Giúp bé phát triển thông minh và khoẻ mạnh 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ mang thai nên đọc sách mỗi tuần giai đoạn gần cuối thai kỳ cho bé

  • Phụ nữ mang thai cần biết, khi nghe mẹ bầu đọc sách, nhịp tim thai nhi sẽ chậm lại, điều đó có nghĩa là bé đang tận hưởng cảm giác yên bình. Đồng thời, các từ và cấu trúc câu giúp phát triển ngôn ngữ não bộ của thai nhi. Trong quá trình đọc sách, mẹ bầu tưởng tượng nội dung của sách cùng những hình ảnh chuyển động sẽ giúp cho cuộc sống của bé trong bụng mẹ được tiếp xúc với cuộc sống giống như đang xem những đoạn phim ngắn.
  • Mỗi ngày, mẹ mang thai  hãy dành một khoảng thời gian nhất định để cùng bé tận hưởng thế giới riêng tuyệt vời này. Đó có thể là những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn chẳng hạn. Và quan trọng nhất, mẹ bầu hãy luôn duy trì cảm xúc tích cực khi đọc sách cho con nghe, vì như vậy đồng nghĩa là bé cũng được truyền đến những cảm xúc tốt đẹp, niềm tin và tâm lý vững vàng hơn về một thế giới tươi mới bên ngoài bụng mẹ.

Cho thai nhi nghe nhạc để kích thích trí thông minh của bé

  • Phương pháp nuôi dạy con thông minh bằng âm nhạc được các mẹ bầu áp dụng rất nhiều, nhất là các bản nhạc sâu lắng, ngọt ngào. Các thể loại nhạc này không chỉ kích thích não bộ của thai nhi phát triển, thông minh, nhanh nhạy, mà còn là công cụ hữu hiệu để hai mẹ con gắn kết với nhau ngay cả khi bé chưa chào đời.
  • Theo các nghiên cứu khoa học, khi đã được 5 tháng, thai nhi có cơ quan thính giác tương tự như người lớn. Cùng với sự phát triển của não, thai nhi có thể từng bước ghi nhớ các loại nhạc. Một số chuyên gia cho rằng, nếu âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến trí thông minh ở trẻ lớn thì cũng sẽ có hiệu quả tương tự đối với cả thai nhi. Hơn nữa, âm nhạc sẽ giúp bạn thư giãn, vui vẻ, hạnh phúc, ngủ tốt hơn.
  • Mẹ bầu hãy dành 10-30 phút trước lúc đi ngủ để nằm thư giãn và nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Có nhiều thể loại nhạc giúp bồi dưỡng trí thông minh cho thai nhi như nhạc cổ điển, nhạc dân ca, nhạc không lời… để mẹ thoải mái lựa chọn và thay đổi.

me bau ba thang cuoi thai ky

 

Dùng sữa cho bà bầu mỗi ngày

  • Chế độ dinh dưỡng không chỉ đảm bảo cho mẹ bầu có thai kì khỏe mạnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bé. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển tối đa của não bộ, giúp thai nhi đạt được sự phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: Trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.
  • Chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ mang thai thường không đủ chất. Vì thế, bạn hãy bổ sung 2 ly sữa bầu mỗi ngày để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như: sắt, kẽm, đồng, iốt, selenium, Vitamin A, choline, folate, đặc biệt là DHA. Theo khuyến cáo của FAO/WHO thì bà mẹ mang thai và cho con bú phải được cung cấp đầy đủ 200mmg DHA/ ngày. Bổ sung DHA với hàm lượng đủ theo khuyến cáo này cùng với đúng thời điểm là trong suốt thai kì sẽ giúp thai nhi phát triển thị lực, tăng khả năng phân biệt âm thanh và nhận biết ngôn ngữ, đạt được sự phát triển trí não toàn diện trên cả 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, giao tiếp và cảm xúc.