Cùng tìm hiểu về những thuốc bổ được chỉ định cho mẹ bầu và những tác dụng của chúng đến sự phát triển trí não của bé

Nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ bầu sẽ tăng lên khi mang thai. Đây được xem là lý do tại sao nhu cầu về khẩu phần ăn chứa đựng những dưỡng chất cần thiết, bao gồm vitamin và các khoáng chất lớn hơn . Vì thế, một chế độ ăn lành mạnh là điều mẹ cần để đáp ứng nhu cầu trên. Để đảm bảo bé tăng trưởng khỏe mạnh, bé sẽ rất cần một số dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan chính yếu. Đó là lí do mà bác sĩ sản khoa sẽ kê đơn cho mẹ một vài loại thuốc bổ.

Cũng nên rất lưu ý rằng không phải tất cả thuốc bổ trong thời kỳ mang thai đều cần thiết, mẹ  phải đảm bảo rằng lợi ích của chúng sẽ lấn át những rủi ro. Do đó mẹ KHÔNG ĐƯỢC tự ý mua thuốc khi chưa có toa kê của bác sĩ nhé . Hãy nhớ luôn luôn sử dụng các thuốc bổ sau khi và chỉ khi đã bàn bạc về độ an toàn và liều lượng với bác sĩ nhé.

Những loại thuốc bổ mẹ nên dùng

Một trong những thuốc bổ được kê đơn rộng rãi nhất cho phụ nữ mang thai chính là axit folic. Axit folic đóng vai trò chủ đạo trong việc phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và bổ sung axit folic là việc nên làm ngay cả khi mẹ chỉ mới bắt đầu thụ thai. Có thể mẹ không nhận ra, nhưng não bộ của trẻ bắt đầu phát triển trước cả lần khám thai đầu tiên của mẹ nữa đó. Thường thì bác sĩ sẽ khuyên dùng khoảng 400mcg axit folic, nhưng bác sĩ của mẹ có thể quyết định kê cho mẹ liều cao hơn nếu như mẹ đang trong tình trạng không khả quan.

Bên cạnh axit folic thì bổ sung sắt cũng được chỉ định rất nhiều. Sắt và axit folic là các chất hỗ trợ hình thành hồng cầu, rất quan trọng trong quá trình mang thai khi lượng máu của mẹ tăng lên để mang oxi và dưỡng chất đến với các mô cơ của hai mẹ con. Sự thiếu hụt sắt trong máu khi mang thai có thể dẫn tới những hệ quả như sinh non và sinh thiếu cân. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng mẹ bầu nên hấp thu từ 30 tới 60mg sắt mỗi ngày. Nếu mẹ là người ăn chay thì lại càng cần cẩn thận hơn bởi có thể khả năng thiếu hụt sắt trong máu sẽ cao hơn bình thường đấy! Nếu mẹ được chuẩn đoán thiếu máu trong thời kì mang thai, bác sĩ sẽ tăng liều lượng sắt lên: 120mg cho tới khi nồng độ haemoglobin của mẹ ở mức bình thường.

Một chất nữa có lẽ cũng thường xuyên được khuyên dùng đó chính là vitamin D.  Thiếu hụt vitamin D thường xuyên xảy ra ở châu Á, bởi người dân có xu hướng ở trong nhà và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mẹ nên hấp thụ 10μg vitamin D mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ được 2 khoáng chất thiết yếu , đó là canxi và photpho - những chất này giúp cho xương và răng chắc khỏe.

Nếu mẹ không hấp thụ đủ vitamin D trong thời kì mang thai, thì rủi ro liên quan đến biến chứng khi mang thai như co giật trước sinh hay sinh trẻ nhẹ cân sẽ cao hơn hẳn.

Ngoài 3 chất trên, những loại vitamin và khoáng chất khác, và có thể là DHA nữa, cũng sẽ được kê đơn định kì tùy theo chỉ định từ bác sĩ của mẹ.

 

Mẹ có thể uống nhiều thuốc bổ cùng một lúc được không?

Các loại thuốc bổ sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên các thực phẩm mẹ đang ăn và thuốc bổ khác mà mẹ được kê đơn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng. Vậy nên mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ bao gồm cả việc sử dụng chất bổ sung.

Hãy lập một thời gian biểu cho từng thuốc bổ với sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Những thuốc bổ mẹ nên “né” xa

Ở nhiều nước, thuốc bổ được bày bán rộng rãi khắp các cửa hàng, vậy nên hãy nhớ luôn luôn đọc kĩ nhãn an toàn và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Nhớ đừng uống thuốc bổ vitamin A trong quá tình mang thai do nó có thể gây hại tới bé yêu nhé! Thuốc này vốn được sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn trứng cá nên mẹ cần thảo luận với bác sĩ da liễu nếu đang có ý định hoặc đã mang bầu nha.

Thêm nữa, hãy cẩn thận khi sử dụng những thuốc bổ thảo dược. Những nguyên liệu đó không phải lúc nào cũng phù hợp cho bé yêu trong bụng mẹ đâu! Những lời khuyên của bác sĩ là vô cùng cần thiết trước khi đưa ra quyết định nào!

Và cuối cùng, không gì có thể thay thế một chế độ ăn uống cân bằng đâu mẹ!  Hãy chỉ uống thêm thuốc bổ nếu được khuyến cáo và dùng song song với cả khẩu phần bổ dưỡng, lành mạnh !