Mẹ biết không, những bà mẹ giỏi nhất thế giới cũng phải thừa nhận rằng, nuôi dạy con là một hành trình rất khó khăn. Trẻ con trong giai đoạn phát triển bản thân giống như viên kim cương thô cần được mài giũa. Do đó, để giúp bé tỏa sáng, Mẹ hãy cùng tham khảo những tình huống thường gặp khi nuôi con và cách giải quyết sau nhé

Tạo cho con sự độc lập từ khi còn nhỏ
Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc khá đơn giản, bao gồm việc cho trẻ ăn, chơi, ngủ và lặp lại. Nhưng khi bé lớn hơn chút nữa, nhu cầu tương tác xã hội của bé sẽ phát triển. Bé sẽ trở nên độc lập hơn như bắt đầu học cách nói chuyện, đi bộ và tự mình làm việc.
Sự độc lập chính là một cột mốc quan trọng của việc phát triển, nhưng cũng có thể trở thành vấn đề gốc rễ của một số tình huống khó khăn trong việc nuôi dạy con. Nhiều người gọi giai đoạn này là “khủng hoảng tuổi lên 2” hoặc “khủng hoảng tuổi lên 3” - khoảng thời gian mà bé luôn cố gắng để kiểm tra các giới hạn của bản thân.
Khi bé cư xử không thích hợp như vứt đồ, ăn vạ hay giận dữ, mẹ nên làm gì? Câu trả lời là hãy giúp bé phát triển thông minh cảm xúc (EQ), dạy bé cách làm chủ cảm xúc của mình, cư xử đúng cách và phát triển cân bằng.
Mẹ có thể tham khảo một trong những cách xây dựng thông minh cảm xúc cho con tại đây

Đưa ra tình huống giả định để làm gương cho bé
Mẹ hãy cùng bé chơi “trò đóng vai” để dạy bé chuyện gì nên làm và không nên làm ngay trong nhà. Ví dụ như mẹ giả vờ là chủ cửa hàng đưa ra các tình huống khác nhau như "hết hàng" hoặc “tới giờ đóng cửa hàng, không bán nữa” để bé tập làm quen với những từ ngữ này, cũng như biết nên ứng xử thế nào nếu những tình huống đó sẽ xảy ra trong đời thực.
Mẹ cũng có thể chuẩn bị cho bé những tình huống khó giải quyết, như phải làm gì nếu có ai đó lấy đồ chơi của bé hoặc làm bé đau. Khi bé tự ý lấy đồ của bạn, hãy chỉ ra lý do tại sao bé làm vậy là không tốt, sau đó hãy dạy bé cách hỏi ý kiến mọi người như "Khi bạn dùng xong, bạn có thể cho mình mượn nó không?”. Việc dạy bé sẽ dễ dàng và thú vị hơn nhiều khi hai mẹ con cùng vừa chơi vừa luyện tập.
Trẻ em luôn bắt chước những gì bé quan sát được. Vì vậy mẹ hãy làm gương cho bé bằng cách cư xử lịch sử và sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng ngay cả khi bực tức. Ví dụ như, việc la hét với người giúp việc hay thô lỗ với nhân viên phục vụ là hành động sai trái và mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt bé. Hơn nữa, đừng ngần ngại xin lỗi khi mẹ phạm sai lầm để bé sẽ học được cách nhận sai và nói lời xin lỗi.

Đặt kỳ vọng vào bé
Bất cứ ai khi mệt mỏi hay đang đói sẽ khó mà điều chỉnh được cảm giác của chính mình, vì vậy, hãy chắc chắn là mẹ cho bé nghỉ ngơi và dinh dưỡng đầy đủ. Nếu bé biếng ăn hoặc không chịu đi ngủ, mẹ có thể giải thích với bé dí dỏm bằng cách lấy ví dụ như xe thì cần xăng để chạy và con người thì cần có năng lượng từ giấc ngủ và thức ăn.
Một cách khác là mẹ hãy đặt kỳ vọng vào bé. Hãy chia sẻ với bé về lịch trình trong ngày, nói cho bé biết bé sẽ làm gì và mỗi hoạt động sẽ diễn ra trong bao lâu. Việc đặt kì vọng sẽ giúp Mẹ tránh thất vọng về sau.

Giữ bình tĩnh trong khi dạy dỗ trẻ
Việc bé phạm sai lầm là hoàn toàn bình thường. Thay vì hoảng hốt và giận dữ với bé ở nơi công cộng thì mẹ hãy xem đó là một cơ hội để dạy dỗ bé. 
Trong quyển sách“Tính cách của trẻ emi”, tiến sĩ Steven Carr Reuben đã viết về việc biết tận dụng những khoảnh khắc hợp lý để dạy dỗ bé trong cuộc sống hàng ngày là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ cần phát triển. Đừng vội nổi nóng, hãy hít một hơi thật sâu và bình tĩnh giải quyết vấn đề đó.
Khi vấn đề này xảy ra ở nơi công cộng, hãy dẫn bé đến một góc nào để hai mẹ con có thể nói chuyện riêng. Việc này sẽ giảm thiểu sự chú ý của người lạ, giúp bé không bị áp lực, mẹ và bé có thể giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh.

Hãy lắng nghe với sự thông cảm
Cuốn sách nổi tiếng có tựa đề "Nói như thế nào để Trẻ lắng nghe & Biết lắng nghe khi trẻ nói” của Adele Faber và Elaine Mazlishii đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về việc cha mẹ thường có khuynh hướng vô hiệu hóa các cảm xúc tiêu cực của bé. Khi bé nói rằng bé không muốn đi học, khuynh hướng tự nhiên của chúng ta là sẽ nói, "Con phải đi học; đi học rất quan trọng!" 
Cuốn sách cũng cho thấy cách tiếp cận là lắng nghe một cách thông cảm thay vì đưa ra các lời khuyên. Nhận ra cảm giác của bé và gọi tên cảm giác đó như thất vọng, bực dọc, tức giận, tổn thương, sợ hãi… không có nghĩa là mẹ thỏa hiệp với cái cảm giác đó mà là mẹ đang cho phép bé cởi mở để có cách xử lý tình huống.
 Các bậc phụ huynh trong quyển sách này cũng chia sẻ rằng sự đồng cảm đã làm thay đổi không khí gia đình một cách đáng kể. Bé cảm thấy được lắng nghe và cũng hợp tác hơn. Điều đó cũng giúp dạy bé thực hành cách thông cảm với mọi người.
Không có câu trả lời đúng hoặc sai trong việc nuôi dạy con cái và làm thế nào để chuẩn bị chu đáo cho tất cả mọi việc. Đôi khi hãy để cho bé tự khẳng định tính sự độc lập của mình và cho bé được làm những gì bé muốn. Như vậy sẽ tốt hơn cho tương lai của trẻ.

 

  1. Reuben, S. (1997). School of Education at Johns Hopkins University-Making the Most of Teachable Moments. Retrieved February 14, 2017, from http://education.jhu.edu/PD/newhorizons/lifelonglearning/early-childhood...
  2. Faber, A., Mazlish, E., & Coe, K. A. (2012). How to talk so kids will listen & listen so kids will talk. New York: Scribner.