giúp trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện

Một đứa trẻ vượt trội không chỉ cần có một trí óc thông minh mà còn cần có cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn phong phú và giàu cảm xúc.

1. Chơi với đồ vật phát ra âm thanh giúp trẻ 1 tuổi phát triển thính giác

Lục lạc, trống, chuông nhỏ, thậm chí là muỗng – đũa là những đồ vật phát ra âm thanh thú vị. Hoạt động này có thể giúp rèn luyện khả năng phối hợp, phát triển kỹ năng lắng nghe và khám phá âm nhạc.

2. Trò chơi dựng nhà giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và vận động

Bạn có thể cùng trẻ dựng một ngôi nhà có lối ra vào, hàng rào… bằng hộp các-tông, sau đó đóng vai người bán hàng rong, bác thợ săn và xây dựng tình huống. Trò chơi này giúp xây dựng kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động thô và giúp trẻ khám phá thế giới.

3. Trò chơi đóng vai hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp

Bạn có thể cùng trẻ tưởng tượng các nhân vật như cô giáo, bạn bè, bác sĩ, đầu bếp, …Bạn có thể sử dụng các đồ chơi đóng vai hay búp bê, thú bông để hổ trợ giúp bé dễ dàng tưởng tượng và nhập vai. Cách giao tiếp trong trò chơi đóng vai sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp xã hội.

4. Truy tìm “kho báu” giúp trẻ 1 tuổi rèn luyện trí nhớ

Yêu cầu trẻ tìm các món đồ có nét đặc trưng như đôi giày màu vàng của mẹ, chùm chìa khóa của bố… để trẻ tìm hiểu phương hướng và rèn luyện khả năng ghi nhớ.

5. Cho trẻ chơi ngoài trời để trẻ phát triển kỹ năng vận động và quan sát

Bạn có thể cho trẻ chạy nhảy bằng chân trần khi chơi ngoài trời, khuyến khích con nhặt những chiếc lá hay bông hoa rụng. Điều này sẽ giúp bé nhận biết cảm giác của đôi chân, đồng thời cải thiện kỹ năng vận động, quan sát.

Dinh dưỡng - Yếu tố quan trọng giúp trẻ 1 tuổi phát triển toàn diện

Trẻ 1 tuổi phát triển rất nhanh, đặc biệt là về trí não. Do đó, trong giai đoạn này, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bạn cần đảm bảo:

  • Chế độ ăn của trẻ đa dạng và giàu dưỡng chất. Hãy đảm bảo chế độ ăn của con đầy đủ các nhóm thực phẩm như các loại ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây.

  • Đối với trẻ nhỏ, sữa là một trong những lựa chọn hoàn hảo trong chế độ ăn để con nhận đủ các dưỡng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu phát triển về thể chất và trí não. Nếu bé bú mẹ, hãy duy trì việc này cho tới khi con được ít nhất 24 tháng theo như khuyến cáo về nuôi con bằng sữa mẹ của Tổ chức Y tế Thế giới. Trường hợp mẹ cho bé dùng sữa công thức, hãy ưu tiên chọn sản phẩm có bộ đôi DHA và MFGM (Milk Fat Globule Membrane) - hai thành phần giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa tự nhiên. Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy MFGM khi kết hợp cùng DHA sẽ có tác dụng như:

  • Thúc đẩy phát triển trí não của trẻ thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh

  • Phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ)

  • Thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.


Tham khảo thêm:
1. Baby Development: Your 1-Year-Old 
2. DHA và MFGM cho bé bộ 3 thông minh và tăng sức đề kháng
3. Danette Glassy & Judith Romano (2003) Selecting Appropriate Toys for Young Children: The Pediatrician’s Role. Pediatrics. 111 (4)