Ăn dặm là bước ngoặt quan trọng đánh dấu giai đoạn phát triển mới. Để con yêu phát triển tốt nhất, bố mẹ cần lựa chọn phương pháp ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi phù hợp.

Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Theo Tổ chức Y thế Thế giới (WHO): Mẹ chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé được tròn 6 tháng bởi lúc này hệ tiêu hóa đã phát triển tương đối hoàn chỉnh và có thể tiêu hóa được một số thực phẩm.

Ở giai đoạn này, bé hoạt động nhiều hơn trước nên cơ thể cũng tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu bé chỉ bú mẹ hoặc uống sữa công thức sẽ không thể cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần cho sự phát triển. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ việc ăn dặm để bù đắp phần năng lượng và dưỡng chất thiếu hụt này.

3 phương pháp ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Nếu chưa biết cho bé ăn dặm theo phương pháp nào là phù hợp, Ăn dặm có nhiều phương pháp, mỗi phương pháp mang đến những lợi ích riêng, bạn có thể thử 1 trong 3 phương pháp ăn dặm dưới đây: 

1. Ăn dặm kiểu truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống thường giúp bé tăng cân tốt hơn 

Đây là phương pháp ăn dặm lâu đời ở Việt Nam. Nếu cho con ăn dặm theo phương pháp này, thời gian đầu, bé sẽ ăn bột gạo nấu loãng, rồi bột đặc hơn nấu cùng rau củ, thịt, cá… xay nhuyễn. Sau khi mọc khoảng 6 – 8 chiếc răng, bé sẽ ăn cháo cùng rau củ, thịt, cá tán/xay nhuyễn. Sau đó là cháo thô rồi chuyển dần qua cơm nát.

Phương pháp này có thể giúp trẻ tăng cân tốt do bé được đút ăn với lượng nhiều hơn nhu cầu. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị thức ăn cũng đơn giản nên khi mẹ bận rộn thì ông bà hay người chăm bé đều có thể làm được. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường cho bé ăn nhiều chất béo, đạm và do ít được tập ăn thức ăn thô, không tự xúc thức ăn nên khả năng nhai nuốt của bé kém, ăn uống thụ động.

2. Ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể chế biến cùng lúc nhiều thức ăn rồi cấp đông cho bé dùng dần trong một vài ngày 

Đây là phương pháp phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

  • Dùng cối giã và rây thay cho máy xay nên dễ điều chỉnh độ mịn và thô của thức ăn

  • Bắt đầu với cháo lỏng rây mịn, sau đó là cháo đặc kèm rau củ nghiền rồi ăn cơm gạo vỡ (nhão đến đặc) kèm cá, thịt, tôm, trứng, rau củ... 

  • Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, từ mịn đến thô, từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm.

Do được ăn riêng từng món nên bé sẽ cảm nhận và ghi nhớ được hương vị của thức ăn. Ngoài ra, độ thô của thức ăn cũng tăng dần nên khả năng nhai nuốt của trẻ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, do ăn riêng lẻ từng món nên mẹ mất thời gian chuẩn bị, ngoài ra phương pháp này đòi hỏi mẹ phải kiên trì.

3. Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy giúp bé chủ động hơn trong ăn uống  

Đây là cách ăn dặm dựa trên việc cung cấp thực phẩm rắn dưới dạng miếng có kích thước nhỏ để trẻ có thể tự cầm và ăn. Trẻ sẽ tự ăn, tự quyết định mình ăn gì và ăn bao nhiêu.

Phương pháp này có thể tạo sự hứng thú, hạn chế được nguy cơ kén ăn do trẻ được tự chọn nên ít nghi ngờ thức ăn. Phương pháp ăn dặm này cần được thực hiện dưới sự giám sát của người lớn nếu không trẻ dễ bị hóc, nghẹn.

Trẻ ở độ tuổi ăn dặm, mẹ cần lưu ý những gì? 

Với trẻ 6 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính nên mẹ cần kết hợp khéo léo các cữ bú mẹ bên cạnh các bữa ăn dặm. Nếu sữa mẹ không đủ hoặc vì lý do nào đó không thể cho con bú tiếp, mẹ có thể cho con uống thêm sữa công thức. Lúc này, mẹ cần chọn sữa chứa đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là bộ đôi DHA và MFGM để kích thích phát triển trí não và cảm xúc của trẻ, tạo nền tảng cho khả năng học hỏi và tư duy trong tương lai.