Một em bé ngoan ngoãn, biết cư xử là những dấu hiệu đầu tiên của bé mà mẹ luôn mong chờ. Là người thầy đầu tiên của con, mẹ đóng vai trò to lớn trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, giao tiếp của bé.  
Khả năng tự kiểm soát, lòng thông cảm và kỹ năng giao tiếp hiệu quả là những hành trang cần thiết mà em bé của mẹ cần chuẩn bị trước khi đi học. Mặc dù không dễ dàng tí nào khi giúp bé luyện tập những kỹ năng mềm này, mẹ cũng nên nhớ rằng những em bé biết cách điều chỉnh cảm xúc, hoà đồng với mọi người sẽ có một tương lai thành công và hạnh phúc hơn sau này, và đó cũng là tất cả những gì Mẹ mong muốn. 

Dưới đây là 4 cách mà mẹ có thể trau dồi kỹ năng xã hội cho bé. 

1. Hãy trở thành bạn đồng hành của bé
Trong khi mẹ thường mong muốn bé ngoan ngoãn và biết cách cư xử nhất trong lớp thì thật ra, bé lại có thể đang trải qua một thời kỳ ương bướng. Những mẹ giàu kinh nghiệm về nuôi dạy con hơn có thể sẽ gọi đó là thời kỳ “khủng hoảng tuổi lên hai” hay “khủng hoảng tuổi lên ba”. Nhưng mẹ hãy luôn nhớ nhé, các kỹ năng xã hội của bé đòi hỏi sự tập luyện nhiều lần.
Mẹ sẽ nhận thấy bé tiến triển nhanh thôi. Đầu tiên, bé thoải mái hơn khi chào hỏi mọi người. Chẳng bao lâu sau, bé đã có thể trò chuyện và cùng chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Khi bé lớn hơn, bé biết thể hiện quan điểm của mình và biết đồng cảm với người khác, ví dụ như bé cảm thấy hạnh phúc khi ai đó vui, buồn bã khi thấy ai đó khóc và bé sẽ tìm cách giúp họ cảm thấy khá hơn.
Để bé phát triển theo hướng tích cực, mẹ cần khen ngợi khi bé làm những điều tốt, giải thích vì sao bé cần làm như vậy và khuyến khích bé nhận sai, sửa những hành vi xấu. Hãy cho bé biết điều gì là tốt và điều gì là xấu bằng cách đưa ra tình huống cụ thể và làm gương cho bé, ví dụ như hãy nói năng nhẹ nhàng khi ai đó đang ngủ, và nói lớn tiếng hơn ở nơi ồn ào. 

2. Để phát triển kỹ năng xã hội, mẹ và bé cần kiên nhẫn và thực hành
Việc lặp đi lặp lại các bài học nhiều lần sẽ giúp bé hình thành trí nhớ dài hạn và điều này rất quan trọng trong việc hình thành các thói quen tốt.
Để giúp con của bạn phát triển kỹ năng xã hội, hãy luyện tập với bé bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy dạy cho bé cách chờ đợi khi đối thoại. Bé cần phải hiểu rằng đó là một quá trình hai chiều, do đó bé cần lắng nghe người khác nói. Khi bé lớn hơn, mẹ cần dạy bé cách bắt đầu một cuộc trò chuyện lịch sự, tôn trọng đối phương. Những điều này sẽ xây dựng kỹ năng giao tiếp tốt cho bé. 
Mẹ cần dạy cho bé cách tôn trọng không gian của người khác, không xâm phạm hoặc tự ý lấy đồ chơi của người khác khi chưa được họ đồng ý.
Cuối cùng, hãy dạy cho bé sự đồng cảm và tính hợp tác. Bé cần hiểu rõ tình trạng của bạn đồng hành khi cùng làm việc chung. Một ví dụ đơn giản của việc này chính là khi bé muốn thi chạy với ông nội, bạn hãy giải thích với bé rằng cơ thể của người cao tuổi không thích hợp với việc đó và khuyến khích bé đưa ra một hoạt động khác để hai ông cháu cùng chơi. 

3. Cho bé tiếp xúc với bạn đồng trang lứa
Bé học hỏi nhanh hơn từ bạn bè. Vì thế mẹ hãy cho bé rèn luyện kỹ năng xã hội cùng những đứa trẻ khác. Hãy để bé cùng tập đi với các bé cùng tuổi để các bé học hỏi lẫn nhau. Trẻ em ở giai đoạn này có thể chơi trong cùng một khu vực trước nhưng không nhất thiết phải tương tác với nhau ngay lập tức. Hãy đợi thử một lát để các bé bắt đầu làm quen và chơi cùng với nhau. 
Khi bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé đi chơi nhiều hơn ở sân chơi để bé được tham gia nhiều trò chơi khác nhau. Cách này sẽ giúp tăng khả năng ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc cho trẻ. 

4. Đừng quên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ
Liệu dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển EQ và các kỹ năng xã hội ở trẻ hay không? Câu trả lời là có! Não bộ của trẻ sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu và cần các chất dinh dưỡng quan trọng để giúp cho sự phát triển phức tạp của não. Glucose là nguồn nhiên liệu cho các tế bào thần kinh sẽ cùng với các axit béo omega3, DHA là những yếu tố quan trọng xây dựng bộ não cho trẻ.
Gần đây, một bước đột phá mới về dinh dưỡng ở trẻ em đã được phát hiện, đó chính là màng cầu béo hay còn gọi là MFGM, giàu chất dinh dưỡng tự nhiên, được tìm thấy trong sữa tự nhiên, nay đã được bổ sung trong sữa công thức cho trẻ. 
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy MFGM cùng DHA hỗ trợ tăng kết nối não so với chỉ có DHA riêng lẻ. Và những kết nối não bộ rất quan trọng cho việc hình thành trí nhớ dài hạn của bé.
Nếu mẹ muốn biết rõ hơn về thành phần dinh dưỡng tuyệt vời này, vui lòng xem thêm ở đây